Carlos Ghosn : หนังสือเล่มโปรด ของ Carlos Ghosn ผู้บริหาร Nissan

Carlos Ghosn

Carlos Ghosn
หนังสือเล่มโปรดของ Carlos Ghosn ผู้บริหาร Nissan และ Renault ผู้บริหารยานยนต์คนนี้รักวรรณกรรมโรแมนติกของ Bernhard Schlink อย่าง The Reader ซึ่งว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างวัยรุ่นหนุ่มกับหญิงกลางคนในเยอรมนียุคหลังสงคราม เล่มนี้ สนพ.มติชน แปลในชื่อ เดอะ รีดเดอร์

หนังสือเล่มโปรด ของ Carlos Ghosn ผู้บริหาร Nissan

หนังสือเล่มนี้ เขียนโดย Bernhard Schlink เป็นชาวเยอรมัน เป็นศาสตราจารย์ทางกฎหมาย และเป็นผู้พิพากษา ประเด็นคือเนื้อเรื่อง ควรจะเกี่ยวกับกฎหมายใช่ไหม แต่มันก็ไม่ใช่ทั้งหมดอีกนั่นแหละ .. ท่านมีงานเขียนแนวสืบสวนสอบสวนหลายเล่ม แน่ล่ะ คิดว่าท่านต้องเชี่ยวชาญเรื่องพรรค์นั้น หนังสือ แบ่งเป็น 3 ภาคในเล่มเดียวกัน จำนวน 271 หน้ากระดาษพ็อคเก็ตบุค พื้นเรื่องเป็นเรื่องราวในประเทศเยอรมัน เริ่มเรื่องในราว 15 – 20 ปี หลังอาณาจักรไรซ์ที่ 3 ล่มสลาย (ฮิตเลอร์ นาซี การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ค่ายกักกัน พรรค์นั้นแหละครับ) เป็นการเขียนแบบบุคคลที่หนึ่งเล่าเรื่องทั้งหมด มีการเล่าแบบคิดย้อนไปในอดีตด้วย

ในภาคแรก พูดถึงตัวผู้ที่เป็นคนเดินเรื่อง มิคาเอล แบร์ก เมื่อวัย 15 ปี การเล่าเรื่องคล้ายไดอารี่เสียมากกว่า เป็นชีวิตทั่วไปของเด็กชายชาวเยอรมัน ที่ต้องเจ็บป่วย ไปเรียน การเข้าสังคม การมีความสัมพันธ์ทางเพศกับฮันนา สตรีที่มีอายุมากกว่า ที่เขาว่าอีโรติกก็คงตรงนี้ เรื่องราวมีการสอดแทรกความคิด คุณธรรม รูปแบบการใช้ชีวิต และความขัดแย้งในตัวตน .. ถามว่าสนุกมากไหม ก็คงไม่เท่าแฮรี่ พอตเตอร์ หรอก แต่เนื้อเรื่องน่าติดตาม ยิ่งพ้นจากภาคหนึ่งไปแล้วยิ่งวางไม่ลง

ภาคสอง กล่าวถึงชีวิตภายหลังจากที่ฮันนาหนีหายไป ชีวิตของนักศึกษามหาวิทยาลัยในภาควิชากฎหมาย การเข้าร่วมกลุ่มสัมมนาในคดีที่เกี่ยวข้องกับค่ายกักกันของนาซี ทำให้เขาได้เข้ารับฟังการพิจารณาคดีและได้พบฮันนาอีกครั้งในฐานะผู้ต้องหา ที่เคยเป็นผู้คุมในค่ายกักกัน .. เรื่องราวพูดถึงบรรยากาศในศาล การพิจารณาคดี ชั้นเชิงของทนายความ ความสำนึกในสิ่งถูกผิดของฮันนา การพยายามยัดเยียดความผิดของตนให้ผู้อื่นของจำเลยอีกหลายคน ภาคนี้เน้นในเรื่องศีลธรรม กับความถูกต้องทางสังคม ตัวบทกฎหมาย ความขมขื่นของชาวเยอรมันรุ่นลูก ความละอายต่อคนรุ่นพ่อแม่ของตนที่มีส่วนร่วมกับนาซีไม่ว่าจะเต็มใจหรือไม่ สะท้อนภาพและตีแผ่สภาพความคิดของผู้คนในยุคนั้นอย่างชัดเจน .. และฮันนาถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ในข้อหาที่เธอทำได้ไม่ทั้งหมด

ภาคสาม เล่าถึงชีวิตในวัยเริ่มทำงาน การมีครอบครัว ความล้มเหลวของชีวิตคู่ ชีวิตดำเนินไป จนมิคาเอลต้องไปงานศพและพบเพื่อนเก่า พวกเขาคุยกันเรื่องการพิจารณาคดีตอนเรียนมหาวิทยาลัย .. สุดท้าย เขา เริ่มอ่านหนังสืออัดเทปส่งไปเรือนจำ ทำอย่างนั้นอยู่เรื่อยๆ และทำแค่นั้นจริงๆ เขารักษาระยะห่างไว้อย่างดี .. จนวันที่ฮันนาใกล้พ้นโทษ ผู้คุมให้เขาไปพบ เขากลับมาเตรียมสิ่งต่างๆ ไว้ให้ .. ที่พัก งานการ สำหรับคนที่จากโลกภายนอกไปถึง 18 ปี .. เรื่องราวหลังจากนี้น่าติดตาม และซื้งมาก ซื้งจนร้องไห้เลยทีเดียว ..

หลังอ่านจบจะได้คำตอบว่าทำไมเรื่องนี้ถึงชื่อ the reader .. แนวคิด ตรรกะ ปรัชญา สอดแทรกตลอดเรื่อง มองว่าเป็นนิยายที่ทรงคุณค่าเรื่องหนึ่งทีเดียว

อ้างอิงจาก : http://khonsamun.blogspot.com http://www.matichon.co.th
รูปภาพ : www.nineoclock.ro bookrich51.lnwshop.com

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ