สำนักพิมพ์ อี.คิว.พลัส

สร้างโลกความรู้ ด้วยความสนุก

04 มิถุนายน 2558

สำนักพิมพ์ อี.คิว.พลัส

การ์ตูนเป็นสื่อหนึ่งที่เข้าถึงเด็กได้ง่ายที่สุด หากนำความรู้ที่เข้าใจยาก มาทำให้เป็นภาพการ์ตูน ที่อ่านเข้าใจง่าย และสนุก กลายเป็นเครื่องมือในการนำเสนอสาระ นอกจากเด็กๆ จะได้ความรู้แล้ว ยังช่วยปลูกฝังให้เด็กๆ รักการอ่านอีกด้วย คอลัมน์ Publisher Corner ขอชวนไปพูดคุยกับ คุณสุรนิตย์ ชุมสาย ณ อยุธยา เจ้าสำนัก แห่ง อี.คิว.พลัส กรุ๊ป ผู้นำตลาดหนังสือการ์ตูนความรู้ และขยายตลาดไปสู่การ์ตูนแอนิเมชัน สร้างโลกการเรียนรู้ ให้แก่เด็กๆ

 

 

จุดเริ่มต้นของการทำสำนักพิมพ์ อี.คิว.พลัส คุณสุรนิตย์เล่าให้ฟังว่า
ผมเองเป็นคนชอบอ่านหนังสือ หนังสือการ์ตูนตั้งแต่เด็ก แล้วก็ทำงานเกี่ยวกับการ์ตูน พอมาถึงจุดหนึ่ง เมื่อสมัย สิบกว่าปีที่แล้ว เรามักจะได้ยินผู้ใหญ่พูดว่าการ์ตูนเป็นสิ่งไร้สาระ แต่ด้วยตัวผมที่รักในการอ่านหนังสือการ์ตูนมองว่าการ์ตูนมันเป็นแค่สื่อ สื่อไม่สามารถบอกได้ว่ามันมีสาระหรือไม่มีสาระ ในเมื่อมันเป็นสื่อ แต่มันเป็นสื่อที่ดี ในการเข้าถึงเด็กได้ง่าย ผมก็เลยมองว่าถ้าเราใส่สาระเข้าไป มันก็กลายเป็นการ์ตูนที่มีสาระและกลายเป็นสื่อที่ดี ผมก็เลยมองว่าเราจะทำการ์ตูนความรู้ เพราะว่าความรู้ที่เราจะมอบให้กับเด็กๆ มันเป็นสาระที่เราควรจะให้ และเชื่อว่าพ่อแม่ผู้ปกครองก็น่าจะยอมรับได้ โดยส่วนตัวเป็นคนชอบอ่านประวัติบุคคลสำคัญ และก็เคยอ่านประวัติบุคคลสำคัญของต่างชาติ อย่างของญี่ปุ่น ของอเมริกามาบ้าง ก็เลยรู้สึกว่ายังไม่ค่อยมีประวัติศาสตร์การ์ตูนไทย ในฐานะที่เรารวบรวมกลุ่มคนที่เป็นนักเขียนการ์ตูนรุ่นใหม่ๆ เมื่อสิบปีที่แล้ว ก็เลยรู้สึกว่าเราน่าจะมาพัฒนาทำการ์ตูนความรู้ การ์ตูนประวัติบุคคลสำคัญกัน เลยเริ่มจากการ์ตูนสี่มหาราช ได้แก่ พระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระเจ้าตากสิน พ่อขุนรามคำแหงมหาราช และสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เมื่อผลิตออกสู่ตลาดก็ได้รับการชื่นชอบจากเด็กๆ และได้รับการยอมรับจากพ่อแม่ ผู้ปกครอง เลยได้เริ่มต้นเดินทางการทำหนังสือการ์ตูนความรู้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ทางสำนักพิมพ์ อี.คิว.พลัส เชื่อว่า ในสาระต่างๆ มีหลายแบบ แบบที่เข้มข้น แบบที่ซอฟท์หน่อย เด็กๆ ควรจะเรียนรู้จากการอ่าน ซึมซับเรื่องง่ายๆ ถ้าเขาสนใจเรื่องต่างๆ เช่น ถ้าเขาอ่านการ์ตูนความรู้ประวัติบุคคลสำคัญแล้วเขาชอบ ข้อมูลในหนังสือของสำนักพิมพ์จะมีอยู่ประมาณหนึ่ง แต่ถ้าเขาอยากไปอ่านแบบเข้มข้นมากกว่านี้ เขาก็จะไปหาอ่านในหนังสือแบบละเอียดได้ และทำให้เขากลายเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือ หนังสือของทางสำนักพิมพ์ได้ผลตอบรับจากเด็กๆเป็นอย่างดี ในตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาสิบปี ตรงนี้เป็นความภาคภูมิใจของทางสำนักพิมพ์ ที่สร้างให้เด็กๆ รักการอ่าน และรักการเรียนรู้

พูดถึงเรื่องยอดขายในปัจจุบัน จะเห็นได้ว่ารายได้ที่มาจากร้านค้า ยอดขายได้ลดลง เรื่องการกระตุ้นยอดขายนั้น ทางสำนักพิมพ์เข้าไปเยี่ยมร้านค้า ทั้งกรุงเทพ ชานเมือง และตามต่างจังหวัด เรารู้สึกว่ายอดขายหนังสือหลายๆ ร้านลดลง ส่วนตัวแล้วมองว่า ถ้าเป็นไปได้เราจะช่วยกระตุ้นโดยการ ทำกิจกรรมพิเศษ ทำโปรโมชั่น และจัดงานอีเว้นท์ ซึ่งเน้นกระจายไปตามหน้าร้านต่างๆ เป็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เพื่อให้ยอดขายยังคงเติบโตบ้าง ซึ่งทางร้านค้าก็ให้ความร่วมมือมาหลายร้าน

ในฐานะที่สำนักพิมพ์อี.คิว.พลัส เป็นองค์กรหนึ่งของวงการหนังสือ คุณสุรนิตย์แสดงความคิดเห็นที่มีต่อวงการว่า
ผมมีความฝันอยากให้คนไทยอ่านหนังสือกันมากขึ้น เวลาผมไปต่างประเทศ ผมไปเห็นตามร้านหนังสือ คนจะเข้าร้านหนังสือเยอะมาก เยอะจนหน้าอิจฉา ผมรู้สึกว่าคนในหลายๆ ประเทศที่ผมเคยไปมา รู้สึกว่าเขาชอบอ่านหนังสือมาก เลยอยากให้มีสิ่งนั้นเกิดในเมืองไทยบ้าง อยากให้เด็กๆ รุ่นใหม่ เป็นคนรักการอ่าน ผมมองว่า ในวงการหนังสือ น่าจะมีส่วนช่วยกระตุ้น ปลูกฝังให้เด็กๆ สามารถอ่านหนังสือได้มากขึ้น คุณสุรนิตย์ยังกล่าวอีกว่า “ ผมเชื่อว่านักอ่านในเมืองไทย ยังสามารถเติบโต ทั้งในแง่ปริมาณ ทั้งในแง่คุณภาพได้มากกว่านี้ ”

 

 

 

 

สำนักพิมพ์ อี.คิว.พลัส
Website : http://eqplusmag.com
Fanpage : https://www.facebook.com/eqplusmag
ดูวีดีโอสัมภาษณ์ คุณสุรนิตย์ ชุมสาย ณ อยุธยา : http://www.praphansarn.com/home/list_vdo/page/?id_vdo=123


Publisher Corner : ศิริรัตน์ สุ่นสกุล
ภาพ : ศิริรัตน์ สุ่นสกุล

 

 

 

 

 

 

 

Share: | View : 1,510