George R. R. Martin : ผู้เขียน Game of Throne ละครซีรี่ย์ระดับโลก

George R. R. Martin

ชีวประวัติของผู้เขียน A Song of Ice and Fire หรือที่รู้จักกันดีใน Game of Throne ละครซีรี่ย์ระดับโลก George R. R. Martin ว่ากันว่าเขาคือซาตานที่มีใบหน้าเป็นลุงซานตาคลอส George R. R. Martin เกิดเมื่อวันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2491 ที่เมือง Bayonne รัฐ New Jersey บิดาเป็นกรรมกรท่าเรือ ชื่อ Raymond Collins Martin และมารดาคือ Magaret Brady Martin มีพี่น้องผู้หญิงสองคนคือ Darleen Martin Lapinski และ Janet Martin Patten

 

George R. R. Martin

 

Martin จบการศึกษาจากโรงเรียน Mary jane Donohoe และ Marist High school เขาเริ่มจับงานเขียนตั้งแต่ยังเด็กมาก โดยแต่งนิยายสัตว์ประหลาดขายให้กับเพื่อนๆแลกกับเงินเล็กน้อย และขายกระทั่งงานเขียนแนวดรามาด้วยเช่นกัน และต่อมาในวัยมัธยมปลาย Martin ก็ได้กลายเป็นนักสะสมและแฟนบอยหนังสือการ์ตูนคอมิก และเริ่มเขียนบท fan-fic การ์ตูนคอมิก ผลงานแรกในฐานะมืออาชีพออกวางแผงเมื่อปี พ.ศ. 2514 เมื่อตอนอายุ 21 ปี ผลงาน The Hero ภายใต้ลิขสิทธิ์ของ Galaxy ตีพิมพ์ในเดือนกุมภาพันธ์ 2514 และผลงานอื่นๆก็ตามมาอีกหลังจากนั้น

ในปี พ.ศ. 2513 Martin ได้รับวุฒิวิทยาศาสตร์บัณฑิตสาขาวารสารศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Northwestern University เมือง Evanston รัฐ Illinois ด้วยเกียรตินิยมอันดับสูงสุด และในปีต่อมา เขาก็จบวิทยาศาสตร์มหาบัณฑิตสาขาวารสารศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแห่งเดิม ในฐานะที่เป็นผู้ต่อต้านการทำสงคราม ปี พ.ศ. 2515 - 2517 ในช่วงสงครามเวียดนาม มาร์ตินเลือกไปเป็นอาสาสมัครบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ในฐานะ VISTA (Volunteers In Service To America) โดยทำงานอยู่ที่มูลนิธิความช่วยเหลือด้านกฎหมาย (Legal Assistance Foundation) ประจำเขต Cook รัฐ Illinois และยังเป็นผู้จัดการแข่งขันหมากรุกให้กับสมาคมหมากรุกแห่งทวีปอเมริกาในช่วงปี พ.ศ. 2516 - 2519 และเป็นที่ปรึกษาคณะวารสารศาสตร์ที่วิทยาลัย Clark College เมือง Dubuque รัฐ Iowa ในช่วงปี พ.ศ. 2519 - 2521 เขาทำงานเป็นนักเขียนพาร์ทไทม์ตลอดช่วงทศวรรษ 70s ในขณะเดียวกับที่ทำงานเป็นอาสาสมัคร ผู้จัดการแข่งขัน และอาจารย์

พ.ศ. 2518 Martin สมรสกับ Gale Burnick และหย่ากันในปี พ.ศ. 2522 เพราะไม่มีลูกด้วยกัน เขาได้ทำงานเป็นนักเขียนประจำในปี พ.ศ. 2522 ซึ่งจ้างโดย Clark College ให้เป็นนักเขียนประจำในวิทยาลัยเมื่อช่วงปี พ.ศ. 2521 - 2522 พ.ศ. 2529 Martion ได้เข้าวงการฮอลลีวูด โดยเซ็นสัญญาเป็นผู้เขียนบทให้กับ Twilight Zone ในรายการโทรทัศน์ CBS Television และในปี พ.ศ. 2530 Martin ก็ได้เป็นหัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายบทละครให้กับ Beauty and the Beast ของ CBS ปีต่อมาก็ได้เป็นโปรดิวเซอร์ให้กับ Beauty and the Beast ต่อมาในปี พ.ศ. 2532 ก็ได้เลื่อนเป็นหัวหน้าโปรดิวเซอร์ร่วม นอกจากนี้เขายังเคยเป็นหัวหน้าโปรดิวเซอร์ให้กับ Doorways รายการยอดฮิตที่เขาเขียนบทให้กับ Columbia Pictures Television ต่อมาจึงสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี พ.ศ. 2535 - 2536

ปัจจุบัน Martin อาศัยที่ Santa Fe รัฐ New Mexico เขาเป็นสมาชิกในองค์กร Science Fiction & Fantasy Writers of America (เคยเป็นผู้อำนวยการแถบ South-Central เมื่อ พ.ศ. 2520 - 2522 และเป็นรองประธานในปี พ.ศ. 2539 -2541) และเป็นสมาชิกสมาคมนักเขียนอเมริกาฝั่งตะวันตกด้วยเช่นกัน

ผลงานมาสเตอร์พีซ A Song of Ice and Fire
พ.ศ. 2534 จู่ๆ Martin กลับมาเขียนนิยายอีกครั้งและเริ่มเขียนไปเรื่อยๆจนกระทั่งกลายเป็นงานเขียนชุดมหากาพย์ซีรี่ย์ ซึ่งก็คือ A Song of Ice and Fire นั่นเอง โดยได้แรงบันดาลใจจากสงครามดอกกุหลาบที่เกิดขึ้นจากการชิงบัลลังก์ของสองตระกูลใหญ่ในอังกฤษ(พ.ศ. 1998 - 2030) และนิยายเรื่อง Ivanhoe ประพันธ์ขึ้นโดยเซอร์ Walter Scott (ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2363)

แรกเริ่มเดิมที Martin ได้วางกรอบไว้ให้นิยายชุดนี้จบภายในสามเล่ม แต่ผลสุดท้ายก็ขยายขึ้นเป็นงานเขียนชุดเจ็ดเล่มจบ ภาคแรกของซีรี่ย์ชุดนี้คือ A Game of Throne ตีพิมพ์ขึ้นในปี พ.ศ. 2539 และภาคที่สี่ A Feast for Crows ตีพิมพ์ขึ้นในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2548 ได้ขึ้นเป็นหนังสือยอดขายอันดับหนึ่งของ The New York Times และเป็นหนังสือยอดขายอันดับหนึ่งใน The Wall Street Journal ด้วยเช่นกัน

ต่อมาในเดือนกันยายน พ.ศ. 2549 A Feast of Crows ก็ได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัล Quill Award และ British Fantasy Award พร้อมกัน และภาคห้า A Dance with Dragons ตีพิมพ์ขึ้นในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2554 และได้กลายเป็นหนังสือยอดขายดีทั่วโลกในเวลาอันรวดเร็ว และยังได้ครองอันดับหนึ่งหนังสือขายดีของ The New York Times ยาวนานถึง 88 สัปดาห์ นิยายชุดนี้ได้รับคำชมมากมายจากนักเขียน นักอ่าน และนักวิจารณ์มากมาย

พ.ศ. 2555 A Dance with Dragons ได้เข้ารอบสุดท้ายในงานประกวดรางวัล Science Fiction and Fantasy Award, World Fantasy Award, Lucas Poll Award และ British Fantasy Award และคว้ารางวัลชนะเลิศในรายการ Lucas Poll Award ในสาขานิยายแฟนตาซี

หนังสือสองเล่มสุดท้ายของซีรี่ย์ A Song of Ice and Fire นั้นได้กำหนดไว้แล้ว โดยมีชื่อภาคว่า The Winds of Winter และ A Dream of Spring

 

ที่มา http://www.georgerrmartin.com/about-george/life-and-times
แปลโดย คุณโชติระวี โสภณสิริ

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ