หนังสือแนะนำโดย วลาดีมีร์ ปูติน : ประธานาธิบดีของประเทศรัสเซีย

หนังสือแนะนำโดย วลาดีมีร์ ปูติน

 

         วลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำที่เปลี่ยนรัสเซียและโลก มานานถึง 18 ปี เป็นที่รักใคร่และชิงชังของประชาชน เขาคือผู้ชายจากครอบครัวสามัญชนที่ไต่เต้าขึ้นสู่จุดสูงสุดของประเทศมหาอำนาจ และสามารถยึดครองอำนาจทางการเมืองได้อย่างเบ็ดเสร็จ ลองไปเปิดหนังสือเล่มโปรดที่หล่อหลอมความคิด สร้างตัวตนของเขากันค่ะ

 

หนังสือแนะนำโดย วลาดีมีร์ ปูติน

 

 “The Wine of Wisdom: The Life, Poetry and Philosophy” เขียนโดย Omar Khayyam

Omar Khayyam  คือนักดาราศาสตร์ คณิตศาสตร์ และกวีชาวเปอร์เซีย ซึ่งได้รับการกย่องจาก UNESCO ให้เป็น “บุคคลสำคัญของโลก” ในปี 2000 หนังสือเล่มนี้ไม่เพียงรวบรวมบทกวีต่างๆของ Khayyam ไว้ แต่ยังเล่าเรื่องราวชีวิตของเจ้าตัวในฐานะชีวประวัติไว้ด้วย  หนังสือเล่มนี้เป็นของขวัญจากภรรยา บทกลอนจากหนังสือเล่มนี้ช่วยทำให้เขาเผชิญกับสถานการณ์ยากๆ ได้ดี

-----------------------------

 

หนังสือแนะนำโดย วลาดีมีร์ ปูติน

 

“The Three Musketeers” เขียนโดย Alexandre Dumas

 นวนิยายอิงประวัติศาสตร์ฝรั่งเศส โดยใช้ฉากเหตุการณ์ในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 13 ผลงานของ อเล็กซ็องด์ร์ ดูมาส์ (Alexandre Dumas) นักเขียนชาวฝรั่งเศสชื่อก้องโลก เป็นนวนิยายโด่งดังได้รับความนิยมยาวนานที่สุดเรื่องหนึ่ง กระทั่งมีผู้นำไปเป็นละครเวที ละครร้อง และเป็นภาพยนตร์ หลายครั้งหลายหน ฉบับนี้ถือเป็นฉบับแปลภาษาไทยที่ครบถ้วนสมบูรณ์ตามต้นฉบับภาษาฝรั่งเศสครั้งแรก

    เป็นเรื่องราวการผจญภัยของดาร์ตาญัง หนุ่มน้อยผู้มีไหวพริบดีเดินทางจากแคว้นกาสกอญเข้าเมืองหลวงกรุงปารีสเพื่อสมัครเป็นทหารองครักษ์ของพระราชา เขาต้องเผชิญหน้ากับตัวร้ายตั้งแต่ต้นเรื่อง และได้ปะทะฝีมือกับทหารเสือมากฝีมือทั้งสาม(อาโธส, ปอร์โธส และอะรามิ) สุดท้ายได้นับถือเป็นเพื่อนร่วมสาบาน พวกเขาฟันฝ่าอุปสรรคและเหตุการณ์ร้ายต่าง ๆ ร่วมกันครั้งแล้วครั้งเล่า ได้แสดงฝีมือ ไหวพริบปฏิภาณช่วยเหลือภารกิจของอานน์แห่งออสเตรียหรือพระราชินีหลายหน และแสดงความกล้าหาญต่อสู้แบบไม่กลัวตายจนได้รับความดีความชอบเลื่อนขั้นในที่สุด เป็นนวนิยายที่อ่านสนุกครบรส ทั้งความรัก อำนาจ และการต่อสู้ ลุ้นระทึก ตื่นเต้น ชวนติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ!

-----------------------------


หนังสือแนะนำโดย วลาดีมีร์ ปูติน

 

“The Brothers Karamasov” เขียนโดย Dostoevsky

วรรณกรรมคลาสสิคของรัสเซียนั้นมีลักษณะโดดเด่นอยู่อย่างหนึ่ง คือ นักประพันธ์เอกแต่ละฅนล้วนแต่เป็นต้นสกุลของแนวเขียนที่ตนเองถนัด และถึงแม้ว่าผลงานของพวกเขาจะได้กลายมาเป็นแม่บททางวรรณคดีสำหรับฅนรุ่นต่อๆ มา แต่ก็เป็นการยากยิ่งที่จะเดินตามรอยอักษรของท่านเหล่านั้นได้อย่างถึงที่สุด ฟีโอโดร์ ดอสโตเยฟสกี เป็นนักประพันธ์รัสเซียอีกฅนหนึ่งที่ถ่ายทอดระบบคิดของตนออกมาในรูปของวรรณคดี เป็นระบบคิดที่สลับซับซ้อนมาก พอๆ กับเส้นทางชีวิตของเขา

-----------------------------

 

หนังสือแนะนำโดย วลาดีมีร์ ปูติน

 

“Crime and Punishment” เขียนโดย Dostoevsky 

วรรณกรรมคลาสสิกของโลก "อาชญากรรมกับการลงทัณฑ์" เป็นเรื่องราวการต่อสู้ภายในจิตใจ เป็นนามธรรม เป็นปรัชญา เมื่ออ่านจบแล้วอาจมีคำถามมากมายติดค้างอยู่ในใจ เช่น ศีลธรรมคืออะไร เราสมควรใช้อะไรมาเป็นมาตรวัดความดีความเลว เราควรจะถืออะไรเป็นประทีปของชีวิต ค่าของตัวเรามองได้จากแง่มุมใด ความรู้และเหตุผลของมนุษย์เพียงพอกับปัญหาการดำรงชีวิตของเราแล้วหรือ คำถามเหล่านี้เป็นคำถามเกี่ยวกับชีวิตความเป็นมนุษย์ เป็นคำถามที่ไม่มีวันจะตายไปจากมนุษยชาติ ซึ่งผู้เขียนได้ถ่ายทอดผ่านพฤติกรรมต่างๆ ของตัวละครได้อย่างงดงามยอดเยี่ยม

-----------------------------

 

หนังสือแนะนำโดย วลาดีมีร์ ปูติน

 

“ Anna Karenina ” เขียนโดย  Leo Tolstoy

     "อันนา คาเรนินา" เป็นนวนิยายแนวโศกนาฏกรรมโรแมนติก บทประพันธ์โดย "เลียฟ ตอลสตอย" นักประพันธ์ชาวรัสเซีย จัดเป็นสุดยอดนวนิยายอันดับหนึ่งที่ได้รับคะแนนเป็นเอกฉันท์จากการจัดอันดับของนิตยสารไทม์ว่าเป็นผลงานชิ้นเอกแห่งโลกวรรณกรรมตะวันตก เค้าโครงเรื่องแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ ส่วนหนึ่งนั้นเป็นเรื่องราวชีวิตจริงของหญิงสาวที่เป็นดาวเด่นแห่งแวดวงสังคมชื่อ "อันนา คาเรนินา" ที่แต่งงานแล้ว แต่กลับมีสัมพันธ์ฉันชู้สาวกับชายอื่นที่ไม่ใช่สามีจนกลายเป็นเรื่องอื้อฉาว อีกส่วนหนึ่งเรื่องเป็นเรื่องราวความรักของนาย "เลวิน" ที่เป็นชายหนุ่มผู้มีอารมณ์อ่อนไหว ส่วนนี้ตอลสตอลได้ประพันธ์ขึ้นตามเหตุผลในด้านปรัชญาส่วนตัว เนื้อเรื่องกล่าวถึงเรื่องราวรักใคร่ซาบซึ้งและดื่มด่ำในห้วงความรักของอันนาและเลวิน ตลอดจนกล่าวถึงเรื่องราวฉาวโฉ่และเศร้าสลดในตอนท้าย เป็นการสะท้อนภาพของชีวิตความเป็นอยู่จริงของสังคมฃรัสเซียที่ตีแผ่ในทุกแง่มุม ผูกเรื่องราวต่างๆ จนกลายเป็นเรื่องราวความรักที่ผิดจริยธรรมของหญิงสาวคนหนึ่ง ซึ่งถูกจำกัดของฃอบเขตอยู่ในกรอบหรือพันธนาการในกฎระเบียบของสังคมรัสเซีย

-----------------------------

 

หนังสือแนะนำโดย วลาดีมีร์ ปูติน

 

“The Singing Heart: A Book of Quiet Reflections” เขียนโดย Ivan Ilyin 

Ivan Ilyin คือหนึ่งในนักปรัชญาชั้นนำของรัสเซีย หนังสือ The Singing Heart พูดถึงเรื่องราวของชีวิตและความตาย ความงามของธรรมชาติ รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับพระผู้เป็นเจ้า ด้วยภาษาที่สละสลวย เพื่อให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่ไม่ยอมแพ้ของมนุษย์คนหนึ่ง แม้จะตกอยู่ในช่วงเวลาวิกฤตของชีวิตก็ตาม

-----------------------------

 

หนังสือแนะนำโดย วลาดีมีร์ ปูติน

 

“The Destiny of Man” เขียนโดย Nicolai Berdyaev 

หนังสือเล่มนี้ เน้นหนักไปที่เรื่องจริยธรรมใหม่ ที่กินความครอบคลุมมากกว่าแค่ความดีกับความเลว แต่ยังมีเรื่องของอิสรภาพ ความเห็นอกเห็นใจเพื่อนมนุษย์ และความคิดสร้างสรรค์ด้วย

-----------------------------

 

หนังสือแนะนำโดย วลาดีมีร์ ปูติน

 

“For Whom the Bell Tolls”  เขียนโดย Ernest Hemingway 

เขียนจากประสบการณ์ส่วนตัวของ Hemingway ในสงครามกลางเมืองที่สเปน นั้นติดอันดับในหลายๆลิสต์ อาทิ 100 วรรณกรรมภาษาอังกฤษที่ดีที่สุดของศตวรรษที่ 20 และหนังสือดีที่ถูกแบนโดยสมาคมบรรณารักษ์อเมริกัน

-----------------------------

 

หนังสือแนะนำโดย วลาดีมีร์ ปูติน

 

“Sketches from a Hunter's Album”  เขียนโดย Ivan Turgenev

     Turgenev คือหนึ่งในนักเขียนยุคคลาสสิคที่ดีที่สุดของรัสเซีย พิสูจน์ได้จากกที่งานของเจ้าตัวถูกแปลเป็นภาษาต่างๆกว่า 12 ภาษา และ Sketches from a Hunter’s Album ก็เป็นหนึ่งในงานที่ดีที่สุดของเจ้าตัว ซึ่งเป็นที่ยอมรับของนักอ่านในประเทศมานานกว่าศตวรรษ

     “หนังสือเล่มนี้มีภาพสเก็ตช์ของดินแดนที่เป็นหัวใจสำคัญของรัสเซีย ในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 เอาไว้ นอกจากจะเป็นอาหารสมองชั้นดีแล้ว ยังช่วยให้เราได้มองย้อนกลับไปทบทวนประเพณี และเรื่องราวสำคัญๆของรัสเซียในมุมมองที่ต่างออกไป”

 

.

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ