วีรพร นิติประภา - นักเขียน เพศวิถี กับยุคสมัยใหม่ : คุยกับวีรพร นิติประภา กับมุมมองความเป็นนักเขียนในโลกสมัยใหม่

วีรพร นิติประภา - นักเขียน เพศวิถี กับยุคสมัยใหม่

 

เมื่อ 4 กันยายนที่ผ่านมา คุณวีรพรได้ไปร่วมฟังผลประกวดรางวัลชมนาด คิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับรางวัลนี้

ดีใจค่ะที่รางวัลปีนี้เป็นหมวดนวนิยาย ส่วนตัวคิดว่านิยายสามารถเล่าเรื่องได้มากกว่าสารคดี

 

-ขยายความได้ไหมว่านิยายสามารถเล่าเรื่องมากกว่าสารคดีอย่างไรบ้างจากมุมมองของคุณวีรพร

นวนิยายสามารถเล่าได้จากหลายมุมมอง รวมทั้งหลกัศนะ สามารถเล่ากระทั่งสิ่งที่ไม่ใช่ความจริงพิสูจน์ได้  แต่อาจตั้งคำถามที่น่าสนใจ  ขณะเดียวกันก็เล่าความรู้สึกได้ด้วย  ซึ่งเป็นสิ่งที่พี่ให้ความสำคัญ  ไม่เพียงแต่มันไม่ถูกเล่าบ่อยครั้งนักเมื่อมาถึงเรื่องจริงจังอย่างการเมือง สงคราม ความขัดแย้ง  ความรู้สึกยังเป็นตัวบอกว่าอะไรทำให้คนทำอย่างที่ทำ  และยังเป็นสิ่งเดียวที่เรามีเหนือปัญญาประดิษฐ์ 

 

ในฐานะนักเขียนรุ่นพี่ มีข้อแนะนำอะไรให้กับนักเขียนหญิงหน้าใหม่บ้าง

ไม่มีค่ะ คือปกติเป็นคนไม่เชื่อว่ารุ่นไหนดีกว่ารุ่นไหน หรือรุ่นใดมีสิทธิ์ละลายละล้วงจาบจ้วงแนะนำรุ่นใดแบบรวมๆ โดยไม่ถูกขอความเห็นเป็นการส่วนตัวค่ะ  แต่ถ้าเป็นไปได้อยากรบกวนนักเขียนหน้าใหม่ช่วยแนะนำวีรพรให้เขียนงานได้ร่วมสมัยกว่านี้มากกว่า

 

ทำไมจึงสนใจงานเขียนร่วมสมัย

จริงๆ ร่วมสมัยจะถูกเข้าใจในความหมายว่าสมัยใหม่นะคะ  พี่ไม่รู้สึกว่าอยากสื่อสาร และสื่อสารกับคนอายุเยอะๆ ได้เท่าคนหนุ่มสาว ยิ่งกว่านั้นคนหนุ่มสาวก็เป็นฐานนักอ่านี่กว้างกว่าคนวัยอื่นด้วย ส่วนงานขนบนั้นก็มีคนทำมาแล้วและยังทำอยู่มากมาย

 

 

ส่วนตัวคุณวีรพรเองแล้ว ควาเป็นผู้หญิงส่งผลต่ออิทธิพลงานเขียนของตัวเองมากน้อยแค่ไหน

ไม่ค่ะ ตอนเขียนไม่มีเวลามานั่งนึกหรอกค่ะว่าตัวเองเป็นเพศอะไร ตะบี้ตะบันเขียนๆๆ เท่าที่มีในหัวจะเขียน แล้วก็ไม่ได้ใช้อวัยวะที่เพศชายไม่มีเขียน (หัวเราะ) เขียนเสร็จก็ไม่ได้กลับมานั่งพินิจพิเคราะห์ว่าความข้อไหนเป็นความหญิงความชาย แล้วก็พานสงสัยว่าเหตุใดผู้คนจึงพยายามกำกับเพศให้กับงานเขียน นิยายค่ะ มิใช่บัตรประชาชน ทำไมจึงมีระบุเพศ

 

คุณวีรพรไม่เชื่อว่าเพศสภาวะ/กายภาพ ส่งผลต่อมุมมองหรือทัศนะ?

มันมีหลายทฤษฎีนะคะ บ้างก็ว่ามีผล บ้างก็ว่าไม่ เพียงแต่ในยุคสมัยใหม่การระบุเพศมันฟังประดักประเดิด พี่ไม่แน่ใจว่าดีหรือไม่ดี มันสามารถทำให้ ว้า คนเขียนเป็นผู้หญิง ...ไม่อ่านละ ก็ได้ หรือหมิ่นนำมาว่าเขียนดีนี่ ไม่คิดว่าคนเขียนเป็นผู้หญิง หรือถ้าเป็นแบบ...ต้องอ่านเล่มนี้เพราะคนเขียนเป็นผู้หญิง นั่นก็พิลึกอีกปะ ส่วนตัวพี่ตื่นเต้นเสมอถ้าได้อ่านงานดีๆ แล้วคนเขียน‘เผอิญ’เป็นผู้หญิง ยิ่งถ้างานนั้นเขียนถึงพื้นที่ที่ผู้หญิงไม่ค่อยเขียนถึง อย่างสืบสวน การเมือง สงคราม จิตวิทยา วิทยาศาสตร์ ผู้หญิงมักจะเขียนถึงเรื่องความสัมพันธ์ ไม่รู้สิ พี่เบื่อแล้วมั้ง (หัวเราะ)

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ