เปิดเล่มโปรด เนลสัน แมนเดลา

นักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ ผู้ต่อต้านการเหยียดผิว

18 กรกฎาคม 2561

เปิดเล่มโปรด เนลสัน แมนเดลา

     เนลสัน โรลีลาลา แมนเดลา (Nelson Rolihlahla Mandela) หรือที่รู้จักกันในนาม เนลสัน แมนเดลา อดีตผู้นำแอฟริกาใต้ เขานับเป็นรัฐบุรุษของโลก ผู้ที่อุทิศตนที่ต่อสู้เพื่อล้มล้างความเชื่อ ลัทธิการเหยียดผิวและ ผลักดันให้เกิดสันติภาพให้เท่าเทียมกันทั่วโลก เขาเกิดวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2461 เป็นผู้สืบทายาทสายหนึ่งของราชวงศ์เทมบู ที่ปกครองแคว้นทรานสไก ในจังหวัดอีสเทิร์นแคป ของประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2556 ที่ผ่านมา เนลสัน แมนเดลา ได้อสัญกรรม (เสียชีวิต) ลงด้วยวัย 95 ปี

     เนื่องในปี 2561 วาระครบรอบ 100 ปีชาตกาล เราจึงขอเปิดหนังสือเล่มโปรดที่สร้างแรงบันดาลใจ หล่อหลอมความคิด เพื่อเป็นเกียรติให้แก่ ของรัฐบุรุษผู้นี้  “ เนลสัน แมนเดลา”

 

เปิดเล่มโปรด เนลสัน แมนเดลา

 

The Complete Works of William Shakespeare โดย William Shakespeare

หนังสือที่รวบรวมสุดยอดผลงานของ วิลเลี่ยม เชกสเปรียร์ จัดได้ว่าเป็นทั้งนักกวีและนักเขียนบทละครชื่อดังของโลกชาวอังกฤษ ถือว่าเป็นนักกวีที่ได้รับการกล่าวขานไปทั่วโลกด้วยฝีมือและลีลาการเขียนที่ไม่ว่าใครได้อ่านหรือได้รับชมละครที่เขาเขียนต่างก็หลงใหลและชื่นชอบด้วยกันทั้งสิ้น

 

 

เปิดเล่มโปรด เนลสัน แมนเดลา

 

Red Star Over China โดย Edgar Snow 

หนังสือสารคดีของ Edgar Snow นักข่าวอเมริกันที่เข้าไปในเขตโซเวียตทางตะวันตกเฉียงเหนือของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ในปี 1936 ช่วงปลายของสงครามกลางเมืองจีนรอบแรก เพื่อดูว่า "เขตโซเวียต" ของจีนฝ่ายแดงที่ถูกปิดล้อมจากฝ่ายขาว (รัฐบาลนานกิงของเจียงไคเช็ค) มีหน้าตาเป็นอย่างไร

รัฐบาลเจียงไคเช็คใช้สงคราม propaganda โฆษณาชวนเชื่อว่าเขตจีนแดงโหดร้าย ทารุณ ปล้นฆ่าข่มขืน เต็มไปด้วยโจรป่าแดง แต่สิ่งที่ Snow พบกลับตรงกันข้ามคือ นักรบเด็กหนุ่มที่มีวินัยสูง ใช้ชีวิตสมถะ (เพราะยากจน+ถูกปิดล้อม) อดทน แต่กำลังใจดีเยี่ยม และซื้อใจชาวบ้าน ชาวนาในพื้นที่ได้ เพราะช่วยปลดปล่อยชาวนายากจนจากเจ้าที่ดิน (ฟิวดัลจีน) ที่ร่ำรวยและขูดภาษี บวกกับปฏิบัติต่อชาวบ้านด้วยดี (อยากได้อะไรซื้อเอา ไม่ขโมย)

Snow ยังมีโอกาสได้คุยกับผู้นำของพรรคคอมมิวนิสต์จีนหลายๆ คนที่ถูกทางการขาวตั้งค่าหัวแพงลิบลิ่ว พบว่าทุกคนจะคล้ายๆ กันคือมีความคิด ได้รับการศึกษาสูง แต่มีความแค้นต่อราชวงศ์ชิง/พรรคก๊กมินตั๋งที่ฟอนเฟะ เลยหนีมาอยู่ร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์ หลายๆ คนจะเรียลลิสติกมาก ความเป็นอยู่สมถะ รักลูกน้อง ออกรบในแนวหน้าเอง

ตัวอย่างแกนนำที่ Snow ได้สัมภาษณ์ก็มีทั้งเหมาเจ๋อตงเอง โจวเอินไหล สีไห่ตง จูเต๋อ หลินเปียว เป็นต้น

 

 

เปิดเล่มโปรด เนลสัน แมนเดลา

 

 The Art of War โดย Sun Tzu

          "ตำราพิชัยสงครามซุนวู : ศิลปะการขาย : Sun Tzu's The Art of War Plus The Art of Sales เล่มนี้ เป็นผลงานของ "แกรี่ แกเกลียดิ"  เหมาะสำหรับเป็นคู่มือในการขายของบรรดาจอมยุทธ์การขาย ที่ต้องการความสำเร็จก้าวหน้า ท่านผู้อ่านคงกำลังสงสัยว่า "ตำราพิชัยสงครามซุนวู" จะสามารถนำมาใช้กับงานขายได้อย่างไร หากจะกล่าวถึงหลักดั้งเดิมของตำราพิชัยสงครามซุนวูนั้น ก็คือความชำนาญในการรบ หรือการทำสงคราม ซึ่งเกี่ยวข้องกับการวางแผน และการวิเคราะห์ ด้วยเหตุนี้ตำราพิชัยสงครามซุนวู จึงสามารถนำเอาเรื่องของการวางแผน การวิเคราะห์ ในสถานการณ์ต่างๆ มาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นด้านการบริหาร ด้านการตลาด และโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการขาย หากท่านผู่อ่านต้องการเป็นนักขายที่ยอดเยี่ยมแล้วล่ะก็ หนังสือเล่มนี้เหมาะเป็นอย่างยิ่ง

 

 

เปิดเล่มโปรด เนลสัน แมนเดลา

 

Antigone โดย Sophocles

ในสมัยกรีก – เหมือนกับอารยธรรมเก่าแก่อื่นๆ – การฆ่าฟันและการล้างแค้นถือเป็นเรื่องชอบธรรม เป็นการนำมาซึ่งความยุติธรรม บทละครกรีกและมหากาพย์จำนวนไม่น้อยมีประเด็นของการล้างแค้นเป็นแกนกลางของเรื่อง Antigone เป็นหนึ่งในบทละครของ Sophocles  นักเขียนบทละครที่ถือกันว่าเป็นนักเขียนบทละครโศกนาฏกรรมคนสำคัญ  Antigone ว่าด้วยเรื่องของแอนทิโกนีผู้ต้องการฝังศพพี่ชาย แต่กษัตริย์กลับออกกฏที่ไม่เป็นธรรม ห้ามฝังศพพี่ชายของเธอ การล้างแค้นเกิดจากความรู้สึกคับแค้นและการได้รับการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้อง ไม่เป็นธรรม การล้างแค้นได้สำเร็จเป็นสัญลักษณ์ของการนำความยุติธรรมกลับมา แต่ในที่สุด การมุ่งมั่นในการล้างแค้นก็อาจจะนำมาซึ่งผลกระทบต่อผู้ล้างแค้นเอง

 

เปิดเล่มโปรด เนลสัน แมนเดลา

 

The Grapes of Wrath โดย John Steinbeck 

นี่คือหนังสือดีเล่มโดดเด่นในศตวรรษ ซึ่งได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ในปี 1940 และรางวัลโนเบลในปี 1962 "ผลพวงแห่งความคับแค้น" เป็นสุ้มเสียงอันคับแค้นของชาวไร่ผู้สูญเสียที่ทำกิน กลายเป็นผู้อพยพอันทุรนทุรายเพราะความแห้งแล้งของธรรมชาติ และระบบทุนนิยมในยุคเศรษฐกิจตกต่ำ เป็นความแค้นของพลเมืองผู้ไร้โอกาสที่ทวีจำนวนขึ้นเรื่อยๆ การต่อสู้แย่งชิงความอยู่รอดเพื่อครอบครัวระหว่างคนจนด้วยกัน จึงเสมือนอะไรสักอย่างที่ต้องกัดกินกันเองอยู่ภายในกติกาแห่งกลุ่มทุน เป็นหนังสือต้องห้ามในหลายประเทศที่กลายเป็นวรรณคดีซึ่งเยาวชนชาวอเมริกันทุกคนต้องอ่าน และเป็นวรรณกรรมอันยิ่งใหญ่ของโลกที่นักอ่านไม่ควรพลาด

 

 

เปิดเล่มโปรด เนลสัน แมนเดลา

 

War And Peace โดย Leo Tolstoy

สงครามและสันติภาพ (WAR & PEACH) ผลงานการประพันธ์ชิ้นเอกของนักเขียนชาวรัสเซียนามกระเดื่อง ลีโอ ตอลสตอล หนังสือเล่มนี้แฝงไปด้วยปรัชญา ความเชื่อทางศาสนาและการเมือง ก็เหมือนเช่นเรื่องโศกนาฎกรรมอมตะทั้งหลายของโลก ที่จบลงอย่างสงบราบเรียบ แต่แฝงไปด้วยพลังแห่งความหวังถึงสิ่งที่ดีกว่ารวมทั้งศรัทธาในมนุษย์และพระเจ้า หรือที่ในภาษาวรรณคดีเรียกว่าศานติรส แม้ว่าเรื่องราวที่ดำเนินมาก่อนถึงภาคอวสาน จะมีหลากสีสันหลายวรรณรส ทั้งรสโศก รสศึก โลกียรส อิจฉาริษยาแก่งแย่งชิงดี หน้าไหว้หลังหลอก ความเหลวแหลกในวงสังคมชั้นสูง ความทะเยอะทะยานอยากในอำนาจและความมั่นคง ฯลฯ?

 

.

Share: | View : 1,678