‘ขายหัวเราะ’ : ผู้ส่งต่อความสนุกทุกยุคสมัย

‘ขายหัวเราะ’

เมื่อพูดถึงการ์ตูนไทย ชื่อแรก ๆ ที่ทุกคนนึกถึงก็คือ ปังปอนด์ หนูหิ่นอินเตอร์ สาวดอกไม้กับนายกล้วยไข่กันอย่างแน่นอน เพราะเด็กไทยแทบทุกคน คงจะเคยหัวเราะจนตกเก้าอี้ ไปกับเรื่องราวสนุก ๆ กับวีรกรรมเปิ่น ๆ แก๊กฮา ๆ จากหนังสือการ์ตูนเหล่านี้

การ์ตูนที่ครองใจเรามาอย่างยาวนาน - ขายหัวเราะ มหาสนุก วันนี้ ออล แม็กกาซีน มีโอกาสได้พูดคุยกับ ขวด ขายหัวเราะ หรือ ณรงค์ จรุงธรรมโชติ เจ้าของผลงาน ‘A – TEAM ภารกิจพิชิตจักรวาล’ หนังสือเล่มนี้ ได้มีการปรับกลยุทธ์ในการขาย ทำการตลาดกับร้าน ‘เซเว่นอีเลฟเว่น’ ที่มีสาขาจำนวนมากอยู่ทั่วประเทศ ผลงานเล่มนี้ก็ได้รับการตอบรับที่ดีทีเดียว ณรงค์ ให้ความเห็นว่า “ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะหนังสือของเราราคาไม่สูงมากนัก อีกอย่างได้วางขายที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ก็น่าจะเข้าถึงชุมชน เข้าถึงเด็กเยาวชน และครอบครัวที่อ่านหนังสือแนวนี้ได้พอดี” สำหรับเรื่องแรงบันดาลใจการเขียนผลงาน เขาบอกว่า “ตอนที่เขียนเรื่องนี้ กระแสโลกร้อนกำลังมาแรง นอกจากนี้ยังมีคำทำนายว่าจะสิ้นโลก ถ้าคิดแบบนักเขียนการ์ตูน มันก็ต้องมีการค้นหาดาวดวงใหม่สิ ก็เลยเขียนเรื่อง โดยส่งกลุ่มสัตว์ขึ้นไป 2 กลุ่ม มีทั้งฝ่ายดีและฝ่ายไม่ดี ให้เกิดเรื่องราว ให้ตัวเอกได้แก้ปัญหา ได้เจอกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ถ้าหากเราพล็ตเรื่องไว้แบบนี้ การ์ตูนก็จะน่าสนใจในแต่ละตอน"

 

 

นอกจาก ‘ขายหัวเราะ’จะนำเสนอผ่านหน้ากระดาษแล้ว ในโลกดิจิตอลที่ Social Media มีอิทธิพลอย่างมากกับวิถีชีวิตสมัยนี้ อะไร ๆ ก็สะดวกไปหมด แค่มีมือถือเครื่องเดียวก็ทำได้ทุกอย่างแล้ว ในส่วนนี้เองที่ทางบรรลือสาสน์ ได้เล็งเห็นช่องทางในการเผยแพร่การ์ตูนไทยให้อยู่ต่อไปได้อย่างลงตัว

“ในสมาร์ทโฟน แอพพลิเคชั่นที่ทุกคนต้องมีก็คือ Line ซึ่งเราก็เห็นแล้วว่า มันมีความน่าสนใจ ก็เลยทำสติ๊กเกอร์ไลน์ออกมาในดาวน์โหลดในสติ๊กเกอร์ช็อป ซึ่งปล่อยออกมาไม่ถึง 5 วันก็มียอดดาวน์โหลดเกิน 100,000 โหลดแล้ว สิ่งที่ทำให้ได้รับความนิยม น่าจะเป็นเพราะความคิดถึงที่คนอ่านมีให้กับเรา” คุณสันติ เลาหบูรณะกิจ รองกรรมผู้จัดการ บริษัทวิธิตา แอนิเมชั่น จำกัด บอกกับเราถึงที่มาของการทำสติ๊กเกอร์ไลน์ชุด ‘ขายหัวเราะ’ ที่กำลังครองอันดับท็อปชาร์ตมาอย่างเหนียวแน่นและยาวนาน

ด้วยเอกลักษณ์ของตัวการ์ตูนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปังปอนด์, พี่ต่าย, หนูหิ่น, บก. วิติ๊ด ฯลฯ เมื่อนำมาดัดแปลงเป็นสติ๊กเกอร์ไลน์ ก็ยิ่งทำให้การสนทนาสนุกมากขึ้นไปอีก เพราะมีให้เลือกใช้เยอะกว่า 40 ลาย ทำให้ผู้ใช้บริการสามารถสื่ออารมณ์ออกมาได้อย่างหลากหลาย จะเห็นได้ว่า สิ่งที่ยังคงความเป็นขายหัวเราะเอาไว้ ไม่ว่าจะในยุคสมัยใดก็ตามคือ ความสนุก ความฮา และไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานขนาดไหน จะมีเทคโนโลยีอะไรใหม่ ๆ เข้ามา ทีมงานจะยังคงส่งมอบสิ่งเหล่านี้ต่อไปอย่างซื่อสัตย์

ก่อนจะจากกัน เขาทิ้งท้ายไว้ว่า “ขายหัวเราะจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด สิ่งไหนที่อยู่ในความนิยม แล้วเราสามารถมอบความบันเทิงในสไตล์ขายหัวเราะได้ ขอให้เชื่อว่า เราจะตามไปอย่างแน่นอน”

 

 

ขอบคุณที่มา ธุรกิจหนังสือ : สุพิเศษ ศศิวิมล,
ภาพ : เอกพงศ์ ตันติผลประเสริฐ
All magazine มิถุนายน 2557

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ