stock2morrow : เสริมความรู้ สู่นักลงทุนรายย่อย

stock2morrow

ในสภาพสังคมปัจจุบัน ‘การลงทุน’ เปรียบเสมือนทางด่วนสู่ความมั่งคั่ง การออกตัวที่ดี ตั้งต้นได้เร็ว และเดินตามแผนที่วางไว้ ย่อมช่วยให้ถึงเส้นชัยได้สมใจหวัง นักลงทุนรายย่อยหลายคน อาจเกิดความลังเล ไม่แน่ใจในเส้นทางที่จะเดินฝ่าไป ซึ่งจะดีแค่ไหน หากคุณมีข้อมูล ความรู้ และแนวทางการลงทุนไว้ใกล้ ๆ ตัว เพื่อเสริมความมั่นใจในการลงทุน

ในช่วงเริ่มต้นปีแบบนี้ ถือเป็นช่วงที่ดีในการเริ่มต้นชีวิต‘ธุรกิจหนังสือ’ มีโอกาสได้พูดคุยกับ ปิยพันธ์ วงศ์ยะรา CEO สำนักพิมพ์ stock2morrow อันเป็นสำนักพิมพ์ที่มุ่งเน้นให้ความรู้เรื่องการลงทุนแก่นักลงทุนรายย่อย โดยต่อยอดมาจากเว็บไซต์ stock2morrow.com ที่ให้ความรู้ด้านการลงทุน มาสู่การผลิตหนังสือด้านการลงทุนในวันนี้

 

 

“เมื่อ 6 ปีที่แล้ว ผมเปิดเว็บไซต์ stock2morrow.comเพื่อให้ความรู้ด้านการลงทุน พอมาปีที่ 3 ก็ก่อตั้งสำนักพิมพ์ และได้ผลิตหนังสือออกมาเป็นเล่มแรก บริษัทของเราวางตัวเองไว้ว่าจะเป็น Content Provider ที่ให้ทั้งข้อมูลและเนื้อหาต่าง ๆ ผ่านเว็บไซต์ หนังสือ การสัมมนา และรายการทีวี ซึ่งทุกคนที่เกี่ยวข้องต่างเตือนกันหมดเลยว่า การทำสำนักพิมพ์น่ากลัวที่สุด เพราะวงการนี้ ถือเป็นการปราบเซียนทางธุรกิจอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนแบ่งรายได้ที่ต้องจ่ายถึง 40% หรือเรื่อง Credit Term ที่กินเวลา 60 - 90 วัน ในตอนนั้นเว็บไซต์ของผมมียอดคนติดตามประมาณหมื่นคนต่อวัน เพื่อให้ไม่เป็นปัญหามากนัก เขาจึงตัดสินใจขายหนังสือที่พิมพ์ออกมาผ่านเว็บ หนังสือเล่มนั้นชื่อ ‘แกะรอยหยักสมอง รวยหุ้นหมื่นล้านแบบบัฟเฟ็ตต์’พิมพ์ครั้งแรก 3,000 เล่ม ขายได้ประมาณ 2,000 เล่ม ภายในเวลา 2 - 3เดือน นับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี” CEO หนุ่ม ผู้ผันตัวจากอาชีพวิศวกรมาสู่เส้นทางการลงทุนในหุ้น กล่าวอย่างภูมิใจ

ชีวิตของปิยพันธ์อีกด้านเป็นนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ เขาจึงมองว่า ถ้าอยากขยายฐานลูกค้าของสำนักพิมพ์ให้มากกว่าเดิม ต้องมีการลงทุน เขาจึงตัดสินใจติดต่อ บมจ. ซีเอ็ดยูเคชั่น ให้มาดูแลเรื่องการจัดจำหน่าย และพิมพ์หนังสือเล่มที่สองในจำนวนมากขึ้นคือ หนึ่งหมื่นเล่ม ซึ่งการคาดการณ์ของเขาก็เป็นจริง เพราะนิสัยของคนไทยชอบซื้อของแบบเอาเงินไปเอาของมามากกว่าสั่งซื้อผ่านอินเทอร์เน็ต วันแรกที่วางจำหน่ายผ่านซีเอ็ด หนังสือของ stock2morrow ก็ติดอันดับ Best Seller เลย และในสามปีที่ผ่านมา หนังสือ 20 เล่มของ stock2morrow ติดอันดับหนังสือขายดีทุกเล่ม

หลายคนมองว่า สำนักพิมพ์ stock2morrow เป็นที่ยอมรับในเวลาอันรวดเร็ว ก็เพราะมีเว็บไซต์ stock2morrow.com อันแข็งแกร่งรองรับ ในเรื่องนี้ ปิยพันธ์ บอกว่า “เราเน้นการให้ความรู้ด้วยความจริงใจระหว่างนักลงทุนถึงนักลงทุนด้วยกันเอง ถือเป็นโชคดีที่มีกลุ่มลูกค้าของตัวเองอยู่แล้ว หนังสือทุกเล่มจึงได้รับผลตอบรับที่ดีทุกเล่ม แต่ทั้งหนังสือและเว็บไซต์ของเรา ไม่ได้เน้นการให้หุ้นเด็ดนะครับ แต่จะบอกถึงวิธีการค้นหาหุ้นดี ๆ ให้มากกว่า ส่วนการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ถือเป็นช่องทางโปรโมต ทุกวันนี้ เราใช้ชีวิตออนไลน์กันมาก อย่างน้อยสุดก็ต้องเข้าเฟซบุ๊ก เราก็ต้องทำกลยุทธ์ด้านออนไลน์ เช่น พัฒนาเว็บไซต์อย่างเต็มที่ รวมทั้งทำหน้าแฟนเพจในเฟซบุ๊ก และทำการตลาดควบคู่กันไป”

เพราะไม่เคยมีประสบการณ์การผลิตหนังสือมาก่อน ในระยะแรกจึงพบอุปสรรคไม่น้อย เช่น พิมพ์จำนวนน้อยเกินไปจนหนังสือขาดตลาด มีคำสะกดผิดค่อนข้างเยอะ ปิยพันธ์จึงแก้ปัญหาด้วยการรับมืออาชีพเข้ามาผลิตแทน แม้ค่าใช้จ่ายจะสูงขึ้น แต่ก็คุ้มกับคุณภาพที่ได้รับ สำหรับการคัดเลือกนักเขียน ปิยพันธ์คัดจากคนเก่งในด้านนั้น ๆ มาให้ความรู้ แต่ก็ยอมรับว่า คนเก่งบางคน เขียนหนังสือเองได้เลย แต่บางคนก็ไม่ถนัด เขาจึงมี Ghost Writer ช่วยเรียบเรียงให้ แต่ประการสำคัญที่ปิยพันธ์เน้นย้ำก็คือ ต้องเป็นคนเก่งที่มีมุมมองความคิดดี เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ เขามองว่า เราควรจะทำเรื่องดีให้คนรุ่นหลัง เพราะคนจะมีชีวิตหลังตายมากกว่าตอนมีชีวิตอยู่ หากคุณมีอายุร้อยปี แต่ถ้าคุณเป็นคนดี คนอื่นก็จะพูดถึงคุณไปอีกห้าร้อยปี เขาจึงพยายามสร้างให้นักเขียนของ stock2morrow กลายเป็นไอดอลสำหรับคนอ่าน แต่เป็นไอดอลในลักษณะผู้ให้ความรู้

นอกจากหนังสือที่เน้นการลงทุนในหุ้นแล้ว ปิยพันธ์อธิบายเพิ่มเติมว่า ได้เพิ่ม Sub Brand ขึ้นมาอีกหนึ่งคือstock2morrow Inspiration ที่มุ่งเน้นการสร้างแรงบันดาลใจ โดยเฉพาะกลุ่มนิสิต นักศึกษา และกลุ่มขายตรง คนกลุ่มนี้ต้องการแรงขับเคลื่อน และแรงบันดาลใจค่อนข้างเยอะ “เราตัดสินใจเปิด stock2morrow Inspiration ขึ้นมาอีกแบรนด์ เพราะผมมองว่า หนังสือหุ้นและการลงทุนมันล้นตลาด เหตุเพราะมันขายดีจนเป็นกระแส แต่คนอ่านจะได้รับประโยชน์คุ้มค่าจากหนังสือเล่มนั้นไหม ไม่มีใครตอบได้ ช่วง 3 - 4 เดือนหลัง ผมไม่ได้ออกหนังสือหุ้นเลย อยากให้ภาพตรงนี้มันหายไปก่อน แต่ผมก็ไม่ได้หยุดหนังสือหุ้นหรอกนะ เพราะเราเป็นสำนักพิมพ์แรก ๆ ที่บุกเบิกด้านหุ้นอย่างจริงจัง รอสักพัก ผู้อ่านจะทราบเองว่า เรานี่แหละที่เป็นตัวจริงในด้านหุ้น”

ก่อนจากกันในวันนั้น ปิยพันธ์ ได้เล่าถึงเป้าหมายในอนาคตให้ฟังว่า เขากำลังจะเปิด stock2morrow Inter เพื่อแปลหนังสือการลงทุนที่ดีมีประโยชน์จากต่างประเทศ เขาอยากให้ทุกคนได้อ่านและชอบหนังสือของ stock2morrow ไม่ว่าจะเป็นหนังสือด้านหุ้นหรือแรงบันดาลใจ โดยเฉพาะถ้าเป็นด้านหุ้น เขาหวังเหลือเกินว่า ในห้าปีข้างหน้า จะมีใครสักคนเดินมาบอกว่า “ขอบคุณครับ วันนี้ผมมีห้าร้อยล้าน เพราะว่าอ่านหนังสือของ stock2morrow”

 

 

 

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ