อนัญญา เที่ยงแท้

หนังสือคือเพื่อนแท้

24 กรกฎาคม 2555

อนัญญา เที่ยงแท้

คอลัมน์คุยนอกรอบในวันนี้ จะพาผู้อ่านไปคุยกับคุณปุ้ม อนัญญา เที่ยงแท้ ซึ่งจัดเป็นหนึ่งในหญิงเก่งคนหนึ่ง ที่ผ่านงานมาหลากหลายทั้งเป็น ดีเจ. พิธีกร และนักเขียน ล่าสุดยังเป็นผู้บริหารสาวไฟแรง บริษัท “ไฟแรง จำกัด” แถมยังเป็นผู้บริหารของสำนักพิมพ์ "ก.ไก่ ถึง ฮ.นกฮูก" อีกด้วยค่ะ ออกพ็อคเก็ตบุ๊กของตัวเองมาแล้วก็หลายต่อหลายเล่ม วันนี้จึงอยากจะพาแฟนๆ เว็บไซต์ประพันธ์สาส์นไปรู้จักกับเธอให้มากขึ้นค่ะ

ประวัติส่วนตัว
เส้นทางการเรียน มัธยม ชลกันยานุกูล ชลบุรี ปริญญาตรี ศรีปทุม คณะบริหารธุรกิจ ปริญญาโท นิด้า คณะรัฐประศาสนศาสตร์ เริ่มทำงานไปด้วย เรียนไปด้วยมาตลอด อาชีพแรกเป็นนักจัดรายการวิทยุ และเป็นเจ้าของรายการวิทยุ เริ่มแรกที่ชลบุรี ไปต่อที่พัทยา ขยายไประยอง แล้วก็หันเหมาเข้าสู่เส้นทางผลิตรายการโทรทัศน์ ยึดทั้งหน้าจอ หลังจอ เปลี่ยนจากไมค์ในห้องสตูดิโอรายการวิทยุ เป็นถือไมค์ลุยทุกสถานการณ์กับรายการโทรทัศน์ ทั้งท่องเที่ยวทุกแนว เที่ยวๆ กินๆ เที่ยวผจญภัย เกษตรท่องเที่ยว มีแต่เรื่องเที่ยว 8 -9 รายการ ยาว 30 นาที ทอล์คโชว์ แล้วก็สารคดียิบย่อยมากมายนับไม่ถ้วน

สู่เส้นทางนักเขียน
ก้าวแรกของการเขียนหนังสือเพราะมีคนยุยงส่งเสริม แล้วก็ชอบอยู่เป็นทุนเดิม คือ ชีวิตปกติก็ต้องขลุกอยู่กับการเขียนบทอยู่แล้ว เขียนโครงการ เขียนคอนเซ็ปท์ทุกวัน ก็เลยนำเรื่องราวจากรายการโทรทัศน์ที่ได้เดินทางไปเกือบทั่วไทยมาเขียนเป็นผลงานเล่มแรก เรื่อง คน(ไม่) ชอบเที่ยว เพราะจริงๆ แล้วไม่ชอบเที่ยว แต่ต้องเดินทางเพราะงานมันต้องไป เขียนแล้วไม่เสียหลาย ขายดีโอเค เอาเงินไปทำบุญ ต่อทุนทางธรรม และคนอื่นได้ต่อทุนทางโลก ก็มีความสุขค่ะ

ผลงานที่ผ่านตา
ผลงานเล่มต่อๆ มาก็มี คน(ไม่)ชอบเที่ยวภาค2, ผู้ชายถูกทิ้งผู้หญิงถูกขว้าง เขียนร่วมกับดารา นางแบบ ดีเจ นักเขียน รายได้ถวายพระองค์โสมฯ โครงการลดติดเอดส์จากแม่สู่ลูก บันทึกท้ายโลง เรื่องความตายที่ทำให้เดินเข้าสู่เส้นทางแห่งธรรม รายได้สร้างพระประธานที่ศรีสะเกษ เดี๊ยนไม่ใช่ไฮโซ จิกกัดสังคมปลอมๆ ที่อะไรๆ ก็ไฮโซ น่าเบื่อ รายได้มอบเป็นทุนการศึกษาให้เด็กชาวเขา 9 ทุน ๆ ละ 9000 behind the mountains ความรักของเด็กๆ ที่มีต่อพ่อผู้ให้กำเนิด และพ่อของแผ่นดิน ผลงานการเขียนของเด็กๆ ชาวเขาที่ได้ทุน พิมพ์สองภาษา ขายในไทย อังกฤษ อเมริกา มหัศจรรย์แห่งรัก ความรักที่หมามีต่อคน และของคนที่เคยเกลียดหมา รายได้ช่วยสุนัขจรจัด

แรงบันดาลใจที่ทำให้ชอบทำงานเพื่อสังคม
การแบ่งปันถือเป็นส่วนหนึ่งที่ทำเติมเต็มโลกใบนี้ให้น่าอยู่ จากการเดินทางเห็นชีวิตลำเค็ญเยอะมาก และชีวิตตัวเองก็เคยยากเข็ญมาก่อน

ชอบงานไหนมากกว่ากันระหว่างการเป็นดีเจ,พิธีกร และนักเขียน
เป็นดีเจมีความสุขมากๆ เวลาที่ได้อยู่กับเสียงเพลง มีคนติดตามฟังรายการ ให้กำลังใจ เป็นทั้งเพื่อน พี่ น้องกันอย่างจริงใจ เป็นพิธีกร มีความประทับใจที่ได้ทำรายการ ให้คนดูได้ความรู้ไปพร้อมๆ กับเรา เป็นนักเขียน มีความอิ่มใจ เวลามีคนโทร มาบอก หรือเวลา

 

Share: | View : 1,176