10 หนังสือธุรกิจ การตลาดยุคใหม่ที่ควรอ่าน

เข้าสู่ยุคดิจิทัลในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จนทำให้แนวคิดเรื่อง “ตลาด” และ “ธุรกิจ” ไม่เหมือนเดิมกับที่เราคุ้นเคยกัน และนั่นทำให้นักการตลาดคนประสบปัญหาในเรื่องการทำความเข้าใจและปรับตัว

22 สิงหาคม 2559

10 หนังสือธุรกิจ การตลาดยุคใหม่ที่ควรอ่าน

เราต้องยอมรับกันว่าการตลาดทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงไปเร็วมากหลังจากที่เรา เข้าสู่ยุคดิจิทัลในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จนทำให้แนวคิดเรื่อง “ตลาด” และ “ธุรกิจ” ไม่เหมือนเดิมกับที่เราคุ้นเคยกัน และนั่นทำให้นักการตลาดคนประสบปัญหาในเรื่องการทำความเข้าใจและปรับตัว ที่เป็นเช่นนี้เพราะความรู้ ทฤษฏี หรือชุดความคิดของการตลาดยุคใหม่นั้นเป็นสิ่งที่ยังไม่ได้ถูกปรับปรุงในการ ศึกษาพื้นฐานเท่าไรนัก ยิ่งถ้าเราพูดเรื่องการตลาดดิจิทัลทุกวันนี้ก็เป็นเหมือนบทเรียนเสริมที่มี ชั่วโมงเรียนน้อยนิดเมื่อเทียบกับเนื้อหาที่แทบจะพลิกรื้อตำราการตลาดกัน

นั่นยังไม่รวมไปถึงหลักสูตรและตำราเรียนต่างๆ ที่กำลังจะกลายเป็นเรื่องตกขบวนรถไฟที่เรียกว่า “อนาคต” กันอย่างรวดเร็ว เพราะเอาจริงๆ แล้วตำราการศึกษาทุกวันนี้อัพเดทตัวเองแทบจะไม่ทันกันแล้ว พอเป็นอย่างนี้แล้ว แหล่งความรู้ที่นักการตลาดควรรีบคว้ามาเพิ่มให้กับตัวเองคงไม่พ้นหนังสือ ต่างๆ ที่มีนักคิดนักเขียนเก่งๆ หลายคนถ่ายทอดออกมา ซึ่งมีความสดใหม่ และเข้ากับยุคสมัยปัจจุบันอยู่พอสมควร ด้วยที่หลายๆ คนมักถามกันว่าอ่านเล่มไหนดี บล็อกนี้ผมเลยขอแนะนำเล่มพื้นฐานการตลาดยุคใหม่ที่คุณควรหามาอ่านแล้วกันนะครับ

1. The End of Business as Usual
Brain Solis เป็นหนึ่งในนักคิดด้านการตลาดที่ผมชื่นชอบคนหนึ่ง เพราะการตลาดของเขาไม่ใช่เรื่องของ Facebook Twitter หรือมองแค่ Social Media เพียงอย่างเดียว แต่เป็นการวิเคราะห์ลงไปถึงองค์ประกอบที่หัวใจของธุรกิจจริงๆ ที่ได้ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงที่เราเรียกว่า Digital Disruption ซึ่งหนังสือเล่มนี้ก็เรียกว่าวิเคราะห์ลงไปที่แก่นสำคัญๆ เพื่อให้เห็นว่าธุรกิจวันนี้จะไม่เหมือนกับธุรกิจที่คุณเคยรู้จักอีกต่อไป (และคุณต้องปรับตัวอย่างไรกัน)

10 หนังสือธุรกิจ การตลาดยุคใหม่ที่ควรอ่าน

 

2. What’s The Future of Business
เล่มนี้เหมือนเป็นเล่มต่อเนื่องจากเล่มข้างบน โดย Brain Solis อธิบายโครงสร้างและรูปแบบของธุรกิจยุคใหม่ที่สามารถต้องปรับตัวเพื่อความ อยู่รอด โครงสร้างของการตลาดยุคใหม่อย่าง Experience หรือ Brand นั้นจะเป็นอย่างไร ซึ่งถือว่าท้าทายแนวคิดเก่าๆ อยู่พอสมควรทีเดียว

10 หนังสือธุรกิจ การตลาดยุคใหม่ที่ควรอ่าน

 

3. Stickier Marketing
Grant Leboff หยิบมุมมองการตลาดที่ได้รับผลกระทบจากโลกดิจิทัลมาตีแผ่ในหนังสือเล่มนี้ได้ อย่างน่าสนใจ สิ่งที่เขาวิเคราะห์เริ่มจากภาวะของโลกที่เปลี่ยนไป ก่อนจะย่อยลงไปในระดับธุรกิจและการตลาดเพื่อให้คนอ่านเห็นภาพมากขึ้นว่า เรื่องการตลาดดิจิทัลนั้นไม่ใช่แค่การเกิดขึ้นของ “ช่องทางใหม่” อย่างที่หลายๆ คนเข้าใจ และมันต้องทำให้กระบวนการการสื่อสารทางการตลาดต้องปรับเปลี่ยนแล้ว

10 หนังสือธุรกิจ การตลาดยุคใหม่ที่ควรอ่าน

 

4. Advertising Transformed
ถ้าพูดถึงหนังสือที่ท้าทายความคิดเรื่องการตลาดและโฆษณาที่ผมชื่นชอบแล้ว เล่มนี้คงเป็นหนึ่งในนั้นเพราะมีเนื้อหาที่เข้มข้น ชวนเราคิดและตั้งคำถามของบทบาทสิ่งที่เรียกว่า “โฆษณา” ซึ่งอยู่มาหลายร้อยปีก่อนจะถึงจุดเปลี่ยนสำคัญเมื่อผู้บริโภคกำลังเปลี่ยนไป คำถามสำคัญคือโฆษณาในยุคใหม่นั้นจะต้องอยู่ในบทบาทไหนเมื่อวิธีการโฆษณาแบบ เดิมๆ อาจจะไม่ได้ผลอีกต่อไป นักโฆษณาควรมองหาความคิดชุดไหนมาปรับใช้เพื่อให้ตัวเองสามารถสร้างงานที่มี คุณภาพได้ เช่นเดียวกับนักการตลาดที่อาจจะต้องปรับเปลี่ยนมุมมองคำว่า​ “โฆษณา” กันเสียแล้ว

10 หนังสือธุรกิจ การตลาดยุคใหม่ที่ควรอ่าน

 

5. Your Brand: The Next Media Company
หนึ่งในแนวคิดสำคัญของการตลาดยุคใหม่คือการที่แบรนด์ต่างๆ สามารถกลายเป็นเจ้าของสื่อได้เสียเองผ่าน Digital Asset และนั่นทำให้หลายๆ คนต้องพบว่าองค์กรไม่เคยอยู่ในบทบาทนี้มาก่อน ทำตัวไม่ถูก และไม่รู้ว่าจะต้องวางตัวอย่างไร ซึ่งหนังสือเล่มนี้ได้อธิบายบทบาทของ Content Marketing กับธุรกิจพร้อมทั้งกระบวนการปรับองค์กรให้พร้อมสู่การเป็น Content Marketing ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งผมว่าเป็นรากฐานที่สำคัญในอนาคตเลยก็ว่าได้

10 หนังสือธุรกิจ การตลาดยุคใหม่ที่ควรอ่าน

 

6. Epic Content Marketing
เมื่อพูดถึงเรื่อง Content Marketing แล้ว ผมว่าหนังสือเล่มนี้ของ Joe Pulizzi น่าจะเป็นหนังสือที่ครบเครื่องเพื่ออธิบายว่า Content Marketing คืออะไร มีรูปแบบอย่างไรบ้าง มีแนวคิดสำคัญๆ คืออะไร รวมทั้งตัวอย่างดีๆ ของการใช้ Content Marketing ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ใหญ่แบรนด์เล็ก ซึ่งทำให้เราเห็นภาพมากขึ้นว่ากระบวนการทำการตลาดนี้ช่างแตกต่างจากการตลาด เดิมๆ ที่เราเคยคุ้นเคย

10 หนังสือธุรกิจ การตลาดยุคใหม่ที่ควรอ่าน

 

7. Audience: Marketing in the Age of Subscribers, Fans and Followers
หนึ่งในสิ่งสำคัญที่นักการตลาดและนักสื่อสารจำเป็นต้องรู้คือการรู้จักคน ที่กำลังจะสื่อสารด้วยหรือกลุ่มเป้าหมายนั่นเอง แต่เมื่อเราเข้าสู่ยุคดิจิทัลแล้ว กลุ่มเป้าหมายของเราก็มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปอยู่พอสมควร หนังสือเล่มนี้คือการวิเคราะห์ให้เราเห็นว่า Audience ในปัจจุบันนั้นมีความหลากหลายและพฤติกรรมที่ต่างไปจากเดิม ซึ่งนั่นจำเป็นให้คนที่กำลังจะสื่อสารกับพวกเขาต้องปรับกลยุทธ์ตามเพื่อให้ การสื่อสารการตลาดมีประสิทธิภาพ ช่วงชิงโอกาสที่เกิดขึ้นก่อนคู่แข่ง

10 หนังสือธุรกิจ การตลาดยุคใหม่ที่ควรอ่าน

 

8. Youtility: Why Smart Marketing Is about Help Not Hype
ว่ากันว่าถ้าเราจะสร้างแบรนด์ให้ดังได้นั้น เราต้องทำให้ “ว้าว” หรือ “เจ๋ง” แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่ยากในยุคปัจจุบันซึ่งคนมีทางเลือกในการเสพสื่อต่างไป จากเดิมมาก พอเป็นเช่นนี้ ถ้าไม่ “เจ๋ง” เราควรจะเป็นอย่างไรดี? Youtility อาจจะเป็นหนังสือที่เปิดโลกให้เราเห็นว่าจริงๆ คุณอาจจะไม่ต้องทำให้ว้าวเพื่อจะถูกใจผู้บริโภคก็ได้ หากแต่เปลี่ยนมุมมองเป็นการ “ช่วยเหลือ” ซึ่งน่าจะเป็นหัวใจสำคัญที่คุณควรผนวกเข้าไปในกระบวนการสื่อสารและออกแบบ สินค้า/บริการของคุณได้แล้ว

10 หนังสือธุรกิจ การตลาดยุคใหม่ที่ควรอ่าน

 

9. Share This & Share This Too
สองเล่มนี้ออกต่อกันมาและกลายเป็นข้อเขียนเกี่ยวกับการตลาด การประชาสัมพันธ์ และการสื่อสารองค์กรในยุค Social Media หลากหลายแง่มุมโดยรวบรวมจากบรรดาคนทำงานจริงมากมาย ข้อดีคือสองเล่มนี้ครอบคลุมประเด็นต่างๆ อันน่าคิดของสิ่งที่เราเรียกว่า Marketing Communication & PR ในบริบทที่ต้องปรับตัวทั้งชุดความคิดและวิธีการเพื่อให้เขากับสภาวะของโลก ยุคใหม่นั่นเอง

10 หนังสือธุรกิจ การตลาดยุคใหม่ที่ควรอ่าน

 

10. How Google Work
เล่มนี้อาจจะไม่ใช่หนังสือการตลาดเสียทีเดียว แต่ผมเชื่อว่ามันคือหนังสือที่แสดงแนวคิดการปรับตัวขององค์กรขนาดใหญ่ในยุค ดิจิทัลเพื่อสามารถจะสร้างผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยม มีบุคลากรชั้นยอด และวิธีการทำงานที่มีประสิทธิภาพซึ่งอาจจะค้านกับวิธีการบริหารแบบเดิมๆ และนั่นน่าจะเป็นสิ่งที่คุณ (และองค์กรของคุณ) ควรเรียนรู้และปรับตัวตามให้ทันนั่นแหละครับ

10 หนังสือธุรกิจ การตลาดยุคใหม่ที่ควรอ่าน

 

ขอบคุณที่มา : http://www.nuttaputch.com/10-new-age-marketing-book/

Share: | View : 1,050