สนพ. เดียร์ เดียร์ : จุดประกายความคิด ต่อยอดการเรียนรู้

สนพ. เดียร์ เดียร์

เราทุกคนรับทราบดีว่า การอ่านถือเป็นรากฐานสำคัญแห่งการเรียนรู้ ทุกวันนี้เรามีหนังสือมากมายหลายประเภทให้นักอ่านได้เลือกอ่าน และเก็บเกี่ยวเอามุมมอง แง่คิดต่างๆ ที่ได้จากหนังสือเหล่านั้นมาพัฒนาศักยภาพ และแนวความคิดของตัวเอง คอลัมน์ Publisher Corner ขอชวนไปพูดคุยกับคุณต้องตา ต่ายสกุลทิพย์ กรรมการผู้จัดการ และบรรณาธิการบริหาร สำนักพิมพ์เดียร์เดียร์ น้องใหม่ในเครือ สำนักพิมพ์ บุ๊คส์ ทู ยู ที่มีความภูมิใจที่ได้มีโอกาสส่งมอบเนื้อหาที่มีคุณค่าเพื่อประโยชน์ของผู้อ่านทุกคน

 

 

ช่วยเล่าความเป็นมาของสำนักพิมพ์ เดียร์ เดียร์ ให้ฟังหน่อยได้ไหมคะ
สนพ. เดียร์ เดียร์ เป็น สนพ.ลูก ในกลุ่มของ สนพ.บุ๊คส์ ทู ยู เมื่อกลุ่มลูกๆ เข้ามารับช่วงงานต่อจากรุ่นพ่อ พวกเราก็ปรึกษากันว่าอยากให้ธุรกิจของเราเป็นอย่างไร หลังจากระดมสมองกัน เราก็ได้ข้อสรุปว่า เราอยากให้ สนพ.เราดูทันสมัย มีความเป็นสากล เข้าถึงได้ ดูสบายๆ เราถึงขั้นพูดกันว่าเหมือนเป็น Uniqlo of Publisher และแน่นอนสิ่งที่เรานำเสนอต้องดี มีคุณภาพ และสร้างสรรค์ เป็นส่วนที่ช่วยเสริมสร้างและเป็นประโยชน์กับผู้อ่านไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ขึ้นกับหัวข้อของหนังสือเล่มนั้นๆ เมื่อผู้อ่าน อ่านหนังสือของเราแล้ว หนังสือเราสามารถเป็นส่วนหนึ่งที่จุดประกายความคิดให้คิดต่อออกไป ฝึกทักษะและเพิ่มความสามารถของเขาได้

สนพ.ของคุณต้องตาเป็นองค์กรหนึ่งของวงการหนังสือ คุณต้องตาอยากแสดงความคิดเห็นอะไรบ้าง ให้วงการหนังสือ
ทุกวันนี้ดูเหมือนเราจะได้ยินเสียงบ่นมากกว่าเสียงหัวเราะของคนในวงการหนังสือ แต่ส่วนตัวแล้วยังคิดว่าวงการหนังสือยังมีช่องทางให้เดินไปได้ไกลอีกมาก ซึ่งเราคงต้องอาศัยความร่วมมือกันของคนในวงการ มีสมาคมของเราช่วยเป็นแกนหลัก เป็นกระบอกเสียง และเป็นเจ้าภาพหลักในการเชื่อมความร่วมมือจากหน่วยงานอื่นๆ เข้ามา ประเทศของเรายังต้องการการพัฒนาอีกมากในด้านคุณภาพของประชากร เพื่อให้สามารถแข่งขันในระดับนานาชาติได้ หนังสือเป็นส่วนหนึ่งอย่างแน่นอนในการช่วยในเรื่องนี้ การคิดและหาวิธีในการส่งเสริมสังคมการอ่านอันยั่งยืนย่อมเป็นเรื่องจำเป็นที่จะผลักดันไม่เฉพาะอุตสาหกรรมหนังสือ แต่ยังช่วยผลักดันคุณภาพของคนในชาติได้ด้วย

 

 

ในปัจจุบันรายได้ที่มาจากร้านค้า ยอดขายได้ลดลงมาก ท่านมีวิธีกระตุ้นยอดขายได้อย่างไร
สำหรับการแก้ปัญหาเรื่องยอดขายในช่วงภาวะยอดขายตกหนักแบบนี้ เรามองว่าเป็นการแก้ปัญหาแบบเร่งด่วน และหวังผลเร็ว เราจึงต้องอาศัยการเข้าขอคำปรึกษาจากร้านค้า ร่วมมือกับร้านค้าในการทำประชาสัมพันธ์ ทำโปรโมชั่น และในขณะเดียวกันฝ่ายขายของเราก็พยายามคิดหาช่องทางการจำหน่ายใหม่ๆ เพื่อให้หนังสือของเราได้มีโอกาสนำเสนอสู่ผู้อ่านได้ทั่วถึงมากขึ้น

สุดท้ายนี้ทางคุณต้องตายังกล่าวอีกว่า " ยังคงตั้งใจไม่หยุดยั้งเพื่อให้ผลงาน และบริการของเราไปสู่ระดับที่สูงสุดเพื่อส่งมอบหน้งสือที่มีคุณภาพสู่ผู้อ่านทุกท่านต่อไป "

 

 

ที่มา :  http://www.facebook.com/deardeerpublishing
ภาพ : ศิริรัตน์ สุ่นสกุล

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ