หนังสือเล่มโปรด มอร์แกน ฟรีแมน : นักแสดงผิวสีระดับตำนาน

หนังสือเล่มโปรด มอร์แกน ฟรีแมน

 

      มอร์แกน ฟรีแมน นักแสดงผิวสีที่มีผลงานอันเป็นตำนานมากมายบนแผ่นฟิล์ม ชายผู้ที่รับมาแล้วทุกบทบาท เชื่อว่าหลายคนคงเคยชมภาพยนตร์เขาเล่น และหลงใหลในการแสดงของชายผู้นี้ หากไม่นับข่าวฉาวของเขา ถือว่าเขาเป็นนักแสดงคุณภาพที่สุดคนหนึ่ง ลองไปเปิดหนังสือเล่มโปรด ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับชายผู้นี้กันค่ะ

 

หนังสือเล่มโปรด มอร์แกน ฟรีแมน

 

“Rita Hayworth and the Shawshank Redemption” เขียนโดย Stephen King 

     หนังสือที่รวมเรื่องสั้นขนาดยาวสี่เรื่องของ "สตีเวน คิง" มาไว้ด้วยกัน อาทิ "Rita Hayworth and the Shawshank Redemption" (เคยถูกดัดแปลงเป็นหนัง The Shawshank Redemption) ตัวแทนของฤดูใบไม้ผลิ เรื่องราวแห่งความหวังที่แม้แต่ลูกกรงและห้องขังก็ไม่อาจจองจำได้ "Apt Pupil" (เคยถูกดัดแปลงเป็นหนัง) เรื่องเล่าจากฤดูร้อน ในวันที่ใครบางคนค้นพบว่าหัวใจตนไม่ใสเท่ากับท้องฟ้า "The Body" (เคยดัดแปลงเป็นหนัง ใช้ชื่อ Stand by Me) ฤดูใบไม้ร่วง เด็กสี่คน ทางรถไฟ ความตาย และวัยเยาว์ที่ไม่อาจเรียกร้องให้หวนคืน และ "The Breathing Method" จากฤดูหนาว เรื่องราวของชีวิตกับความตาย และหัวใจที่ไม่ยอมหยุด "หายใจ" 

 

 

หนังสือเล่มโปรด มอร์แกน ฟรีแมน

 

“Moby Dick” เขียนโดย Herman Melville 

     เรื่องราวของการตามแก้แค้นเพื่อเอาคืนให้ถึงที่สุด ระหว่าง “กัปตันเรือ” ที่มีต่อวาฬเผือก “โมบี้ ดิ๊ค” เพราะครั้งหนึ่งเจ้าวาฬร้ายได้เคยฝากวีรกรรมที่ทำให้เขาเกือบเอาชีวิตไม่รอดและต้องเสียขาข้างหนึ่งไป แน่นอนว่าเขาจะไม่มีวันให้อภัยอย่างเด็ดขาด และนั่นเป็นที่มาของการล่องเรือล่าตระเวนไปทั่วท้องทะเลเพื่อหมายเอาชีวิตคู่อริ เจ้าโมบี้ ดิ๊ค ให้จงได้

 

 

หนังสือเล่มโปรด มอร์แกน ฟรีแมน

 

Great Expectations” เขียนโดย Charles Dickens 

     วรรณกรรมเล่มนี้เป็นเรื่องราวของพิพ เด็กชายกำพร้าผู้ต้องอาศัยอยู่กับครอบครัวของพี่สาวในหมู่บ้านเล็กๆ แสนกันดาร เขาพึงพอใจ ในชีวิตเรียบง่ายและมีความสุขตามฐานะเรื่อยมา  กระทั่งโชคชะตานำพาให้เขาพบกับเอสเตลล่าสาวงามผู้สูงศักดิ์ พิพจึงเริ่มมองชีวิตเปลี่ยนไป   เขารู้สึกอับอายในรากเหง้าของตัวเอง  และปรารถนาจะไขว่คว้าชีวิตใหม่ที่ดีกว่าเดิม   รวมถึงความคาดหวังลึกๆ ในตัวเอสเตลล่าที่ฝังใจมาตั้งแต่วัยเยาว์

     นอกจากจะเป็นเรื่องราวความรักที่ลึกล้ำตราตรึงใจผู้คนมากมายแล้ว ชาร์ลส์ ดิกเกนส์ยังเสียดสีการแบ่งแยกชนชั้นในสังคมวิกตอเรียนของประเทศอังกฤษเมื่อร้อยกว่าปีก่อน    โดยเฉพาะการตีราคาคนจากภายนอก  ความหรูหราร่ำรวย  เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย  มากกว่าจะประเมินถึงจิตใจและคุณงามความดีในส่วนลึกอย่างแท้จริง

 

 

หนังสือเล่มโปรด มอร์แกน ฟรีแมน

 

Black Beauty” เขียนโดย Anna Sewell 

     ม้าหนุ่มรูปงามจิตใจอ่อนโยน ต้องเผชิญชะตาชีวิตที่พลิกผัน เพราะถูกเปลี่ยนเจ้านายคนแล้วคนเล่า ได้รับทั้งความเมตตาจากมนุษย์ใจดี และการทารุณของคนใจร้าย นวนิยายคลาสสิคระดับโลกเรื่องนี้ สะท้อนความจริงว่า “สัตว์ก็มีหัวใจ”

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ