คลิกเทคนิคสู่ความสำเร็จ กับ คู่มือการเขียนแผนการตลาดอย่างมืออาชีพ

ฉบับ ดร.สวัสดิ์ เก่งชน

23 เมษายน 2565

คลิกเทคนิคสู่ความสำเร็จ กับ คู่มือการเขียนแผนการตลาดอย่างมืออาชีพ

คลิกเทคนิคสู่ความสำเร็จ กับ"คู่มือการเขียนแผนการตลาดอย่างมืออาชีพ"  ฉบับ “ดร.สวัสดิ์ เก่งชน”

โดย..นันทพร ไวศยะสุวรรณ์

   

กิจกรรมฉลองครบรอบ 60 ปี สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 50 สถานีกลางบางซื่อ ไม่เพียงเปิดพื้นที่ชุมชนรักการอ่าน-การเขียน และแหล่งพบปะนักเขียน-นักอ่านเท่านั้น ยังมีกลยุทธ์ดีๆ เคล็ดลับโดนๆ มาแบ่งปันกันอย่างเต็มที่

 

 

ซึ่งหนึ่งในนั้น มีการเปิดตัวหนังสือ "คู่มือการเขียนแผนการตลาดอย่างมืออาชีพ" ผลงานของ ดร.สวัสดิ์ เก่งชน ที่ได้แบ่งปันทริกดีๆ เล่าสู่กันฟัง อย่างไม่มีกั๊ก

 

โดยดร.สวัสดิ์ บอกว่า แผนการตลาดที่ดีเปรียบเสมือนหัวใจของการดำเนินการ และการเติบโตของธุรกิจ ซึ่งแผนการตลาดจะไม่มีลักษณะตายตัว ขึ้นอยู่กับแต่ละองค์กรและประเภทธุรกิจ ทั้งนี้ ผู้เขียนเองมีประสบการณ์จากการร่วมงานกับองค์กรนานาชาติขนาดใหญ่หลายแห่ง ได้มีโอกาสสัมผัสและเรียนรู้แผนการตลาดของแต่ละองค์กรที่ล้วนมีความแตกต่างกัน

 

“ผมมีโอกาสได้ร่วมงานกับ SME มากมายทั่วประเทศ ภายใต้โครงการของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เป็นวิทยากรฝึกอบรมด้านการตลาดและที่ปรึกษาให้กับ SME ตั้งแต่ขนาดเล็ก จนถึงขนาดใหญ่ จึงมีความเข้าใจในลักษณะการดำเนินธุรกิจเป็นอย่างดี ผมแนะนำและตั้งคำถามกับเจ้าของกิจการขนาดกลาง และขนาดย่อม หรือคนทำธุรกิจ SME เสมอว่า 'คุณมีตัวตนหรือยัง?' หลายๆ คนเข้าใจผิดว่า ตัวตนคือยี่ห้อ แต่ไม่ใช่ครับ ตัวตนคือลักษณะสินค้าที่ลูกค้าต้องการ เขาจึงจะซื้อของเรา เช่น รสชาติดี หรือมีประโยชน์ ถ้าไม่มีเขาก็ไม่รู้จะซื้อไปทำไม ในทางการตลาดเรียกว่า Positioning”

 

 

พร้อมกันนี้ ดร.สวัสดิ์ ยังยกตัวอย่าง ให้เห็นภาพว่า ถ้าเขาจะจัดงานสนุกสนาน ก็ต้องจ้างนักแสดงตลกๆ มาเอนเตอร์เทนบนเวที ถ้าจัดงานวิชาการก็ต้องจ้างคนให้ความรู้เชิงคุณภาพ แต่ถ้ามีคนเสนอตัวว่าทำได้ทั้ง 2 แบบ ก็จะไม่มีความเชื่อมั่นในตัวเขาแน่นอน ซึ่งสิ่งที่ต้องแนะนำเจ้าของกิจการที่มาปรึกษาเสมอคือ  สินค้าคุณต้องชัดเจน

 

“การออกแบบเรื่องกลยุทธ์ก็สำคัญไม่แพ้กัน ต้องสอดคล้องกันกับตัวตน หรือ Positioning ผมยกตัวอย่างถ้าแบรนด์หรู กลยุทธ์คุณก็ต้องหรูตามไปด้วย ถ้าขัดแย้งกัน ตัวตนก็จะหายไปทันที อีกเรื่องสำคัญของการเขียนแผนการตลาด ผมย้ำเสมอว่าไม่ใช่เพื่อผลกำไรในทันที แต่การทำแผนการตลาดเพื่อให้คนรับรู้ และเกิดการซื้อซ้ำต่อไปได้อีกเรื่อยๆ ที่จะทำให้เพิ่มยอดขายและผลกำไรในอนาคตระยะยาวได้"

 

ส่วนจุดอ่อนของเจ้าของกิจการ SME ในบ้านเรา ดร.สวัสดิ์ ชี้ว่า มักจะเน้นการขาย มากกว่าการตลาด

 

"เน้นขายนำจะไม่ได้ฐานผู้บริโภคในระยะยาว เช่น ขายของราคา 1 แสนบาทให้คนเดียว กับการขายของ 1 บาท ให้คน 1 แสนคน ซึ่งได้เงิน 1แสนบาทเช่นกัน แต่ผมตั้งคำถามว่า ใครจะได้ผลประโยชน์มากกว่ากันในระยะยาว ซึ่งในอนาคตคนซื้อหลายๆ คนอาจจะมีการซื้อเพิ่มจาก 1-2-3-4 บาทเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กลายเป็นฐานผู้ซื้อมหาศาล เป็นวิธีใช้การตลาดนำที่ผมแนะนำเจ้าของกิจการเสมอ"

 

สำหรับผู้ที่อยากสร้างธุรกิจเล็กๆ ลองหา "คู่มือการเขียนแผนการตลาดอย่างมืออาชีพ" ที่ ดร.สวัสดิ์ ตั้งใจจะให้เป็นจุดเริ่มต้นของของคนที่เริ่มทำธุรกิจจริงๆ เพราะใช้ภาษาเข้าใจง่าย และไม่เหมือนตำราที่ใช้ภาษาทางการที่หนักๆ  เชื่อว่าเล่มนี้จะเป็นกุญแกแห่งความสำเร็จดอกสำคัญเล่มหนึ่งทีเดียว

 

 

Share: | View : 320