ร้านหนังสือ BOOKMARK

ร้าน Bookmark...Reading at the right point

24 กรกฎาคม 2555

 ร้านหนังสือ BOOKMARK

ร้านหนังสือ BOOKMARK

คนสร้างร้านหนังสือวันนี้เราจะพาไปพบกับ คุณภคนันท์ เสนาขันธ์ รุ่งแสง หรือ “ครูแพว” อดีตเจ้าของโรงเรียนอนุบาลที่ตัดสินใจวางตำราเรียนและ ผันตัวเองมาสู่ธุรกิจร้านหนังสือเต็มตัว ในชื่อร้าน “Bookmark" ซึ่งตั้งอยู่ภายในอาคาร The ThirdPlace Bangkok แหล่งชุมนุมแห่งใหม่ของคนกรุงผู้รักศิลปะ ใจกลางซอยทองหล่อ

คุณภคนันท์ กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของการเปิดร้านว่า เพราะเป็นคนชอบอ่านและรักหนังสือ จึงมีความฝันว่าอยากจะมีร้านหนังสือเป็นของตัวเองมานานแล้ว ไอเดียของร้านหนังสือ 2 ชั้นที่มีหน้าตาเหมือนห้องสมุดขนาดใหญ่แห่งนี้ ได้มาจากการที่เห็นว่าร้านหนังสือส่วนใหญ่มีแต่หนังสือวางแน่น และแออัด โดยเฉพาะร้านในห้างสรรพสินค้า ซึ่งมีผู้คนพลุกพล่าน วุ่นวาย ไม่น่าพิสมัยเอาเสียเลยสำหรับหนอนหนังสือในเมืองที่ต้องการความอิสระ และสงบ เมื่อได้มีโอกาสเปิดร้านเป็นของตัวเองเลยได้พลิกคอนเซ็ปต์ใหม่ ให้ร้านหนังสือขงตัวเองมีดีไซน์ เรียบง่าย และน่าดึงดูดมากขึ้น

ในเรื่องของการให้บริการลูกค้านั้น จะเน้นทุกสิ่งที่ทำให้ลูกค้าพอใจ ไม่ว่าจะเป็นความสะอาด บรรยากาศที่โล่งโปร่งสบายของร้าน บริการที่ดี และความสะดวกสบายของลูกค้าในการเลือกซื้อ หรือแม้กระทั่งการได้ใช้เวลานั่งลงซึมซับเนื้อหาที่น่าสนใจได้มากขึ้น

นอกจากนี้ bookmark ยังเติมลูกเล่นเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการตั้งชื่อหมวดหนังสือเพื่อดึงดูดสายตานักอ่าน เช่น “เป็นเรื่อง” หมายถึงมุมวรรรณกรรม "หาเรื่องเรียน" สำหรับหนังสือวิชาการ "หาเรื่องเล่น" มุมหนังสือของคอเกม "อยากธรรม" หนังสือแนวธรรมะมากสาระ "ทันคน" สำหรับหนังสือแนวบริหาร และจิตวิทยา "ทันคอมฯ" เอาใจคนชอบคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี "ย้อนอดีต" สำหรับหนังสือเกี่ยวกับบุคคล และเหตุการณ์สำคัญในอดีต และ "เรื่องคนเล่า" งานเขียนผ่านมุมมองบุคคลที่น่าสนใจ และ "ไม่กินก็เที่ยว" สำหรับหนังสือท่องเที่ยวและอาหาร เป็นต้น

ร้านหนังสือ BOOKMARK

สำหรับการเลือกหนังสือมาลงที่ร้าน ครูแพวบอกว่า จะไม่เลือกหนังสือทุกเล่มที่ออกใหม่ แต่จะคัดสรรที่เนื้อหาสาระของหนังสือ เพื่อไม่ให้เป็นการยัดเยียดขายให้ผู้อ่านมากเกินไป

การจัดวางหนังสือในร้าน bookmark เริ่มจากการแบ่งพื้นที่ของร้านขนาด 2 ชั้น ให้เป็นโซนของหนังสือประเภทต่างๆ ในชั้นแรก จะมีโซนของพอคเก็ตบุ๊คภาษาไทยหลากประเภท มีมุมนิตยสารทั้งในและต่างประเทศ พร้อมที่นั่งอ่านหนังสือในหลายๆ มุมลึกเข้าไปด้านใน จัดเป็น Children's zone ห้องสมุดในฝันสำหรับเด็กๆ ที่มีหนังสือและเกมคุณภาพให้เลือกดู เลือกซื้อหา รวมถึงสามารถหยิบอ่านได้โดยไม่ต้องเสียเงิน

ชั้นบนเป็น นิทรรศการขนาดย่อม (In-House Exhibition) สำหรับจัดแสดงหนังสือเล่มโปรดของบุคคลที่น่าสนใจ ที่จะแวะเวียนเปลี่ยนไปทุกไตรมาส

ส่วนอีกมุมของชั้น 2 จัดไว้สำหรับหนังสืออาร์ทแอนด์ดีไซน์ ฉบับภาษาอังกฤษ ที่คอศิลปะไม่ควรพลาด ส่วนมุมใกล้บันได ยังมีตู้หนังสือเรียงวาง ประเภทหนังสือศิลปะหน้าตาสวยหรูไว้ให้เลือกหาอีกทาง

ที่ร้าน bookmark แห่งนี้ เป็นที่ที่ครอบครัวสามารถมาด้วยกันได้ เพราะเรามีหนังสือสำหรับทุกคน ไม่เพียงมาดูหนังสือศิลปะและงานดีไซน์เท่านั้น แต่ยังมีหนังสือของเด็กของแม่บ้าน และกิจกรรมที่จะจัดอย่างต่อเนื่อง รวมถึงส่วนอื่นๆ ใน The ThirdPlace ด้วย เรียกว่าเหมาะกับทั้งครอบครัวเลย ซึ่งเราอยากเสนอตัวเป็นทางเลือกที่ 3 ที่ผู้หลงใหลหนังสือจะนึกถึง รองจากบ้านและที่ทำงาน

ความตั้งใจของ The ThirdPlace คือการสร้างพื้นที่ ให้เป็นศูนย์รวมของทุกๆ คนในชุมชนทองหล่อ ขณะที่ความตั้งใจของผู้บริหาร "Bookmark" ก็เพื่อให้เป็นร้านหนังสือของชุมชนเช่นเดียวกัน ผ่านสโลแกนของร้านอย่าง "Reading at the right point"

กับร้านหนังสือแนวใหม่ใจกลางเมือง ที่เธอบอกแค่ว่า "มันมีอะไรมากกว่าหนังสือ"

 

ร้านหนังสือ Bookmark อาคาร The ThirdPlace Bangkok ทองหล่อ ซ. 10 สุขุมวิท 55 กรุงเทพฯ

(ข้อมูลส่วนหนึ่งจาก หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

Share: | View : 1,259