จิตรสุดา บวรกิจ สาวน้อยผู้ชนะรางวัลภาพประกอบหนังสือเด็กอาเซียนครั้งที่ 1

ประเภทสารคดียอดเยี่ยม

18 เมษายน 2561

จิตรสุดา บวรกิจ สาวน้อยผู้ชนะรางวัลภาพประกอบหนังสือเด็กอาเซียนครั้งที่ 1

“คุยนอกรอบ” ครั้งที่แล้ว เราได้คุยกับนักวาดภาพประกอบรางวัลชนะเลิศประกวดภาพประกอบหนังสือเด็กอาเซียนครั้งที่ 1 (ASEAN Illustration Award) กันไปแล้ว ในครั้งนี้  จะพาไปคุยกับสาวน้อยนักวาดภาพมากฝีมือ “มาย จิตรสุดา บวรกิจ” ได้รับรางวัลประเภทสารคดียอดเยี่ยม (The ASEAN Children’s Book Illustrator Best in Non-fiction) เรื่อง “สัตว์ใต้ดินในเมืองไทย” ในงานเทศกาลลิขสิทธิ์และเนื้อหาสำหรับสื่อเพื่อเด็กและเยาวชน (International Children’s Content Rights Fair: ICCRF) ที่จังหวัดเชียงใหม่เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว

 

Q : ช่วงนี้ประกอบอาชีพอะไร หรือมีกิจกรรมใดเป็นหลัก?

A : ช่วงประกอบอาชีพนักวาดภาพประกอบอิสระค่ะ

 

Q : รู้จักโครงการประกวดวาดภาพประกอบหนังสือเด็กอาเซียนได้อย่างไร และมีแรงบันดาลใจอย่างไรในการส่งผลงานเข้าประกวด?

A : รู้จักเพราะมีเพื่อนแชร์ลงในกลุ่มและอาจารย์ก็แนะนำให้ลองนำศิลปนิพนธ์ส่งไปประกวดดู และตัวดิฉันเองก็อยากลองส่งงานเข้าประกวดดูเช่นกันโดยไม่ได้หวังเรื่องรางวัล เพียงแค่อยากให้ได้ไปจัดแสดงงานก็เพียงพอแล้ว เพื่อให้คนได้รู้จักผลงานของเราค่ะ

 

Q : ส่วนตัวชอบงานสารคดีเป็นทุนเดิมหรือไม่ เหตุใดจึงสร้างผลงานภาพประกอบประเภทสารคดี?

A : ส่วนตัวชอบงานสารคดีค่ะและชอบดูพวกสารคดีอะไรที่เกี่ยวกับสัตว์เป็นพิเศษ เหตุผลที่สร้างภาพประกอบประเภทสารคดีเพราะว่าถ้าทำอะไรที่ตัวเองสนใจ จะสามารถทำงานได้ดีและมีความเข้าใจในเนื้อหาจึงจะสามารถถ่ายทอดงานได้ดีค่ะ เช่นเดียวกับที่สร้างผลงานชุด สัตว์ใต้ดิน ที่เกิดจากความสนใจในระบบนิเวศของสิ่งมีชีวิตที่อยู่ใต้ดิน จึงทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานชุดนี้ค่ะ

 

Q : มีนักวาดภาพในดวงใจไหม?

A : นักวาดในดวงใจคือ พี่จัง (สุพิชชา เสนารักษ์) ชอบสไตล์งานพี่จังเป็นพิเศษในเรื่องของดีเทลต่างๆ ในงาน ที่เก็บมาอย่างละเอียด ถึงจะเป็นดีเทลขนาดเล็ก พี่จังยังสามารถวาดออกมาได้ดี ดูแล้วมีเสน่ห์มากๆ เลยค่ะ และชอบการใช้โทนสีในงานอีกด้วย

 

Q : สิ่งที่คาดหวังในอนาคตในงานวาดภาพประกอบของตนเอง

A : ในอนาคตหวังว่าจะมีผลงานตีพิมพ์เป็นของตัวเองหรือผลงานทั้งเขียนทั้งวาดเป็นของตัวเอง และคาดหวังว่างานภาพประกอบของตัวเองจะเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นค่ะ

 

Q : อยากฝากถึงนักวาดภาพท่านอื่นอย่างไรบ้าง สำหรับการประกวดในครั้งต่อไป?

A : อยากชวนนักวาดท่านอื่นๆ รวมถึงนักวาดหน้าใหม่ให้ลองมาเข้าร่วมการประกวดกันดูนะคะ เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเองได้มีผลงานแสดงให้ทุกๆ คนดูกันเยอะๆ นะคะ

 

คุยกันพอหอมปากหอมคอ และหากท่านใดสนใจส่งผลงานเข้าประกวดบ้าง สำหรับการประกวดภาพประกอบหนังสือเด็กในปีนี้ ยังมีการจัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ภายใต้งานเทศกาลลิขสิทธิ์และเนื้อหาสำหรับสื่อเพื่อเด็กและเยาวชน (International Children’s Content Rights Fair: ICCRF) ครั้งที่ 2 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม 2561 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่โดยจัดขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้นักวาดภาพประกอบ ทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวด ไม่ว่าจะผลงานที่ยังไม่เคยตีพิมพ์และผลงานที่ตีพิมพ์มาแล้วในหนังสือเด็ก สื่อมัลติมีเดียต่างๆ ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560–31 สิงหาคม 2561 หรือยังไม่เคยตีพิมพ์มาก่อน อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้สถาบันการเรียนการสอนศิลปะส่งผลงานของนักเรียน นักศึกษาในสังกัดในช่วงสองปีการศึกษาที่ผ่านมาเข้าประกวด และเปิดโอกาสให้สำนักพิมพ์ได้นำเสนอผลงานของนักวาดภาพประกอบประจำสำนักพิมพ์ ผู้ที่สนใจสามารถส่งออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ภายในวันที่ 31 สิงหาคม 2561 ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.iccrfthailand.com  หรือติดต่อมาที่ iccrfthailand@gmail.com

 

บทความโดย

ชฎาพรรณ บุญสิงห์

Share: | View : 1,165