ร้านหนังสือ นัมเบอร์2

ร้านหนังสือ นัมเบอร์2 “ต้องเปิดรับความรู้อยู่ตลอดเวลา”

21 มิถุนายน 2560

ร้านหนังสือ นัมเบอร์2

ร้านหนังสือ นัมเบอร์2

 

คอลัมน์คนสร้างร้านหนังสืออาทิตย์นี้ ทีมงานประพันธ์สาส์นได้มีโอกาสมาเยี่ยมสถานที่ที่หมู่วัยรุ่น นักเที่ยวกลางคืนนิยมมาเตร่หาความสำราญยามค่ำคืน นั่นก็คือ RCA พระรามเก้านั่นเอง คงไม่มีใครไม่รู้จัก(ขนาดทีมงานเองเมื่อก่อนตอนสมัยวัยรุ่นก็เคยไปใช้บริการ RCA อยู่หลายร้านเหมือนกัน ) แต่มาคราวนี้ไม่ได้พามาเที่ยวสถานบันเทิงนะครับ แต่จะพามาเยี่ยมชมและสัมภาษณ์ร้านหนังสือนัมเบอร์2 ซึ่งตั้งอยู่ใน RCA นี่เอง ทีมงานไม่หลงไปกับบรรยากาศอันน่าหลงใหลของ RCA รีบตรงเข้าไปร้านหนังสือนัมเบอร์ 2 ทันทีและก็ได้พบกับคุณเล็ก ผู้ดูแลภายในร้าน ซึ่งพี่เล็กได้เปิดเผยถึงจุดเริ่มต้นในการเปิดร้านว่า

“เป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก่อนบวกกับเคยขายหนังสือพิมพ์รายวันและมีความฝันที่อยากจะมีร้านหนังสือเป็นของตนเอง”

ทีมงานได้ถามถึงเกณฑ์หรือมาตรฐานของร้านที่ทำให้ลูกค้าพึงพอใจ ซึ่งพี่เล็กได้ตอบทีมงานว่า

“ต้องมีความเป็นกันเองและในด้านการบริการเน้นการเอาใจใส่ลูกค้า”

มีการจัดกิจกรรมพิเศษส่งเสริมการขายอย่างไรบ้าง พี่เล็กกล่าวว่า

“ส่วนมากจะลดราคาหนังสือหรือจัดรายการในบางปก”

วิธีการคัดเลือกหนังสือเข้าร้านมีเกณฑ์ใดเป็นพิเศษบ้างหรือเปล่า

“ทุกปกสามารถเข้าร้านได้ แต่ขอเป็นหนังสืออกใหม่จะดีมาก”

หลังจากที่ทีมงานได้เห็นบรรยากาศและการจัดวางชั้นหนังสือภายในร้าน จึงได้ถามพี่เล็กถึงเกณฑ์ในการจัดวางหนังสือคัดเลือกจากอะไรเป็นหลัก ซึ่งพี่เล็กได้ตอบทีมงานว่า

“ถ้าเป็นหนังสือใหม่จะวางให้เด่นและถ้ามีกระแสเกี่ยวกับหนังสือเล่มไหนก็จะวางให้เด่น ส่วนหนังสือทั่วไปก็จะวางด้านใน”

มองอนาคตของร้านหนังสืออย่างไร เมื่อมีการขายตรงทางอินเตอร์เน็ตมากขึ้น พี่เล็กตอบทีมงานด้วยน้ำเสียงที่หนักแน่นว่า “ไม่น่าจะมีผลมากนัก”

ในปัจจุบันมีธุรกิจร้านเช่าหนังสือซึ่งมีผลกับร้านของพี่เล็กมากน้อยเพียงใด พี่เล็กยังตอบหนักแน่นเหมือนเดิมว่า “ไม่น่าจะมีผลเลย”

อยากให้สำนักพิมพ์จัดพิมพ์หนังสือในแนวใดมากที่สุด เนื้อหาจึงจะสอดคล้องกับความต้องการของร้านค้า พี่เล็กกล่าวว่า “ได้ทุกแนว ขอให้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหรือลูกค้ารู้จักหนังสือมากขึ้น จะดีมาก”

ประเด็นอื่นๆที่ทางร้านต้องการนำเสนอแก่ทุกสำนักพิมพ์ “ในด้านรูปเล่มและจุดเด่นของปกให้มีความน่าสนใจมากกว่านี้ ไม่ควรนำหนังสือสภาพไม่ดีนัก มาฝากขายตามหน้าร้านหนังสืออีก”

มาถึงคำถามสุดท้าย ทีมงานขอให้พี่เล็กฝากข้อคิดถึงคนที่ต้องการเปิดร้านหนังสือเล็กๆเป็นของตนเองว่า “อยากให้มีเวลามาบริหารเองและต้องเปิดรับความรู้อยู่ตลอดเวลา ต้องมีใจรัก อย่าไปคิดจะได้กำไรมากๆ”

สุดท้ายนี้ทีมงานประพันธ์สาส์นต้องขอขอบพระคุณพี่เล็กและร้านหนังสือนัมเบอร์ 2 ที่ได้ให้โอกาสทีมงานได้สัมภาษณ์ถึงข้อเท็จจริงตลอดจนความคิดเห็นต่างๆในการเปิดร้านหนังสือในครั้งนี้ ทางทีมงานประพันธ์สาส์นหวังเป็นอย่างยิ่งว่าวัยรุ่นและประชาชนที่เข้าไปใช้บริการสถานบันเทิงใน RCA จะหันมาสนใจการอ่านหนังสือกันมากขึ้นและอย่าลืมที่จะเข้าไปใช้บริการของร้านหนังสือนัมเบอร์ทูนี้ อย่ามัวแต่หลงแสงสีความศิวิไลซ์ของ RCA เพียงอย่างเดียว หนังสือเป็นจุดเริ่มของความรู้และความคิด อ่านวันละนิด รับรองสมองไม่กลวง(ดีกว่าเอาเวลาไปดื่มแต่น้ำเมา)

โดย…เคสุย

Share: | View : 992