10 เว็บไซต์ของคนรักการอ่าน : ถ้าคุณคือคนรักการอ่าน นี่คือ 10 เว็บไซต์ที่คุณต้องเข้าไปดู

10 เว็บไซต์ของคนรักการอ่าน

ใน พ.ศ. 2559 มันเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลยที่จะแยกหนังสือออกจากเทคโนโลยี สองสิ่งนี้อยู่เคียงข้างกันมาอย่างเหนียวแน่น แต่ก็เป็นเรื่องโชคดีที่มีหลายเว็บไซต์ได้ช่วยส่งเสริมประสบการณ์การอ่าน ถ้าคุณคือคนรักการอ่าน นี่คือ 10 เว็บไซต์ที่คุณต้องเข้าไปดู

1. Project Gutenberg
ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2514 Project Gutenberg คือแหล่งรวมหนังสืออ่านฟรีบนเว็บที่เก่าแก่ที่สุดและใหญ่ที่สุด ด้วยหนังสือมากกว่า 49,000 เรื่อง เมื่อใดที่หนังสือหมดลิขสิทธิ์ลง คุณจะมีโอกาสพบหนังสือเล่มที่คุณต้องการได้ที่นี่ หรือแม้หนังสือบันทึกเสียงคุณก็จะพบได้ที่นี่เช่นกัน ถ้าคุณชอบการ “อ่าน” ด้วยวิธีแบบนี้มากกว่า

 

10 เว็บไซต์ของคนรักการอ่าน

 

2. GoodReads
รู้สึกเบื่อกับ Twitter หรือ Facebook บ้างไหม ถ้าอย่างนั้นลองมาแวะที่ GoodReads แทนสิ นี่คือโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กสหรับผู้กระหายการอ่าน GoodReads สามารถให้คุณทำลิสต์หนังสือที่คุณมีหรือหนังสือที่คุณอยากอ่านในชั้นหนังสือบนเว็บ สามารถให้คะแนนความพึงพอใจหรือรีวิวหนังสือเล่มใดก็ได้ และที่นี่ยังให้คุณได้พบปะพูดคุยกับนักอ่านคนอื่นๆด้วยเช่นกัน เข้าไปร่วมชมรมหนังสือออนไลน์ แลกหนังสือกันอ่าน และฟอลโล่นักเขียนออนไลน์ตามรายคน หรือพูดง่ายๆว่า ถ้าเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับหนังสือที่คุณต้องการบนโลกออนไลน์ คุณอาจจะพบกับมันได้ที่ GoodReads

 

10 เว็บไซต์ของคนรักการอ่าน

 

3. WhichBook
หนึ่งในปัญหาใหญ่หลวงในชีวิตของคนรักการอ่านทุกคน นั่นคือหนังสือเล่มต่อไปเราจะอ่านอะไรดี WhichBook จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้อย่างสำราญใจด้วยวิธีที่ไม่ธรรมดา เว็บไซต์นี้มีลักษณะเป็นหน้าต่างเลื่อนที่หลากหลาย สามารถเลื่อนสลับไปมาได้ระหว่าง “ความคาดหวัง” กับ “ความสิ้นหวัง” หรือ “ไม่มีเนื้อหาทางเพศ” กับ “เต็มไปด้วยเนื้อหาทางเพศ” ให้คุณเลื่อนปรับได้จนกว่าจะกับหนังสือที่คุณรู้สึกอยากอ่านมัน

 

10 เว็บไซต์ของคนรักการอ่าน

 

4. The Staff Recommends
บางครั้งคุณชอบที่จะได้รับคำแนะนำจากพนักงานในร้านหนังสือ แต่คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าพนักงานคนนั้นชอบหนังสือเล่มนั้นจริงๆ หรือเขาแค่อยากจะขายหนังสือค้างสต็อกก็เป็นได้ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าว TheStaffRecomends จะแยกออกได้ระหว่างโฆษณากับบทบรรณาธิการของเว็บไซต์ TheStaffRecommends ทำงานโดยคำแนะนำของ John Sweeney บก.ใหญ่ของ McSweeney และทีมงานนักเขียน ดังนั้นถ้าหากคุณชอบรสนิยมของ Sweeney แล้วล่ะก็ไม่ควรจะพลาด

 

10 เว็บไซต์ของคนรักการอ่าน

 

5. Comics Alliance
ถ้าคุณติดตามอ่านเว็บ SuperheroYou ก็แปลว่าคุณอาจจะเป็นแฟนหนังสือคอมิก และนั่นก็หมายความว่าคุณควรที่จะอ่าน Comics Alliance เช่นกัน เว็บไซต์นี้มีข่าวสารเกี่ยวกับหนังสือคอมิกมากกว่าเว็บไซต์ใดๆ แต่ก็ยังคงรักษาความดั้งเดิมและความสนุกสนานไว้ และมีกระทั่งการเสนอข้อมูลเชิงลึกทั่วไปอีกด้วย

 

10 เว็บไซต์ของคนรักการอ่าน

 

6. BookRiot
ว่ากันตามตรง เว็บไซต์ที่ปรับตัวเข้าหาคนรักหนังสือส่วนใหญ่นั้นช่างทำตัวหัวสูงกันเสียเหลือเกิน แต่ BookRito นั้นไม่โอ้อวดเช่นนั้น แน่นอนว่าเว็บนี้อาจจะมีงานวรรณกรรมวิจารณ์บ้าง แต่มันก็มีบทความบันเทิงอีกเพียบเช่นกัน เป็นเหมือนกับร้านหนังสือในบ้านหลังน้อยๆ ที่เว็บไซต์นี้จะช่วยเติมเต็มความต้องการทั้งคนอ่านที่มีรสนิยมและคนที่ชอบอ่านเรื่องบันเทิง

 

10 เว็บไซต์ของคนรักการอ่าน

 

7. Page-Turner
อยากได้เว็บที่มีอารมณ์จริงจังกว่า BookRiot ไหม ลองแวะเข้า Page-Turner ดูสิ หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งคือ New Yorker’s book blog นั่นเอง ที่นี่เต็มไปด้วยบทความที่เฉียบคมซึ่งบอกเล่าทั้งหมดที่เกี่ยวกับหนังสือ ทั้งการอ่าน การเขียน ไปจนถึงการจัดพิมพ์

 

10 เว็บไซต์ของคนรักการอ่าน

 

8. Book Cover Archive
เราต่างรู้กันดีว่าไม่ควรตัดสินหนังสือได้จากหน้าปก แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเราไม่สามารถชมเชยงานศิลปะสุดอลังการที่ประดับบนวรรณกรรมของเราได้ ลองพักสายตาไปกับ Book Cover Archive ดูสิ ที่นี่จะช่วยให้คุณค้นหาผู้ออกแบบ ชื่อเรื่อง นักเขียน และหมวดหมู่หนังสือที่ไม่ธรรมดาอีกมากมาย

 

10 เว็บไซต์ของคนรักการอ่าน

 

9. A Year of Reading the World
การอ่านและการท่องเที่ยวนั้นคือสิ่งที่พ่วงไปด้วยกัน ไม่ว่าคุณนั้นจะไปท่องโลกใหม่ในหนังสือ หรือได้สัมผัสกับสถานที่ใหม่ๆในหนังสือก่อนที่คุณจะได้ไปเที่ยวที่นั่นในชีวิตจริง A Year of Reading the World เริ่มก่อตั้งโดย Ann Morgan ผู้ใช้เวลาทั้งปีอ่านหนังสือจาก 169 ประเทศทั่วโลก และในขณะที่ Ann กำลังทำบล็อกเกี่ยวกับนิยายนานาชาติอยู่นั้น เราขอเสนอเว็บของเธออีกแห่งหนึ่งก็คือ list of books from every country

 

10 เว็บไซต์ของคนรักการอ่าน

 

10. BookBub
เคยอยากได้หนังสือราคาดีลพิเศษไหม? BookBub คือสิ่งที่คุณต้องการ สิ่งที่คุณต้องทำก็คือสมัครเพื่อรับบริการฟรี และ BookBub ในแต่ละวันก็จะส่งอีเมลที่มีรายชื่อหนังสือฟรีหรือหนังสือลดราคาพิเศษจากโลกออนไลน์ นักเขียนอินดี้หลายคนใช้ BookBub เป็นจุดเริ่มต้น ดังนั้นแล้วมันจึงเป็นการดีถ้าคุณกำลังมองหาหนังสือที่มีแววจะดัง นอกจาก Random House ซึ่งครั้งหนึ่งได้เคย The Da Vinci Code แบบให้ฟรีมาแล้ว และบางทีคุณอาจจะได้เจอกับเพชรเม็ดงามก็เป็นได้

 

10 เว็บไซต์ของคนรักการอ่าน

 

 

ที่มา http://superheroyou.com/book-lovers-websites/
แปลโดย โชติระวี โสภณศิริ

 

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ