หนังสือแนะนำโดย Anthony Hopkins : นักแสดงที่ยอดเยี่ยมที่สุดคนหนึ่งในวงการภาพยนตร์

หนังสือแนะนำโดย Anthony Hopkins

 

            ฮ็อปกิ้นส์เกิดในเมืองพอร์ททัลบอท, เซาธ์เวลส์ เขาถนัดเรื่องดนตรีมากกว่า เพราะไม่ค่อยจะได้สัมผัสกับโรงละคร และไม่ค่อยสนใจเรื่องเรียนหนังสือนัก ความสามารถทางด้านดนตรีทำให้เขาไปเรียนที่วิทยาลัย คาร์ดิฟ คอลเลจ ออฟ มิวสิค แอนด์ ดราม่า จากนั้นเขาเป็นทหารเกณฑ์อยู่สองปี แล้วจึงกลับมาเดินตามถนนสายศิลปะต่อโดยทำงานในโรงละคร เขาโชคดีที่ได้ฝึกแสดงแทนลอว์เรนซ์ โอลิเวียร์ นักแสดงผู้ยิ่งใหญ่ และต่อมาก็คว้าเอาบทนี้มาโดยถาวร

            ถึงเขาจะไม่ค่อยสนใจเรื่องเรียนหนังสือมากนัก แต่เขาก็มีหนังสือเล่มโปรด ซึ่งสังเกตได้ว่าหนังสือที่เขาแนะนำส่วนใหญ่ จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ ความคิด ความเชื่อ ความนิยมของมนุษย์

 

Anthony Hopkins

 

"The Great Gatsby" เขียนโดย F. Scott Fitzgerald

             คือนวนิยายอมตะที่ "ฟิตซ์เจอรัลด์" สามารถเก็บรายละเอียดของความเป็นมนุษย์ มาเล่าเพื่อกระตุ้นอารมณ์ของผู้อ่านได้อย่างละมุนละไม ทำให้เราเห็นความบอบบางของมนุษย์ เห็นความเพ้อฝันเลิศลอยและเปี่ยมไปด้วยความมุ่งหวังของบุรุษสตรี ผู้พยายามจะก้าวข้ามเส้นขีดจำกัดของตัวเอง ในขณะเดียวกัน ทุกหน้าทุกบทของนวนิยายเรื่องนี้ คือการบอกเล่าถึงเรื่องราวที่คนคนหนึ่งที่ไม่อาจอยู่กับปัจจุบัน และโหยหาอดีตที่ไม่อาจแก้ไขย้อนคืน

             สํานวนภาษาใน "The Great Gatsby" แสดงความเป็นเอกทางการประพันธ์ของฟิตซ์เจอรัลด์แสนไพเราะ อุดมด้วยการเปรียบเปรยและความหมายหลายนัย พรรณนาโวหารที่ฟุ้งฝันทําให้ภาพที่เห็นดูคลุมเครือทว่างดงามวิจิตรจนน่าหลงใหล เมื่อผนวกเข้ากับเนื้อหาที่ว่าด้วยความฟุ้งเฟ้อจอมปลอมของเหล่าอเมริกันชนผู้มั่งคั่งในยุคทศวรรษ 1920 ซึ่งเป็นประเด็นหลักของเรื่องก็ยิ่งทําให้งานเขียนของฟิตซ์เจอรัลด์เล่มนี้ยิ่งใหญ่ และกลายเป็นวรรณกรรมอมตะเรื่องเยี่ยมที่เดินทางผ่านกาลเวลามาอย่างสง่างามจวบจนวันนี้

 

 

Anthony Hopkins

 

"On the Origin of Species" เขียนโดย Charles Darwin 

           เป็นหนังสือที่เขาอธิบายถึงทฤษฎีวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ซึ่งเป็นผลจากการศึกษาธรรมชาติจากหมู่เกาะกาลาปากอส เนื้อหาพูดถึงทฤษฎีวิวัฒนาการ ซึ่งดาร์วินเชื่อว่าสิ่งมีชีวิตทั้งหลายเกิดขึ้นตามธรรมชาติและวิวัฒนาการเพื่อดำรงชีวิตรอด ผ่านทางการคัดเลือกโดยธรรมชาติ คือสิ่งมีชีวิตจะต้องต่อสู้ดิ้นรนกับสภาพธรรมชาติรอบตัว สิ่งมีชีวิตที่ปรับตัวได้ทันกับการเปลี่ยนแปลงก็จะมีชีวิตรอด แนวคิดนี้ได้ทำลายความเชื่อดั้งเดิมที่ว่ามนุษย์เกิดมาจากพระเจ้า หนังสือเล่มนี้ได้รับความสนใจจนจำหน่ายหมด หลังจากวางแผงไม่นาน ทั้งจากกลุ่มที่นิยมวิทยาศาสตร์ธรรมชาติและกลุ่มที่ปฏิเสธการมีอยู่ของพระเจ้า

 

 

Anthony Hopkins

 

“Monsignor Quixote” เขียนโดย Graham Greene 

            เป็นผลงานบูชาครูของเกรแฮม กรีน เขียนถึงมหาอมตะนิยายแห่งโลกตะวันตก Don Quixote สาธุคุณฆีโฮเตในเรื่องเป็นลูกหลานของท่านดอน ส่วนซานโชเป็นแค่คนชื่อเหมือน หลังจากสาธุคุณได้รับการแต่งตั้งเป็น "มองซิเออร์" ช่วงเวลาเดียวกับที่ซานโชเพิ่งแพ้การเลือกตั้งสมัยที่สอง ทั้งคู่ตัดสินใจออกเดินทางท่องสเปนโดยไร้จุดหมายบนรถอีแก่คู่ใจ โรซินันเต (แน่นอนว่านี่เป็นชื่อเดียวกับม้าของดอน) สุดท้ายสาธุคุณก็เจริญรอยตามบรรพบุรุษของตัวเองโดยไม่ได้ตั้งใจ

            ประเด็นหลักในนิยายคือธรรมชาติของศรัทธา จำเป็นต้องมีความหวาดระแวงสงสัยปนอยู่ด้วย สาธุคุณฆีโฮเตเชื่อว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่มันได้ผ่านการพิสูจน์อย่างสิ้นข้อสงสัยแล้วว่าพระผู้เป็นเจ้ามีตัวตนอยู่จริง เมื่อนั้นคือจุดสิ้นสุดของศาสนาคริสต์ เช่นเดียวกัน ถ้ายูโธเปียของมาร์กเกิดขึ้นมาเมื่อไหร่ คอมมิวนิสต์ก็จะสิ้นสุดลงในวันนั้น การมีข้อสงสัยต่างหากคือคุณค่าอันแท้จริงของศรัทธา เหมือนที่ซิเซคพูดไว้ ในโลกนี้อะไรก็ตามที่ไม่ "เลี้ยง" ความขัดแย้งอยู่ในตัวเลยจักสูญสลายไปในที่สุด

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ