หนังสือแนะนำโดย Mark Manson : นักเขียนผู้เสนอแนวคิดศิลปะแห่งการ ‘ช่างแม่ง’

หนังสือแนะนำโดย Mark Manson

Mark Manson นักเขียนผู้เสนอแนวคิดแห่งการ ‘ช่างแม่ง’

       Mark Manson เขาเป็น Blogger และนักเขียนชาวอเมริกัน ผลงานชื่อดังของเขา เช่น The Subtle Art of Not Giving a Fuck ชีวิตจะติดปีกด้วยศิลปะแห่งการช่างแม่ง Everything is F*cked: Mark Manson ซึ่งหนังสือของเขาติดอันดับขายดี และได้รับการแปลในหลายภาษา

       เราลองไปเปิดหนังสือเล่มโปรดของเขากันว่า มีเล่มไหนที่เขาอ่านแล้วส่งผลต่อความคิด การใช้ชีวิตของเขาหรือไม่

 

Mark Manson นักเขียนผู้เสนอแนวคิดแห่งการ ‘ช่างแม่ง’

 

Atomic Habits: An Easy & Proven Way to Build Good Habits & Break Bad Ones เขียนโดย James Clear

      กล่าวถึงการสร้างนิสัยแบบง่ายๆ ซึ่งเขียนครอบคลุมเรื่องการสร้างนิสัยใหม่และการเลิกนิสัยเดิมที่ละเอียดและอ่านสนุกที่สุดเท่าที่ผมเคยอ่านหนังสือเกี่ยวกับการสร้างนิสัย จุดเด่นของหนังสือเล่มนี้คือ มีเรื่องเล่าสนุกๆ และตัวอย่างที่น่าสนใจมากมาย

หัวใจของหนังสือเล่มนี้คือ หลักการสร้างนิสัยใหม่ 4 ข้อคือ

  • ทำให้ชัดเจน
  • ทำให้น่าดึงดูด
  • ทำให้ง่าย
  • ทำให้น่าพึงพอใจ

 

Mark Manson นักเขียนผู้เสนอแนวคิดแห่งการ ‘ช่างแม่ง’


Big Magic: Creative Living Beyond Fear เขียนโดย Elizabeth Gilbert

      ในแต่ละปีมีคนนับล้านสร้างสรรค์ผลงานใหม่ ๆ  แต่ทำไมคนที่มีชื่อเสียงขึ้นมาได้กลับมีไม่ถึง 1% คนเหล่านั้นเก่งกว่าคนอีก 99% ที่เหลือใช่ไหม แล้วคนธรรมดา ๆ อย่างเราจะทำแบบนั้นได้อย่างไร?
 
หนังสือเล่มนี้มีคำตอบ

อลิซาเบธ กิลเบิร์ต  จะเผยเคล็ดลับที่ช่วยให้เราดึงพลังวิเศษที่ซ่อนอยู่ในตัวออกมา  ด้วยเคล็ดลับเหล่านี้เธอจึงสามารถสร้างผลงานก้องโลกอย่าง  Eat Pray Love  ขึ้นมาได้  ทั้งที่ตอนนั้นเธอเป็นเพียงคนธรรมดาที่ไม่ได้มีพรสวรรค์หรือชื่อเสียงอะไรเลย  ไม่ว่าคุณจะอยู่ในแวดวงไหน  เคล็ดลับในหนังสือเล่มนี้จะช่วยให้คุณสร้างสรรค์งานที่ยอดเยี่ยมออกมาได้ตามที่คุณต้องการ  ตัวอย่างเช่น
 
-  อย่าฟังความคิดเห็นของคนอื่น          
-  เลือกทำในสิ่งที่คุณ  “อยากรู้”  มากกว่าสิ่งที่คุณรัก
-  มองว่าความคิดสร้างสรรค์เป็นชู้รักของคุณ           
-  อย่าคิดว่าจะต้องทำให้ดี  แค่ทำให้เสร็จก็พอ
-  ค้นหา  “ชั่วขณะมหัศจรรย์”  ที่จะช่วยให้คุณสร้างงานได้ดีขึ้นเป็น 10 เท่า
-  คิดจะทำงานสร้างสรรค์  อย่ามัวแต่มองหาแรงบันดาลใจ


 

Mark Manson นักเขียนผู้เสนอแนวคิดแห่งการ ‘ช่างแม่ง’

 

On Writing Well: The Classic Guide to Writing Nonfiction เขียนโดย William Zinsser

เป็นหนังสือที่ช่วยในการเรียบเรียงความคิด และกลั่นกรองเอาเฉพาะสาระนั้นออกมาเป็นคำเขียนที่กระชับ โดยผู้เขียนได้สอดแทรกความรู้ทางหลักภาษา และสิ่งที่ควรคำนึงในงานเขียนรูปแบบต่างๆ เข้ามาภายหลัง


 

Mark Manson นักเขียนผู้เสนอแนวคิดแห่งการ ‘ช่างแม่ง’


On Writing: A Memoir Of The Craft เขียนโดย Stephen King

      "เวทมนตร์ฉบับพกพา : ชีวิตและเรื่องขีดเขียนของสตีเวน คิง" ไม่ใช่หนังสือคู่มือฮาวทูสอนการเขียน จากคำกล่าวของผู้เขียนเอง มันคือหนังสือที่เล่าว่า.. ผมมานั่งเขียนหนังสือได้อย่างไร ตอนนี้ผมได้รู้อะไรบ้าง และผมทำอย่างไร นี่คือหนังสือเกี่ยวกับงานที่ผมใช้หาเลี้ยงชีพ และมันเป็นงานเกี่ยวกับภาษา ดังนั้น ใครก็ตามที่กำลังมองหาสูตรสำเร็จรูปสำหรับการเป็นนักเขียน.. คงไม่เจอ แต่ถ้าต้องการแรงบันดาลใจและกำลังใจ แสวงหาความรู้สึกทำนองว่า เฮ้ย เราก็เขียนได้!.. หนังสือเล่มนี้มีให้เปี่ยมล้น

 

 

Mark Manson นักเขียนผู้เสนอแนวคิดแห่งการ ‘ช่างแม่ง’
 

Indistractable: How to Control Your Attention and Choose Your Life เขียนโดย Nir Eyal

     ก่อนหน้านี้เขาเขียนหนังสือชื่อ Hooked: How to Build Habit-Forming Products ซึ่งพูดถึงเรื่องของการสร้างอุปนิสัยให้ตัวเอง เช่น ไปยิมเป็นประจำ หรือกินอาหารให้ถูกต้อง ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ต้องอาศัยผลิตภัณฑ์ต่างๆ มาช่วยเรา แต่การที่เราจะ Hooked หรือ ‘ติด’ อยู่กับการทำอะไรสักอย่าง ตั้งแต่ทำงานจนถึงวิ่งเป็นเวลานานๆ หรือเข้ายิมให้นานมากพอแก่ความต้องการของร่างกายนั้น ล้วนแต่ทำได้ยากมาก ถ้าหากว่าเรา ‘วอกแวก’

     ด้วยเหตุนี้ เขาจึงเพิ่งมีหนังสือเล่มใหม่มา มีชื่อว่า Indistractable: How to Control Your Attention and Choose Your Life คือการทำชีวิตไม่ให้วอกแวก เมื่อรู้แล้วว่าแรงเร้าภายในที่กระตุ้นเราคืออะไร ขั้นต่อไปก็คือการผลักตัวเองไปสู่ traction หรือหาเวลาสำหรับการมุ่งหน้าสู่ traction นั้นๆ ให้ได้

     Nir Eyal บอกว่า วิธีที่จะช่วยได้มีหลายอย่าง เช่น อย่าไปคิดถึง ‘เป้าหมาย’ เช่น คิดว่าต้องวิ่งให้ได้สิบกิโลเมตรในวันนี้ แต่ให้หันไปคิดถึง ‘คุณค่า’ ของมันแทน เช่นว่าการวิ่งมีประโยชน์อย่างไรกับตัวเรา
     การจัดการกับความวอกแวกเป็นเรื่องใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะโลกรุมเร้าเราด้วยความวอกแวกมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่หยุดหย่อน ดังนั้น สิ่งนี้จึงอาจเป็นทักษะที่สำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งของโลกแห่งอนาคตก็ได้ ใครวอกแวกน้อยกว่า…ชนะ

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ