ธนาคารกรุงเทพส่งความสุขให้ลูกหลานมอบหนังสือนิทานอารมณ์ดี : แบงค์บัวหลวงมอบนิทานแปลให้นักเรียน กทม. ชุดหนังสืออารมณ์ดีระดับโลก

 ธนาคารกรุงเทพส่งความสุขให้ลูกหลานมอบหนังสือนิทานอารมณ์ดี

หลังจากเปิดตัวกันไปแล้วอย่างเป็นทางการที่โรงเรียนนานาชาติชูร์สเบอรี่ (Shrewsbury International School) กับหนังสือนิทานอารมณ์ดีชุด Mr. Men & Litter Miss ที่จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น วันนี้เหล่าตัวการ์ตูนอารมณ์ดีทั้งหลาย ก็ได้นำความสุขและรอยยิ้มไปสู่เด็กๆ ทั่วทั้งกรุงเทพมหานครแล้ว ด้วยความปรารถนาดีจากธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ที่ได้เป็นผู้สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการมอบหนังสือชุดนี้ให้กับ 436 โรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร เป็นมูลค่าถึง 5,000,000 บาท เพื่อให้เด็กๆ ในกรุงเทพมหานครทุกโรงเรียนได้มีโอกาสอ่านหนังสือนิทานเด็กดีๆ ระดับโลกโดยถ้วนหน้ากัน

ธนาคารกรุงเทพส่งความสุขให้ลูกหลานมอบหนังสือนิทานอารมณ์ดี

 

คุณชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวในพิธีมอบหนังสือนิทาอารมณ์ดีว่า เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เราเพิ่งผ่านพ้นวันสำคัญของชาติไปถึง 2 วัน นั่นก็คือวันเด็ก และวันครู ซึ่งทั้งสองวันก็เป็นวันสำคัญของชาติพอๆ กัน เพราะเด็กคืออนาคตของชาติ ส่วนครูก็เป็นแม่พิมพ์ของชาติ เด็กและครูจึงเป็นคนสองกลุ่มสองวัยที่มีบทบาทสำคัญต่อความเจริญก้าวหน้าของประเทศในอนาคต ด้วยเหตุนี้ทางธนาคารกรุงเทพ ในฐานะภาคธุรกิจเอกชนที่ตระหนักในความสำคัญในการอ่าน เพื่อเสริมสร้างความรู้ให้กับเด็กและเยาวชน จึงมีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนสนับสนุนสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นและกรุงเทพมหานคร ในโครงการจัดหาหนังสือที่ดี ที่มีคุณภาพ เหมาะสม มอบให้กับห้องสมุดโรงเรียน ในสังกัดกรุงเทพมหานคร ทั้ง 436 แห่ง หนังสือนิทานอารมณ์ดีชุด Mr. men & Litter miss ที่ธนาคารมอบให้ในวันนี้ เป็นหนังสือลิขสิทธิ์นำเข้าจากสำนักพิมพ์ที่มีชื่อเสียงอันดับโลก ที่มุ่งสร้างสรรค์การอ่านให้มีอรรถรสสนุกสนานแบบนิทาน ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของเด็กและเยาวชนมาแล้ว อีกทั้งยังจะช่วยพัฒนาสมองและอารมณ์ของผู้อ่านในเวลาเดียวกันด้วย เรียกได้ว่าช่วยพัฒนาทั้งไอคิวและอีคิวไปพร้อมๆ กัน

“ในนามของธนาคารกรุงเทพผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า โครงการอันมีประโยชน์นี้ จะเป็นการสร้างกรุงเทพมหานครในการสร้างเยาวชนไทยให้มีพื้นฐานสติปัญญาและอารมณ์ดี เพื่อที่จะสามารถเติบโตเป็นพลเมืองที่ดีต่อไปในสังคมไทย” ชาติศิริกล่าว

ทางด้าน มรว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวในฐานะตัวแทนผู้รับมอบหนังสือนิทานอารมณ์ดีว่า “ผมรู้สึกเป็นเกียรติและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาเป็นตัวแทนรับมอบหนังสือนิทานอารมณ์ดี ชุด Mr. Men & Litter Miss ตามโครงการหนังสือนิทานอารมณ์ดี ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ที่ธนาคารกรุงเทพ จำกัด( มหาชน) ได้ดำเนินโครงการนี้ จากที่คุณชาติศิริได้กล่าวไว้ว่า เด็กและเยาวชนคืออนาคตของประเทศชาติ อนาคตของกรุงเทพมหานคร ดังนั้น คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานครจึงมีนโยบายที่จะพัฒนาเด็กและเยาวชนของกรุงเทพมหานครในทุกๆ ทาง พวกเราจึงรู้สึกชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง ที่ธนาคารกรุงเทพ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญ ของการพัฒนาเด็กและเยาวชน ด้วยการส่งเสริมให้เด็กมีการอ่านหนังสือมากขึ้น ส่งเสริมให้มีการพัฒนาไอคิวและอีคิวอย่างต่อเนื่อง ขอขอบคุณธนาคารกรุงเทพ ที่ได้มีโครงการมอบหนังสือระดับโลกให้แก่โรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานครทั้ง 436 โรงเรียน เพื่อนำไปให้เด็กของเราได้มีโอกาสพัฒนาตนเองต่อไป และขอชื่นชมสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นที่ได้นำหนังสือเด็กระดับโลกมาแปลเป็นภาษาไทย และนำมาตีพิมพ์แพร่หลายในกรุงเทพมหานครและในประเทศไทยในวันนี้” ผู้ว่าฯกล่าว

นอกจากพิธีการส่งมอบหนังสือให้โรงเรียนแล้วตัวแทนอาจารย์จากทุกโรงเรียนที่มาร่วมงานยังได้ร่วมกิจกรรมต่างๆ ทั้งได้ทำความรู้จักกับความเป็นมาของตัวละครในนิทานชุดนี้ และยังได้รับการแนะนำสำหรับการนำหนังสือชุดนี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดทั้งในด้านทฤษฎีและในทางปฏิบัติอีกด้วย ซึ่งในทางทฤษฎี ได้รับเกียรติจาก นายโกสิน เทศวงษ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานการศึกษากรุงเทพมหานคร มากล่าวถึงกลวิธีในการนำหนังสือไปใช้ประโยชน์กับเด็กๆ ทั้งการเล่าเรื่อง การสื่อสารกับเด็กๆ และการจูงใจเด็กๆ ให้สนใจการอ่านและได้ประโยชน์จากการฟังนิทานมากที่สุด ส่วนในทางปฏิบัตินั้นครูอาจารย์ที่มาร่วมงานจะได้ชมการสาธิตการเล่านิทานเรื่อง คุณแสนสุข (Mr. Happy) เพื่อให้เห็นภาพตัวอย่างการเล่านิทานอย่างสนุกสนานน่าติดตาม เพื่อเป็นแนวทางสำหรับการไปเล่าให้เด็กๆ ฟังที่โรงเรียน

หนังสือในชุดนิทานอารมณ์ดี Mister Men & Little Miss ที่จัดพิมพ์ในช่วงแรกโดยสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นนี้ มีอยู่ 22 เล่มด้วยกัน จากทั้งหมด 79 เล่ม หากสนใจสั่งซื้อ หรือสั่งเข้าห้องสมุด สามารถมองหาได้จากร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป หรือสั่งจากทางเว็บไซต์ www.praphansarn.com/book หรือติดต่อฝ่ายขายโดยตรงที่ โทร 02-4355789 (คุณกนกอร)

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ