9 ร้านหนังสือไม่เหมือนใครจากทั่วทุกมุมโลกที่หนอนหนังสือทุกคนควรไปเยือนให้ได้!

9 ร้านหนังสือที่มีความน่าสนใจ ไม่เหมือนใคร แฝงตัวอยู่ตามเมืองต่างๆบนโลกนี้กัน

22 สิงหาคม 2559

9 ร้านหนังสือไม่เหมือนใครจากทั่วทุกมุมโลกที่หนอนหนังสือทุกคนควรไปเยือนให้ได้!

เวลาไปเที่ยวเมืองต่างๆ นอกจากจะเดินเที่ยวดูสถาปัตยกรรม ดู Landmark แวะชิมอาหารอร่อยๆของท้องถิ่นแล้ว รู้สึกไหมว่าคงดีไม่น้อย ถ้าเราได้ไปเยือนร้านหนังสือเก่าแก่ตามเมืองต่างๆ วันนี้เรามีคอลัมน์ท่องเที่ยวมาฝากกันอีกแล้ว แต่คราวนี้จะพาไปชม 9 ร้านหนังสือที่มีความน่าสนใจ ไม่เหมือนใคร แฝงตัวอยู่ตามเมืองต่างๆบนโลกนี้กัน

1.Libreria Alta Acqua, Venice, Italy
เพียงแค่ก้าวเข้าไปภาพที่เห็นคือห้องที่มี หนังสือกองอยู่เต็มห้อง เราใช้คำว่ากองได้จริงๆ เพราะว่าบนพื้นก็มีวางอยู่เต็มไปหมด ถ้ายังพอสังเกตได้จะเห็นว่า กลางห้องมีเรือกอนโดลาลำใหญ่จอดอยู่ โดยมีหนังสือทับถมกันนับไม่ถ้วน คุณสามารถหาที่นั่งเล่นแถวๆนั้นได้ โดยเปิดหนังสือที่มีอยู่ในมือ ลมอ่อนๆ พร้อมได้ยินเสียงน้ำจากคลองเมือง Venice ไหลกระทบกันกบประตูร้าน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไปเยือนเวนิซแต่ก็มักจะพลาดขุมทรัพย์แห่งนี้ไป ถ้าใครได้มีโอกาสไปจริงๆก็อย่าเป็นแบบคนอื่นล่ะ

 

9 ร้านหนังสือไม่เหมือนใครจากทั่วทุกมุมโลก

 

2. Shakespeare and Co, Paris France
ร้านหนังสือเก่าแก่ในกรุงปารีสที่ทุก วันนี้ดูจะกลายเป็นจุดท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งไปซะแล้ว อยู่ติดกันกับโบสถ์ Notre Dame ที่แห่งนี้มีนั่งท่องเที่ยวมากมายหลั่งไหลมาแวะเวียนเยี่ยมชมกันตลอดทั้งวัน โดยที่ชั้นสองมีห้องพักให้สำหรับนักเดินทางที่ต้องการทำงานแลกค่าตอบแทน เล็กๆน้อย หมุนเวียนกันไปถึงแม้จะชุลมุนไปด้วยนักท่องเที่ยว แต่ครั้งหนึ่งก็ควรไปเยือนสักครั้ง

 

9 ร้านหนังสือไม่เหมือนใครจากทั่วทุกมุมโลก

 

3. The Strand Books, New York, United States
นี่อาจจะไม่ใช่ร้านหนังสือที่ชิคที่สุดใน โลก แต่มันเป็นร้านหนึ่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแน่นอน ท่ามกลางมหานคร New York ที่ 828 Broadway Street ในย่าน East Village คือร้านที่เป็นเจ้าของสโลแกน “18 miles of books” ซึ่งเมื่อคุณไปเยือนจะค้นพบว่ามันคือเรื่องจริง ภายในร้านเล็กๆบรรจุไปด้วยหนังสือกว่า 2 ล้านเล่ม! ถ้ายังไม่ทำให้ตกใจล่ะก็ อีกเรื่องน่ารู้คือ Patti Smith เคยทำงานที่นี่ด้วย

 

9 ร้านหนังสือไม่เหมือนใครจากทั่วทุกมุมโลก

 

4. Word on the Water, London
ในลอนดอน มีร้านหนังสือร้านเดียวที่ลอยน้ำอยู่ เพราะฉะนั้นไปถามใครก็ได้ ต้องรู้จัก Word on the Water แน่ๆ เรือดัทช์ที่ล่องอยู่ในคลอง สับเปลี่ยนที่จอดตลอดทุกๆสองอาทิตย์ หมุนเวียนระหว่าง Camden Lock, Angel, Hackney และ Paddington ที่นี่เป็นแหล่งรวมหนังสือบริจาค ไม่เกี่ยงแนวและเก่าใหม่ ถ้าหากผ่านไปพบเห็น แวะเวียนไปชมอาจจะพบกับหนังสือแปลกๆที่ถูกใจก็ได้

 

9 ร้านหนังสือไม่เหมือนใครจากทั่วทุกมุมโลก

 

5. Brazenhead Books, New York
เจ้าของร้านคุณ Michael Seidenberg เคยเปิดร้านหนังสืออยู่พักหนึ่งในย่าน Brooklyn แต่แล้วก็ทนค่าเช่าไม่ไหวจำเป็นต้องปิดตัวลงไป ท้ายที่สุดแล้วเขาเลิกยกร้านทั้งหมดมาไว้ใน Apartment สามห้องของเขาใน Manhattan ซะเลย ที่นี่จะมีกิจกรรมพิเศษนานๆจะจัดครั้งคือ ค่ำคืนเสวนาภาษาคนหนังสือ ที่มีทั้งเสียงดนตรี วิสกี้ชั้นเยี่ยม นั่งคุยกันยันเช้าท่ามกลางกองหนังสือมากมาย ใครได้ไปพักใน New York ควรหาโอกาสไปเยี่ยมร้านนี้บ้าง

 

9 ร้านหนังสือไม่เหมือนใครจากทั่วทุกมุมโลก

 

6. The Abbey Bookstore, Paris, France
เพราะเรารู้ดีว่า Shakespeare and Co อัดแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยว เป็นข่าวดีสำหรับคนที่อ่านคอลัมน์นี้ เพราะเรามีร้านหนังสือเก่าแก่อีกแห่งของ Paris หยิบมาแนะนำกัน กับ Abbey Bookstore ที่ตั้งแอบอยู่ในซอยหนึ่ง ด้วยบรรยากาศที่คล้ายๆกัน มีกองหนังสือมากมายเหมือนกัน เปิดคลอด้วยบทเพลง Jazz อารมณ์ปารีสตลอดทั้งวัน เราคงอยู่ในร้านนี้ได้ไม่มีเบื่อเลยทีเดียว

 

9 ร้านหนังสือไม่เหมือนใครจากทั่วทุกมุมโลก

 

7. Barter Books, England
ร้านหนังสือในอังกฤษที่นอกจากจะมีหนังสือ และตัวร้านที่น่าสนใจแล้ว พวกเขายังมีเรื่องราวที่ไม่ธรรมดาอีกด้วย เราเชื่อว่าทุกคนน่าจะเคยเห็นวลีที่กล่าวว่า “Keep Calm and Carry On” กันมาแล้ว จริงๆ Poster ในสมัยสงครามโลกที่ว่านี้ได้ถูกลืมเลือนไปนานมาก จนมาถึงในปี 2000 เมื่อมีคนไปพบกล่องเหล็กสนิมเขรอะในร้านแห่งนี้ แล้วข้างในก็คือแผ่น Poster ดังกล่าว จากปากต่อปาก จนตอนนี้วลีนั้นได้กลับมาโด่งดังอีกครั้ง คราวนี้ทั่วโลกเลย ต้อง Keep Calm กันไม่มีหมด

 

9 ร้านหนังสือไม่เหมือนใครจากทั่วทุกมุมโลก

 

8. Ateneo Grand Splendid, Buenos Aires, Argentina
นี่น่าจะเป็นร้านหนังสือร้านเดียวในโลกที่ ตั้งอยู่ในโรงละครมหรสพขนาดใหญ่ โดยที่หนังสือจะตั้งอยู่ตามชั้นระเบียงต่างๆ ขั้นด้วยผนังที่มีภาพวาดมากมาย ทุกอย่างยังคงสภาพเดิม แม้แต่ผ้าม่านกำมะหยี่ตามสไตล์โรงละคร ในส่วนของเวทีถูกเปลี่ยนเป็นร้านอาหาร ที่จะมีนักเปียโนมาบรรเลงขับกล่อม ผู้คนในโถงแห่งนี้พร้อมๆกัน ได้เดินเลือกหนังสือที่นี่น่าจะเป็นประสบการณ์ที่ไม่มีที่ไหนแน่ๆ

 

9 ร้านหนังสือไม่เหมือนใครจากทั่วทุกมุมโลก

 

9. Atlantis, Santorini, Greece
ถ้าจะบอกว่า Santorini เป็นเกาะที่สวยที่สุดในเมดิเตอเรเนียน ก็คงไม่มีใครเถียง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น นอกจากอาคารบ้านเรือนสีน้ำเงินขาวน่ารักตั้งสลับกันแล้ว คุณคงไม่นึกว่าจะไปเจอร้านหนังสือแอบอยู่บนนั้นแน่ๆ ตั้งอยู่ใต้ดินของบ้านขาวหลังหนึ่ง ก่อตั้งโดยเพื่อนนักเดินทางที่มาหยุดอยู่ที่เกาะแห่งนี้ หลังจากนั่งจิบไวน์กันแล้ว ก็ลงความเห็นว่าบนเกาะสวรรค์ยังขาดสิ่งหนึ่งไป นั่นคือร้านหนังสือ จึงเป็นที่มาของร้าน Atlantis ที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องแวะไปเยือนนี่ล่ะ

 

9 ร้านหนังสือไม่เหมือนใครจากทั่วทุกมุมโลก

 

ขอบคุณที่มา : http://www.dooddot.com/book-store-around-the-world-inspired-travel/

 

Share: | View : 1,079