5 หนังสือแนะนำโดย Bill Gates

ประจำปี 2019

16 ธันวาคม 2562

5 หนังสือแนะนำโดย Bill Gates

     เรียกได้ว่าเป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ บิล เกตส์ จะมาแนะนำหนังสือช่วงสิ้นปี ซึ่งเขาคัดมาถือว่าเป็นสุดยอดของปีนั้นๆ เพื่อส่งต่อสิ่งที่เขาได้รับจากการอ่าน แบ่งปันแนะนำให้นักอ่านได้อ่านและแลกเปลี่ยนความคิดกัน  ปีนี้มีเล่มไหนบ้างไปส่องกันจ้า

 

5 หนังสือแนะนำโดย Bill Gates ปี 2019

 

An American Marriage เขียนโดย Tayari Jones

     ลูกสาวของ Bill Gates แนะนำให้เขาอ่านหนังสือเล่มนี้ ซึ่งเป็นนิยายรัก บอกเล่าเรื่องราวความรักของสามี ภรรยา คนผิวสีคู่หนึ่ง Roy และ Celestial แต่ชีวิตคู่ของเขาทั้งสองต้องเจอมมรสุม เมื่อผู้เป็นสามีถูกพิพากษาอย่างไม่เป็นธรรมในคดีขมขื่น และต้องโทษจำคุก ในส่วนของภรรยานั้น ได้ไปใกล้ชิดกับชายที่เคยเป็น Puppy Love ของเธอ  ซึ่งเรื่องราวในหนังสือเล่มนนี้ คุณ Oprah Winfrey มีแผนที่จะนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์อีกด้วย

 

5 หนังสือแนะนำโดย Bill Gates ปี 2019

 

These Truths เขียนโดย Jill Lepore

      Jill Lepore บอกเล่าเรื่องราวของประวัติศาสตร์ สหรัฐอเมริกา ได้อย่างครอบคลุมในหนังสือ 800 หน้า เรื่องราวการก่อตั้งประเทศเริ่มต้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1492 เธอบอกเล่มเรื่องราวได้อย่างซื่อตรง ทั้งในเรื่องความเท่าเทียมทางการเมือง สิทธิทางธรรมชาติ และอำนาจอธิปไตยของผู้คน Bill Gates กล่าวว่า อ่านหนังสือเล่มนี้แล้วรับรองว่าไม่เหมือนหนังสือกับหนังสือประวิติศาสตร์ของอเมริกา ที่เคยอ่านมาแน่นอน

 

 

5 หนังสือแนะนำโดย Bill Gates ปี 2019

 

Growth เขียนโดย Vaclav Smil

     บิล เกตต์ ชื่นชอบผลงานเขียนของ Vaclav Smil เป็นพิเศษ เขาเก็บสะสมทุกเล่ม และเล่มนี้เป็นอีกเล่มที่เขารอคอย ในหนังสือเล่มนี้บอกเล่าเรื่องราวของ ระบบการเติบโตของสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติ จากสังคมเล็กๆ ไปจนถึงวิถีและอารยธรรม ตั้งแต่พื้นฐานสู่การเจริญเติบโตที่ซับซ้อน

 

5 หนังสือแนะนำโดย Bill Gates ปี 2019

Prepared : What Kids Need for a Fulfilled Life เขียนโดย Diane Tavenner

      Diane Tavenner เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Summit Public Schools ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมากเนื่องจาก 99% ของนักเรียนทั้งหมดสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ ซึ่งการแข่งขันในระดับมหาวิทยาลัยนั้น ไม่ใช่การแข่งขันกับเพื่อน การแข่งขันเรื่องคะแนนสอบ แต่เป็นบททดสอบในการใช้ชีวิต การแก้ไขปัญหา การพัฒนาทักษะ และการทำงานร่วมกับผู้อื่นในโลกแห่งความจริง ซึ่งในหนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องราวส่วนตัวและประสบการณ์ ของทีมผู้ทดสอบ ร่วมแบ่งปันปรัชญาการใช้ชีวิตพื้นฐาน เพื่อส่งต่อให้เด็กๆ ที่กำลังก้าวเข้าสู่วัยมหาวิทยาลัย  

 

 

5 หนังสือแนะนำโดย Bill Gates ปี 2019

 

Why We Sleep เขียนโดย Matthew Walker

       เป็นหนังสือวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการนอนหลับ ที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ แก่นสาระสำคัญอย่างเดียวที่คุณจะได้จากหนังสือเล่มนี้และนำไปปฏิบัติคือ คุณต้องนอนอย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง โดยไม่มีข้อยกเว้นใดๆ ซึ่งอาจจะดูเป็นข้อมูลที่ใครๆก็รู้ แต่หนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณเข้าใจการนอนหลับ เข้าใจประโยชน์ของมัน และทำให้คุณเห็นว่าการนอนหลับไม่พอนั้น มีอันตรายน่ากลัวขนาดไหน

 

Share: | View : 1,194