หนังสือแนะนำโดย Marc Andreessen : นักลงทุนในธุรกิจ Start up

หนังสือแนะนำโดย Marc Andreessen

      Marc Andreessen เป็นผู้ก่อตั้ง Netscape ทุกวันนี้เขาเป็น Venture capitalist ที่ลงทุนในธุรกิจ Start up หลายธุรกิจแล้วรอให้ธุรกิจเหล่านั้นกลายเป็น Super star ตัวอย่าง เช่น Pinterest และ Facebook เขามีวิธีในการบริหารเงินลงทุนของเขาง่ายคือต้องทำตัวเป็น Optimist เขาเชื่อว่าสุดท้ายคนที่มองโลกในแง่ดีจะเป็นผู้ชนะ

 

 

The Courage To Be Disliked: How to free yourself, change your life and achieve real happiness เขียนโดย Ichiro Kishimi และ Fumitake Koga

     คนส่วนใหญ่คิดว่า ถ้าอยากมีชีวิตที่ดีเรื่องหนึ่งที่มีความสำคัญคือ เราต้องสร้างความสัมพันธ์อันดีกับคนอื่น แต่นั่นเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะยิ่งคุณพยายามทำดีกับคนอื่นมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งหมายความว่าคุณต้อง "ทิ้ง" ชีวิตของตัวเองมากขึ้นเท่านั้น แล้วคุณจะมีชีวิตดีขึ้นอย่างที่ต้องการได้จริงหรือ? หนังสือ "กล้าที่จะถูกเกลียด" เล่มนี้ เขียนขึ้นจากคำสอนที่ถูกเก็บงำไว้มากว่า 100 ปี ของ "อัลเฟรด แอดเลอร์" นักจิตวิทยาผู้ได้รับการยกย่องให้เป็น "บิดาแห่งการพัฒนาตนเอง" และกลายเป็นคัมภีร์ที่ชาวญี่ปุ่นหลายล้านคนนำไปใช้ เพื่อสร้างชีวิตที่ดีในแบบที่ต้องการ คุณเองก็ทำแบบนั้นได้เช่นกัน...สิ่งเดียวที่ต้องทำคือ "กล้าที่จะถูกเกลียด" ถ้าคุณพร้อมที่จะถูกเกลียดแล้วเปิดอ่านหน้าถัดไปได้เลย!

 

 


 

12 Rules for Life: An Antidote to Chaos เขียนโดย Jordan B. Peterson

     อะไรคือสิ่งสำคัญในการจะมีชีวิตที่ดีและมีความหมาย จอร์แดน บี. ปีเตอร์สัน ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกตะวันตก จากมหาวิทยาลัยโทรอนโตและฮาร์วาร์ด ได้ผสานศาสตร์และศิลป์อันล้ำลึก ของขนบธรรมเนียมแต่โบราณของมนุษยชาติ กับการค้าพบทางวิทยาศาสตร์อันน่าทึ่งของโลกยุคใหม่ นำเสนอกฎทรงพลัง 12 ประการ ที่จะยกระดับชีวิตของทุกคนให้พ้นจากวังวนของปัญหา และความสับสนวุ่นวายใด ๆ ก็ตามของชีวิตปีเตอร์สันเปิดเผยความจริงของการเป็นมนุษย์ที่คุณต้องตกตะลึงผ่านคำถาม ระบบประสาทของสัตว์ชั้นอาทิ ระบบประสาทของสัตว์ชั้นต่ำอย่างล็อบสเตอร์บอกอะไรเรา เรื่องการยืนให้ตัวตรงอกผายไหล่ผึ่งและความสำเร็จในชีวิต 12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต คือขุมปัญญาที่นำไปใช้ได้จริงและทันที เพื่อที่คุณจะพบความมหัศจรรย์ของจิตวิญญาณมนุษย์ และพลังเปลี่ยนแปลงชีวิตที่ไม่มีวันหมดสิ้น ภายในตัวของคุณเอง!


 

Marc Andreessen
 

Thinking in Bets: Making Smarter Decisions When You Don’t Have All the Facts เขียนโดย Annie Duke

     Annie Duke นักโป๊กเกอร์อาชีพระดับโลก เจ้าของแชมป์ WSOP Bracelets ปี 2004 กล่าวถึงการตัดสินใจอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการคิดอย่างเป็นระบบ วิเคราะห์ข้อมูลแบบไม่มีอคติจากอารมณ์นั้นเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งเมื่อต้องเผชิญกับภาวะความกดดัน เพื่อหากลยุทธ์ในการลงมือตอบสนองที่ดีที่สุด รวมไปถึงความสามารถในการปรับตัว เปลี่ยนแปลงในสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดได้ทั้งกรณีที่เรากำลังได้เปรียบ หรือกำลังตกเป็นรองในช่วงวิกฤติ

     เมื่อมีกระบวนการความคิดเป็นระบบ เราจะสามารถรับมือกับความผันผวนของตลาดหุ้น จัดการกับข่าวสาร ข้อมูล มากมายที่วิ่งเข้ามาถึงตัวเราอย่างมีหลักการ สามารถประเมินผลตอบแทนและความเสี่ยงได้อย่างเหมาะสม ย่อมทำให้เกิดประสิทธิ์ภาพในการตัดสินใจซื้อขายที่ดีที่สุด นำมาซึ่งประสบความสำเร็จในระยะยาวต่อไป

 

Marc Andreessen
 

Thinking, Fast and Slow เขียนโดย Daniel Kahneman

     ว่ากันว่าเป็นหนังสือที่สามารถอธิบายกระบวนการทำงานของสมองมนุษย์ได้อย่างละเอียดและเข้าใจง่าย

     สมองของเราใช้ Heuristic (system 1) ระบบการคิดแก้ปัญหาหรือตัดสินใจ ซึ่งมักคิดอย่างรวดเร็ว รวบรัด แต่ไม่น่าเชื่อถือ และมีความอคติ (bias) เพื่อสังเคราะห์ข้อมูลมหาศาลที่ผ่านเข้ามาอยู่ตลอดเวลา เพื่อใช้ในการตัดสินใจเรื่องต่างๆซึ่งมีประสิทธิภาพในหลายกรณี แต่ก็เกิดความผิดพลาดได้ง่าย

     อย่างไรก็ตาม Kahneman ได้กล่าวไว้ว่า system 2 (ระบบคิดช้า) ไม่ได้เหนือกว่า system 1 เสมอไป เพราะคนที่ใช้เพียง system 2 จะไม่ได้ลงมือทำอะไรซักที สิ่งสำคัญคือเราต้องรู้ว่าเมื่อไหร่ที่การตัดสินใจนั้นเป็นเรื่องใหญ่ และใช้ system 2 ช่วยในการวิเคราะห์

อ้างอิงจาก https://www.salika.co/2018/05/23/thinking-fast-and-slow


 

Marc Andreessen
 

High Output Management เขียนโดย Andrew S. Grove

      'บริหารให้ได้ผลงานสูง' สอนให้รู้ว่า เทคนิคและตัวชี้วัดอะไรที่คุณสามารถใช้ได้ แม้แต่การคัดเลือกคนได้อย่างแม่นยำ   และวัดผลได้เช่นเดียวกับการผลิต   วิธีเปลี่ยนผู้ใต้บังคับบัญชากับเพื่อนร่วมงานไปเป็นสมาชิกของทีมงานที่มีประสิทธิภาพสูง   วิธีจูงใจทีมงานให้ทำงานในระดับท็อปฟอร์มทุกครั้ง   การผสมผสานความงดงามเชิงมโนทัศน์กับความเข้าใจในทางปฏิบัติ   จากเหตุการณ์ในชีวิตจริงที่ผู้จัดการเผชิญอยู่ทุกวัน   บริหารให้ได้ผลงานสูง เป็นหนึ่งในหนังสือที่หาอ่านได้ยาก เพราะมีพลังมากพอที่จะปฏิวัติวิธีการทำงานของเรา

 

นอกจากนี้ยังมีหนังสือ

  • The Lean Startup เขียนโดย Eric Ries
  • Walt Disney: The Triumph of the American Imagination เขียนโดย Neal Gabler
  • Only the Paranoid Survive: How to Exploit the Crisis Points That Challenge Every Company เขียนโดย Andrew S. Grove
  • Zero to One: Notes on Startups, or How to Build the Future เขียนโดย Peter Thiel, Blake Masters
  • The Inevitable: Understanding the 12 Technological Forces That Will Shape Our Future เขียนโดย Kevin Kelly

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ