นวนิยายดิสโทเปีย

เมื่อโลกแห่งอนาคต ไม่ได้สวยงามตามที่หวัง

27 พฤศจิกายน 2563

นวนิยายดิสโทเปีย

               นวนิยาย Dystopian ไม่ได้เป็นอะไรที่ใหม่สำหรับนักอ่าน

               นวนิยาย Dystopian เป็นเรื่องราวเชิงสะท้อน เสียดสีสังคม ในโลกอนาคตที่ล่มสลาย มีภัยพิบัติ การตกอยู่ภายใต้อำนาจที่ไม่พึงประสงค์ ความแร้นแค้น ความหดหู่ ความสนุกในการอ่านหนังสือหรือดูภาพยนตร์ประเภทนี้ คือคว่ามลุ้นระทึกหรืออยากรู้ว่า ตัวละครหลักจะขึ้นมามาต่อต้าน หรือพาไปฝ่าฟันกับสถานการณ์อะไรบ้าง เพื่อลดความสิ้นหวังของตนเอง

 

                ตั้งแต่ในปี 2000 นวนิยาย Dystopian จะเป็นโลกในด้านมืดมน สิ้นหวัง ตัวละครหลักจะเป็นพลเมืองธรรมดา ไม่มีอำนาจ มีเพียงความกล้าหาญ ความเข้มแข็ง ความมุ่งมั่น หาวิธีที่จะอยู่รอดและเผชิญกับความกลัวของพวกเขาเอง มีลักษณะโดดเด่น ถูกผู้กุมอำนาจพยายามที่จะควบคุมแต่ไม่สามารถทำได้ ในปัจจุบันนอกจากในนวนิยาย เราจะเห็นได้จากภาพยนตร์เรื่องต่าง ๆ ที่เหมือนมีโลก 2 โลกอยู่ในที่เดียวกันถูกกั้นกลางโดยกำแพงหหรือ เมืองศิวิไล ลอยอยู่บนท้องฟ้า

 

มีอะไรน่าสนใจเกี่ยวกับนวนิยาย Dystopian?

                นวนิยาย Dystopian กับวัยรุ่นในยุคใหม่ในปัจจุบัน จะมีความคล้ายคลึงกันตรงที่พวกเขาสามารถพึ่งพาตนเอง กล้าหาญ เชื่อมั่นต่อสู้  ไม่ยอมอยู่ภายใต้อำนาจที่ไม่เป็นธรรม เผด็จการ มีความคิดและนำเสนอในแบบของตนเอง แม้จะรับรู้ดีว่าตนเองอาจสูญเสียอะไรบางอย่าง แต่พวกเขากำลังต่อสู้เพื่ออนาคต ความหวังของตนเอง และเพื่อร่วมโลกเช่นกัน

 

               เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่า เหตุการณ์บางอย่างในหนังสือหรือภาพยนตร์ในประเภทนี้จะไม่เกิดขึ้นจริงในอนาคต เพราะในอดีตมีหนังสือประเภทนี้เช่นกัน แล้วมีบางเหตุการณ์เกิดขึ้นจริงในยุคปัจจุบัน ซึ่งสิ่งที่นักเขียนต้องการจะสื่อถึง อาจเป็นการส่งต่อความหวัง ความหวังที่จะมีใครสักคน เกิดขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างให้ดีขึ้นกว่าเดิม

Share: | View : 148