สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 42 : โลกคือนิยาย

สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 42

 

กฤษณา อโศกสิน ราชินีนักเขียนนิยาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำเซาะทราย, สวรรค์เบี่ยง, เมียหลวง, เรือมนุษย์, เพลงบินใบงิ้ว หรือปูนปิดทอง ที่พวกเราประทับใจ พูดเอาไว้ในงานแถลงข่าวสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 42 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 12 ในการประพันธ์นิยายของเธอว่า "กิเลสของมนุษย์เป็นตัวขับเคลื่อนสร้างนวนิยาย ทำให้มนุษย์เป็นตัวละครโลดแล่นในนิยาย และโลกใบนี้เต็มไปด้วยนิยายไม่รู้จักจบ" และหากใครมีโอกาสได้มาร่วมงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 12 ระหว่างวันที่ 28 มีนาคม - 7 เมษายน 2557 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จะพบว่านิยายเปลี่ยนแปลงโลกได้

ส่วน อาริตา ผู้เขียนนิยายสนุกๆ เรื่องสามีตีตรา, สามใบไม่เถา, สามหนุ่มเนื้อทอง เธอทุ่มเทแรงกายแรงใจทั้งชีวิตไปกับการเขียนนิยาย บอกว่า นิยายบอกเล่าชีวิตของผู้คน บางเรื่องราวที่ถ่ายทอดในนิยาย คนกล่าวว่าจะเป็นไปได้เหรอในชีวิตจริง แต่สุดท้ายชีวิตจริงมันยิ่งกว่าในนิยาย เชื่อมั่นนิยายจะเปลี่ยนแปลงทั้งผู้อ่านและนักเขียน สะท้อนถึงการสื่อสารที่ถึงกัน เห็นว่านิยายคือการบันทึกชีวิต สภาวะสังคมในแต่ละยุคสมัย โลกกับนิยายแยกจากกันไม่ได้ นักเขียนจำลองชีวิตคนมาให้อ่าน

"นิยายเรื่อง สามีตีตรา สะท้อนสถาบันครอบ ครัว ผัวเมีย เขียนขึ้นปี 2528 ผ่านมาจนวันนี้ โจทย์ก็ยังไม่ได้รับการแก้ปัญหา คนมองนิยายน้ำเน่า แต่ในน้ำเน่านั้นมีเงาจันทร์ นิยายไทยให้ข้อคิด คติเตือนใจ เป็นผลงานประเทืองปัญญาและอารมณ์ ถ้าอยากอ่านสาระล้วนก็ต้องผลงานวิชาการ" อาริตากล่าวถึงโลกนิยายของเธอ ภายในงานแถลงข่าวบ่ายวันพุธที่ผ่านมา คับคั่งไปด้วยนักเขียนนวนิยายทั้งรุ่นใหญ่และรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็น กฤษณา อโศกสิน ศิลปินแห่งชาติ และนักเขียนซีไรต์, อาริตา ผู้เขียนหนังสือ สามีตีตรา, กนกวลี พจนปกรณ์, นิเวศน์ กันไทยราษฎร์, อุรุดา โควินท์, นิวัต พุทธประสาท ฯลฯ ที่พร้อมใจกันมา เนื่องจากสัปดาห์หนังสือคราวนี้ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) จัดภายใต้แนวคิด "โลกคือนิยาย" โดยต้องการให้คนไทยรู้ว่านิยายมีอิทธิพลต่อโลก มีการจัดนิทรรศการ "โลกคือนิยาย" และนิทรรศการ "ข้าพเจ้าได้เห็นมา โลกนิยายของศรีบูรพา" นำข้อเขียนหรือผลงานของศรีบูรพา มาแสดงนิทรรศการเพื่อสร้างแรงบันดาลใจด้วย

งานสัปดาห์หนังสือ ครั้งที่ 42 จะได้พบกับสำนักพิมพ์เกือบ 500 สำนักพิมพ์ ร่วมออกบูธ 1,000 บูธ แล้วยังมีสำนักพิมพ์จากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น เกาหลี ฝรั่งเศส เยอรมนี อิหร่าน ไต้หวัน สิงคโปร์ ร่วมออกบูธกับไทยด้วย 40 บูธ เตรียมพบกับหนังสือใหม่ๆ จำนวนมาก หนอนหนังสือได้ซื้อหนังสือจุใจแน่นอน จรัญ หอมเทียนทอง นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ครั้งที่แล้วคิด "หนังสือเปลี่ยนชีวิต เปลี่ยนโลก" ขึ้นมา ครั้งนี้ก็อยากจะใช้ธีม "โลกคือนิยาย" หลายสิ่งของการเปลี่ยนเปลงในโลกใบนี้เกิดขึ้นเพราะนิยาย เนื้อเรื่องของนิยายสามารถสะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของโลกได้ด้วย เช่น เรื่องเผด็จการ ไม่สามารถสะท้อนจากความจริงได้ แต่ก็สะท้อนผ่านนวนิยาย มีตัวอย่างการปฏิวัติวัฒนธรรมในจีน ผู้คนรับรู้ผ่านนิยาย หรือนิยายเรื่องเอก "เหยื่ออธรรม" ผลงานวิกตอร์ อูโก เป็นแรงบันดาลใจของนักต่อสู้เพื่อเสรีภาพอย่างอองซาน ซูจี ในงานสัปดาห์หนังสือคราวนี้มีนิทรรศการ "โลกคือนิยาย" ถ้าจะมาดูหาประวัตินิยายไทย ไม่ได้คำตอบ ไม่มีการบอกเล่าประวัติ แต่ถ้าต้องการรู้ว่านิยายมีอิทธิพลต่อโลกอย่างไร สร้างความเปลี่ยนแปลงได้อย่างไรต้องมาชม พลาดไม่ได้

อีกกิจกรรมสำคัญในงานสัปดาห์หนังสือครั้งนี้ จรัญ บอกว่า นิทรรศการข้าพเจ้าได้เห็นมา โลกนิยายของศรีบูรพา จัดขึ้นมาเพื่อศรีบูรพา นักเขียนชาวไทยที่ถูกลืม ทั้งที่ได้รับการกล่าวขานและชื่นชมในระดับโลก เพราะองค์การยูเนสโกได้ยกย่องให้เป็นบุคคลดีเด่นของโลก แต่ต้องไปเสียชีวิตในต่างแดนที่ไม่ใช่บ้านเกิดของตนเอง ร่างถูกฝังที่สุสานวีรชนคนสำคัญของประเทศจีน การจัดนิทรรศการนี้เพื่อเชิดชูเกียรติและแสดงความเป็นอัจฉริยะทางด้านงาน เขียนให้คนรุ่นใหม่ได้รับรู้ ผลงานของศรีบูรพาอ่านแล้วได้ปัญญาและความรู้สึก สร้างแรงจูงใจได้ มีประวัติการต่อสู้เพื่อประชาชนมายาวนาน รวมถึงมีนิยายเรื่อง "จนกว่าเราจะพบกันอีก" อิทธิพลจากศรีบูรพาที่ได้ไปเห็นไปรับรู้เรื่องสหภาพออสเตรเลีย นำมาเป็นแรงบันดาลใจในการเขียน นอกจากนี้ บริเวณโซนฮอลเอ มีนิทรรศการ "หูท่ง เอกลักษณ์โดดเด่นของเมืองปักกิ่ง" และพระราชนิพนธ์แปลในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี "ตลอดกาลน่ะนานแค่ไหน" เป็นครั้งแรกที่ทรงแปลเรื่องราวตัวละครผู้มีชีวิตชนชั้นล่างในหูท่ง ชุมชนดั้งเดิมของปักกิ่ง ซึ่งกำลังถูกค่านิยมสมัยใหม่รุกไล่ มีสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์เป็นผู้จัดพิมพ์เผยแพร่

ส่วน ปราบดา หยุ่น อุปนายกสมาคมฯ ฝ่ายต่างประเทศ และประธานจัดนิทรรศการโลกนิยายของศรีบูรพา กล่าวว่า ในการจัดนิทรรศการนี้ได้ผู้เชี่ยวชาญ อย่าง รุ่งวิทย์ สุวรรณอภิชน ซึ่งใกล้ชิดศรีบูรพา ร่วมทำให้นิทรรศการสมบูรณ์ แต่ละช่วงชีวิตมีความสำคัญ ผู้มาร่วมงานสัปดาห์หนังสือจะได้เรียนรู้แนวคิด ประสบการณ์ วิวัฒนาการทางความคิด ความเปลี่ยนแปลง กระทั่งนำมาเป็นแรงบันดาลใจเขียนหนังสือสะท้อนสังคมและปรัชญาการเมือง นิทรรศการนี้ไม่ชี้นำเพื่อลดความคลาดเคลื่อนทางประวัติศาสตร์ จัดแสดงข้อเขียนจากหนังสือศรีบูรพา ภาพถ่าย ภาพวาด ภาพปกหนังสือ จะทำให้คนไม่คิดเป็นนักเขียน นึกอยากจะก้าวมาในโลกนักเขียน ขณะเดียวกันมุมมองของศรีบูรพาผ่านนิยาย ยังปรับใช้ได้กับสถานการณ์บ้านเมืองปัจจุบัน จุดประกายทางความคิดด้วย

ความมีชีวิตชีวาของงานสัปดาห์หนังสือ ครั้งที่ 42 ยังมีอีกเยอะ ปราบดา หยุ่น ยังแนะนำมาเดินบริเวณถนนโดนใจ ที่ชุมนุมสำนักพิมพ์อิสระหรือเรียกได้ว่าแนวอินดี้ไว้ ไม่ว่าจะเป็นสำนักพิมพ์แซลมอน สำนักพิมพ์ของนิ้วกลม, ศุ บุญเลี้ยง ฯลฯ ก็มีแฟนคลับน่ารักหนาแน่น เพราะหนังสือของแต่ละคนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อ่านแล้วโดนใจ ในงานนี้แวะมาพบปะพูดคุยระหว่างนักอ่านและนักเขียนได้ อย่างไรก็ตาม นอกจากงานปราบดายังฝากโครงการเว็บไซต์ "Thai Book Society" ที่ PUBAT สร้างขึ้นเป็นศูนย์กลางช่วยรวบรวมรายชื่อ ผลงาน และข้อมูลติดต่อของบุคคลในวงการหนังสือในไทยเอาไว้ที่เดียวกัน เป็นฐานข้อมูลให้ผู้สนใจได้ค้นคว้า รวมถึงศูนย์กลางการจ้างงานจากผู้ประกอบการช่วยหามืออาชีพของวงการหนังสือ

ส่วนโครงการทอฝัน ปันหนังสือให้น้อง ปีนี้ยังมีกิจกรรมต่อเนื่อง กำหนดจะมอบบัตรกำนัลให้แก่เด็กด้อยโอกาส 400 คน มูลค่าคนละ 400 บาท ให้น้องๆ ช็อปหนังสือที่สนใจและสร้างความสุขภายในงานวันที่ 2 เมษายน ตรงกับวันหนังสือเด็กสากลและวันหนังสือเด็กแห่งชาติของไทย มุ่งส่งเสริมให้เด็กไทยรักการอ่าน และมอบหนังสือเป็นของขวัญให้กัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าอยากจะเห็นนักเขียนแบบใกล้ชิด อยากเฟ้นหาหนังสือเล่มโปรดก็เตรียมตัวมางานสัปดาห์หนังสือ ครั้งที่ 42 ตลอด 11 วัน ที่ศูนย์ฯ สิริกิติ์ ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น.

กิจกรรมโครงการ 1 อ่าน ล้านตื่น ริเริ่มขึ้นครั้งแรกในสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 42 โดยแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการ อ่าน สสส. SCG Paper และสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ชวนสร้างปัญญาด้วยการร่วมมอบหนังสือคุณภาพ สนับสนุนห้องสมุดเด็กและครอบครัวในชุมชน โดยรูปแบบกิจกรรมจะเป็นการจัดทำชุดหนังสือจากรายชื่อหนังสือของสำนักพิมพ์ ที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อให้ผู้บริจาคเลือกซื้อได้สะดวกตรงกลุ่มเป้าหมายที่คัดสรร และเพื่อส่งมอบหนังสือใหม่จากหลากหลายสำนักพิมพ์ได้ตามความเหมาะสมทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ ความสำคัญคือ ต้องการส่งเสริมการอ่านด้วยหนังสือคุณภาพ

โครงการ 1 อ่านล้านตื่น จะสำเร็จได้ต้องมาร่วมกันมอบหนังสือคุณภาพ สนับสนุนโครงการได้ที่บริเวณเมนฟลอร์ ศูนย์ฯ สิริกิติ์ในงานสัปดาห์หนังสือ หรือโอนเงินผ่านบัญชี ธนาคารทหารไทย สาขาตลาดพงษ์เพชร เลขที่บัญชี 179-2-16189-3 บัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี 1 อ่านล้านตื่น

"เน้นการซื้อหนังสือใหม่ที่เหมาะสมมอบให้ห้องสมุด ไม่ใช่การบริจาคหนังสือที่คุ้นชินกัน ซึ่งไม่เกิดประโยชน์ ห้องสมุดเด็กได้รับหนังสือไม่มีคุณภาพ ไม่ตรง เด็กไม่ได้อ่าน หรือห้องสมุดในชุมชนได้รับหนังสือบริจาคที่สร้างความขัดแย้งให้ผู้คน จากนี้ไปทุกฝ่ายจะรณรงค์หยุดรับบริจาคหนังสือเปลี่ยนมาควักเงินซื้อ ตามห้างหรือร้านกาแฟชื่อดังต้องหยุดกิจกรรมบริจาค" จรัญ หอมเทียนทอง นายกสมาคมฯ ชวนทุกคนร่วมกิจกรรมนี้ช่วยสังคมด้วยการอ่านแก้ปัญหาเด็กขาดหนังสือที่เหมาะ สม เพราะเมื่อคนคนหนึ่งอ่านก็ตื่นรู้ด้วยความงอกงามแห่งชีวิตและสรรพสิ่ง.

บรรยายใต้ภาพ จรัญ หอมเทียนทอง และปราบดา หยุ่น จาก PUBAT เผยไฮไลต์สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ นิทรรศการ "ข้าพเจ้าได้เห็นมา โลกนิยายของศรีบูรพา" มีรุ่งวิทย์ สุวรรณอภิชน ผู้ใกล้ชิดศรีบูรพาเป็นที่ปรึกษา กฤษณา อโศกสิน ศิลปินแห่งชาติ ราชินีนักเขียนนิยาย อาริตา นักเขียนนิยายยอดฮิต "สามีตีตรา"

 

ขอบคุณที่มา : http://www.ryt9.com/s/tpd/1857709

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ