ภารกิจลับออนไลน์ : ภารกิจลับออนไลน์ : ภาคลู่ทางหาเงิน

ภารกิจลับออนไลน์

คงแปลกไม่น้อยหากเกมออนไลน์เกมหนึ่งไม่ใช่เพียงการเล่นเพื่อหาความสนุก แต่เป็นลู่ทางการหาเงินของใครบางคน การผจญภัยต่างๆในเกมจึงเริ่มขึ้นโดยมีภารกิจลับท้าทายที่ต้องทำให้สำเร็จ

ภารกิจลับออนไลน์ (SECRET-X ONLINE) : ภาคลู่ทางหาเงิน ผลงานการเขียนจากปลายปากกาของ PANDA WHITE EYES เล่าเรื่องผ่านตัวละคร เวเธ แอล. เนทีส เด็กหนุ่มวัยสิบเจ็ดปี ผู้ซึ่งต้องดิ้นรนหาเงินด้วยตนเองจากเกมออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นการเกร็งกำไรจากการขายไอเทมในเกมต่างๆ จนกระทั่งได้มีโอกาสเล่นเกม SECRET-X ONLINE เกมเสมือนจริงที่สามารถแลกเปลี่ยนเงินจากเกมมาใช้ในชีวิตจริงได้

ตัวละครถูกวางบุคลิกให้มีนิสัยประหยัด ตระหนี่ขี้เหนียว ซึ่งการเล่าเรื่องผ่านความคิดของตัวละครทำให้ข้าพเจ้าเข้าถึงตัวละครได้ชัดเจนมากขึ้น ว่าทำไมเด็กหนุ่มวัยสิบเจ็ดถึงมีความกระหายในเงินมากขนาดนี้

“ว่ากันตามจริงแล้วพื้นฐานง่ายๆของคำว่าหน้าเลือดนั้นเกิดจากระบบป้องกันตัวเองโดยมีพื้นฐานมาจากการใช้ชีวิตที่ผ่านช่วงระยะเวลาลำบากต้องกัดฟันต่อสู้ดิ้นรนเพียงลำพังโดยไร้ผู้ใดหยิบยื่นให้ความช่วยเหลือ ดังนั้น ใครหน้าไหนจะเป็นจะตายหรือตกเป็นเหยื่อแล้วทำไมผมต้องแคร์ !”(หน้า 149)

สะท้อนให้เห็นถึงความลำบากของตัวละครที่ต้องอาศัยกับป้าเพียงลำพัง และเมื่อป้าของเขาเสียชีวิตลงคนที่สามารถพึ่งพาได้ดีที่สุดก็คือตัวเขาเอง

ลักษณะเด่นของตัวละครอีกประการหนึ่งที่นับว่าโดดเด่นมากคือ ความเฉลียวฉลาด ตัวละครถูกกำหนดให้มีไอคิวเกิน 200 ด้วยความฉลาดและอุปนิสัยขี้งกเขาจึงกลายเป็นผู้สอบได้อันดันหนึ่งด้วยคะแนนเต็ม 1000 คะแนน จากสถาบันแห่งความรอบรู้ สถาบันที่ขึ้นชื่อด้านความเก่งทางวิชาการ เพียงเพราะอยากได้ทุนการศึกษาและเครื่องเล่นเกม SECRET-X ONLINE

ด้วยตัวละครถูกกำหนดให้มีความฉลาดที่สูงมาก อาจจะทำให้รู้สึกถึงความไม่สมจริงของตัวละคร อาทิเช่น การอ่านหนังสือเล่มละไม่เกินหนึ่งนาที ถึงแม้ว่าจะดูเหลือเชื่อแต่ก็มีบุคคลที่สามารถทำได้จริงถึงแม้ว่าจะเป็นส่วนน้อยก็ตาม

ฉากในเรื่องนับเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เข้าใจถึงเกมออนไลน์ที่สามารถเปลี่ยนเป็นเงินจริง เนื่องจากฉากที่ผู้เขียนพรรณนาว่าตัวละครเอกอาศัยอยู่ในนครวิทยาการที่เป็นศูนย์รวมของเทคโนโลยีชั้นสูง มีโรงงานสร้างหุ่นยนต์รวมทั้งมียานบินที่ใช้เป็นพาหนะในการเดิน จึงสามารถพัฒนาเกมเสมือนจริงอย่าง SECRET-X ONLINE ได้

นอกจากนี้ยังเล่าเรื่องสลับระหว่างโลกจริงและโลกเสมือนในเกม โดยผ่านขีดจำกัดของเวลาในเกมเมื่อถึงกำหนดก็ต้อง log out ออกมาทำให้สัมผัสได้ถึงการผจญในเกมเฉกเช่นเดียวกับการเล่มเกมคอมพิวเตอร์แต่เหนือกว่าด้วยตัวละครคือผู้เล่นโดยไม่ต้องบังคับผ่านเม้าส์หรือคีย์บอร์ด

การพรรณาฉากในเกมที่เห็นภาพทำให้ข้าพเจ้ามีความรู้สึกคล้ายเป็นส่วนหนึ่งในเกม และเห็นภาพการผจญภัยได้ชัดเจนอีกด้วย

“เร็นเรียกดาบยาวซึ่งเป็นอาวุธประจำตัวอีกชิ้นหนึ่งออกมาแทงลงตรงตำแหน่งหน้าอกของสัตว์อสูรที่ดิ้นทุรนทุรายถูกกักขังอยู่ในโลงอันแน่นหนา ชั่วขณะที่เร็นกระชากดาบขึ้นเพื่อเงื้อแทงจุดเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่า ความรู้สึกหดหู่สงสารวูบหนึ่งก็ผุดขึ้นมาในหัวของผม” (หน้า :192)

นับว่าเป็นความโดดเด่นที่ผู้เขียนสามารถพรรณาออกมาได้ดี ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกชี้ชวนให้คล้อยตามและเกิดความเห็นใจระคนหดหู่ และเมื่อผู้อ่านเห็นภาพตามจึงไม่รู้สึกแปลกใจในการกระทำของแอลที่ดูขัดแย้งกับอุปนิสัยที่ไม่ยอมเสียผลประโยชน์ให้ใคร ซึ่งเขาได้มอบของมีค่าแก่สัตว์อสูรที่รอคอยของหมั้นจากชายผู้รักก่อนที่สัตว์อสูรจะตาย

ตัวละครมีการใช้คำศัพท์ที่ทันสมัยสมกับฉากที่ผู้เขียนบรรยายเช่น

“นั่นดิ ไม่รู้เอาความกล้ามาจากไหน ดันเอาไอเทมระดับแรร์มาประมูลขายซะได้” (หน้า :45)

“ผมเดินทางออกจากเมืองยูเรียนและวาร์ปไปยังเมืองไป๋ซาน….” (หน้า :166)

ถึงแม้ว่าผู้เขียนจะไม่ได้บรรยายว่าตัวละครในนครวิทยาการมีการใช้ภาษาอย่างไร แต่ข้าพเจ้ากลับพบว่าในบางบทสนทนามีการใช้คำศัพท์ที่ดูเหมือนจะขัดแย้งกับฉากที่ดูทันสมัย

“ข้าก็คิดเหมือนเอ็งเลยว่ะ”(หน้า :45)

รวมทั้งบทสนทนาระหว่างเด็กอายุสิบห้ากับแอล ซึ่งรู้จักคุ้นเคยกันแต่กลับพูดภาษาที่ดูโตเกินวัยจึงทำให้ไม่เป็นธรรมชาติในการสนทนา

“ครับ ผมชอบบรรยากาศที่มีต้นไม้ในเกมนี้มากๆ ความจริงแล้วผมมีภารกิจที่ต้องทำอย่างหนึ่ง คือผมอยากซื้อที่ดินบริเวณที่เป็นบ้านเก่าของมารดาในนครแห่งโลหะนะครับ…” (หน้า : 77)

อนึ่งมีการใช้ภาษาและสะกดผิด ได้แก่ “ขั้นแรกขอตรวจสอบบัตรซื้อที่ดินระดับ X เพื่อยันยืนข้อมูลกับทางระบบหน่อยนะครับ” (หน้า : 63) ควรแก้ไขเป็น “ยืนยัน” และ “ของแสดงความยินดีด้วยค่ะ…”ควรแก้ไขเป็น “ขอแสดงความยินดี…”

ในท้ายสุดของเรื่องจุดมุ่งหมายของตัวละครไม่ได้อยู่ที่ชัยชนะในเกม แต่เป็นสิ่งอื่นที่สำคัญกว่าเกมคงเปรียบเสมือนเงินคือปลายทางแห่งชัยชนะในเกม ผู้เล่นทุกคนปรารถนาเพื่อให้ได้ชัยชนะที่หอมหวานแต่ท้ายที่สุดแล้วสิ่งที่สำคัญกว่ากลับอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง คล้ายกำลังบอกว่าแม้เงินจะเป็นสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิตแต่อย่าหลงใหลจนลืมส่วนสำคัญอื่นๆในชีวิตด้วย

 

ณัฏฐ์นรา วัฒนเศรษฐ (เฟย์)

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ