หนังสือแนะนำโดย Neal O’Gorman

Founder & CEO ของบริษัท Artomatix

22 กุมภาพันธ์ 2564

หนังสือแนะนำโดย Neal O’Gorman

Neal O’Gorman เขาคือ Founder & CEO ของบริษัท Artomatix

       Artomatix เป็นแอพพลิเคชันการออกแบบเกมอัจฉริยะเทียม และเป็นผู้สร้างชุดเครื่องมือ ArtEngine เครื่องมือที่ช่วยให้สตูดิโอเกมสามารถสร้างเนื้อหาที่เป็นจริงสำหรับคอนโซลรุ่นต่อไปได้ และสตูดิโอ VFX เพื่อให้ได้ภาพที่ดีขึ้นสำหรับภาพยนตร์ และสามารถให้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจสำหรับโฆษณาที่อยู่ในอุตสาหกรรมอื่นๆ ArtEngine ใช้ AI เป็นตัวประมวลผลในการสร้าง 3D textures ขึ้นมา

       ลองไปเปิดหนังสือเล่มโปรดของชายผู้บริหารบริษัทเกี่ยวกับเทคโนโลยีกันค่ะว่าเขาชอบอ่านหนังสือประเภทไหนบ้าง

 

หนังสือแนะนำโดย Neal O’Gorman


Start with Why: How Great Leaders Inspire Everyone to Take Action เขียนโดย Simon Sinek

หนังสือเล่มนี้จะพูดถึงวิธีคิด ทำ และสื่อสารของคนกลุ่มหนึ่งที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนรอบข้าง แม้จะมีบางคนที่เกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์ด้านนี้แต่ไม่ว่าใครก็บ่มเพาะความสามารถดังกล่าวขึ้นมาได้เหมือนกัน เพียงแค่ใช้ความพยายามสักหน่อย บุคคลหรือองค์กรก็สามารถกระตุ้นให้ผู้คนเกิดแรงบันดาลใจที่จะนำแนวคิดและวิสัยทัศน์ของพวกเขาไปพัฒนาต่อได้ พูดง่ายๆ ก็คือทุกคนสามารถเรียนรู้ที่จะเป็นผู้นำได้นั่นเอง จุดประสงค์ของหนังสือเล่มนี้ไม่ใช่การชี้ให้เห็นว่าสิ่งใดบ้างที่ใช้ไม่ได้ผล

แต่เพื่อนำเสนอและทำความเข้าใจแนวทางการเป็นผู้นำที่ประสบความสำเร็จมากกว่า ผมไม่ได้ตั้งใจจะหักล้างแนวคิดของคนอื่นๆ เพราะส่วนใหญ่ล้วนมีหลักฐานสนับสนุนที่น่ารับฟัง แต่ปัญหาก็คือ หากเราตั้งต้นจากคำถามที่ผิด แม้แต่คำตอบที่ถูกต้องก็สามารถพาเราไปผิดทางได้เหมือนกัน และท้ายที่สุดความจริงก็จะปรากฏสิ่งที่คุณจะได้อ่านภายในเล่มเป็นเรื่องราวของบุคคลและองค์กรที่ตั้งต้นจากคำถามที่ถูกต้องครับ

พวกเขาล้วนเริ่มต้นด้วยการถามว่า "ทำไม" เป้าหมายนั้นยิ่งใหญ่ สาธารณชนให้ความสนใจอย่างล้มหลาม เหล่าผู้เชี่ยวชาญกระตือรือร้นที่จะมีส่วนร่วม แถมยังมีเงินทุนสนับสนุนไม่อั้น คำถามสำคัญที่จะพลิกชีวิตและธุรกิจของคุณเพราะทุกความสำเร็จทางธุรกิจตั้งต้นจากคำถามเพียงข้อเดียว แนวคิดเบื้องหลังคลิป TED Talkยอดวิวสูงสุดติด 3 อันดับแรก “ทำอย่างไรถึงจะประสบความสำเร็จ” นั่นเป็นคำถามที่ผู้คนและธุรกิจส่วนใหญ่พยายามหาคำตอบโดยที่ไม่รู้เลยว่าการตั้งคำถามแบบนั้นมักจะนำไปสู่ความล้มเหลว

หรืออย่างดีก็แค่ประสบความสำเร็จแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ แล้วคำถามที่ดีกว่าคืออะไร? Simon Sinek นักพูดและที่ปรึกษาด้านธุรกิจชื่อดังระดับโลกจะแสดงให้เห็นว่าแค่เปลี่ยนคำถามจาก“อย่างไร”มาเป็น“ทำไม” ชีวิตและธุรกิจก็จะดีขึ้นแบบทันตาเห็น และพุ่งทะยานไปข้างหน้าจนไม่มีใครตามทัน โดยนำเสนอผ่านแนวคิด หลักการตัวอย่างจากประสบการณ์จริง รวมถึงกรณีศึกษาจากบุคคลและธุรกิจชั้นนำมากมายแค่เปลี่ยนคำถามจาก“อย่างไร”มาเป็น“ทำไม”ก็ทำให้...สตาร์บัคส์รอดพ้นจากยุคตกต่ำก่อนจะพลิกกลับขึ้นมาเป็นร้านกาแฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกได้อีกครั้ง

สองพี่น้องตระกูลไรต์สร้างเครื่องบินได้สำเร็จก่อนใครในโลกทั้งที่ต้องแข่งขันกับคนที่มีเงินทุนและเส้นสายมากกว่า แอปเปิลมีสาวกที่เหนียวแน่นกว่า ทั้งที่คู่แข่งก็สร้างผลิตภัณฑ์ได้ดีพอ ๆ กันหรืออาจจะเหนือกว่าด้วยซ้ำ

 

 

หนังสือแนะนำโดย Neal O’Gorman
 

Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Future เขียนโดย Ashlee Vance

"อีลอน มัสก์" ผู้ประกอบการธุรกิจที่น่าจับตามองที่สุดคนหนึ่งใน "Silicon Valley" ซึ่งมีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมต่าง ๆ หลายด้าน อย่าง "Paypal" หนึ่งในบริษัทที่มีระบบการโอนเงิน Online ที่ใหญ่ที่สุดในโลก "Tesla Motor" บริษัทสร้างรถยนต์ไฟฟ้าแบบสปอร์ตและ "SpaceX" บริษัทเอกชนทางด้านธุรกิจการขนส่งทางอวกาศ ที่สนับสนุนเรื่องการสำรวจดาวอังคารและสนใจก่อตั้งโครงการ "Greenhouse" บนดาวอังคาร และเป็นแรงบันดาลใจของบท "Tony Stark" ในภาพยนต์ "Iron Man" ที่โด่งดังไปทั่วโลก 

    ชายผู้นี้เติบโตมาในแอฟริกาใต้ที่ยากลำบาก แต่เขาสามารถก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุดของผู้ประกอบการระดับโลกได้ หนังสือที่ได้รับความนิยม ขายดีติดอันดับ New York Times Bestseller เล่มนี้ จะพาคุณไปรู้จักกับ "อีลอน มัสก์" ผ่านเรื่องราวในชีวิตของเขา!

 

 

หนังสือแนะนำโดย Neal O’Gorman
 

“Crossing the Chasm: Marketing and Selling Disruptive Products to Mainstream Customers” เขียนโดย Geoffrey A. Moore 

                นี่คือหนังสือที่ทรงคุณค่าสำหรับผู้ประกอบการทุกคนคือการสรุปสั้นๆถึงความยอดเยี่ยมของหนังสือเล่มนี้จาก โกดิน ไม่ว่ายุคใดสมัยใด แนวคิดในการสร้างฐานลูกค้าจากกลุ่มเล็กๆที่เป็นเป้าหมายหลัก ก่อนจะขยายออกไปสู่กลุ่มอื่นๆที่แมสกว่า ยังใช้ได้เสมอ แม้ว่าตัวอย่างบางเรื่องในหนังสือเล่มนี้อาจจะตกยุคไปบ้าง แต่ข้อดีของแนวคิดดังกล่าวนั้นไม่มีวันหมดอายุ

 

 

หนังสือแนะนำโดย Neal O’Gorman

 

Losing My Virginity เขียนโดย Richard Branson

หนังสือที่ Richard เป็นคนเขียนเอง จุดเด่นของเขาอย่างหนึ่งคือมีความคิดในการทำธุรกิจที่ไม่ค่อยจะเหมือนชาวบ้านชาวช่อง เพราะฉะนั้นการอ่านหนังสือที่เขาเขียนเองทำให้เราได้เข้าใจว่าเขาคิดอะไรอยู่และมีวิธีคิดอย่างไร

หนังสือเล่มนี้เริ่มต้นตั้งแต่ชีวิตในวัยเด็ก ประสบการณ์ต่างๆที่หล่อหลอมให้เขาเป็นคนมีความคิดเช่นนี้ มีนิสัยกล้าบ้าบินและชอบความเสี่ยงแบบนี้ เนื้อหาในหนังสือจะสลับไปมาระหว่างเรื่องธุรกิจของเขาและการพจญภัยต่างๆ เช่น การเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกด้วยบอลลูนเป็นคนแรก และต่อมาเป็นคนแรกที่เดินทางรอบโลกด้วยบอลลูน อย่างไรก็ตามหนังสือเล่มนี้บันทึกเรื่องราวแค่ช่วงแรกของเขาเท่านั้น บันทึกจบลงในปี 1998 และมีเรื่องย่อนิดหน่อยระหว่างปี 1998-2005 ซึ่งผมมั่นใจว่าต้องมีเล่ม 2 แน่นอนและต้องมันส์กว่าเล่มแรกเพราะธุรกิจช่วงแรกที่บรรยายในหนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องราวการก่อตั้งและฟันฝ่าอุปสรรค์ต่างๆของ Branson และธุรกิจ Virgin จนได้ชัยชนะ และจนขาย Virgin Music ได้เงินก้อนมหาศาล เรื่องราวหลังจากปี 1998 ซึ่งน่าจะอยู่ในเล่มต่อไปจะเป็นเรื่องราวในการเปิดบริสุทธิ์ธุรกิจใหม่ๆ (และแปลกๆ) ภายใต้แบรนด์

 


หนังสือแนะนำโดย Neal O’Gorman
 

How to Win Friends and Influence People เขียนโดย Dale Carnegie

 หนังสือ "วิธีชนะมิตรและจูงใจคน" เล่มนี้ เขียนโดย "เดล คาร์เนกี" นักสังเกตการณ์มนุษย์ที่ยิ่งใหญ่ และมีความเข้าใจในธรรมชาติมนุษย์ได้อย่างลึกซึ้ง เป็นหนังสือประเภท "ฮาวทู" ที่จะช่วยสร้างสรรค์ให้มนุษย์อยู่ร่วมกันในสังคมได้ดีกว่า ทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด การชนะใจผู้อื่นได้ด้วยการกระทำที่จริงใจ หรือด้วยคำพูดถ่อมตน ย่อมทำให้เกิดมิตรขึ้นได้ ดังนั้น การชนะมิตรที่มีเหตุผลและการใช้กุศโลบายที่แยบยล โดยไม่ทำให้เจ้าตัวทราบ จึงเป็นหนทางที่ถูกต้อง วิธีการมีอยู่แล้วในหนังสือเล่มนี้ ซึ่งนักเขียนได้บรรจงเขียนออกมาอย่างสนุกสนานและน่าติดตามจนวางไม่ลง มีวิธีการเขียนแบบกึ่งเล่าเรื่องเมื่อถึงจุดที่จะเริ่มเบื่อ ก็จะเปลี่ยนแนวโดยยกตัวอย่างคนนั้นคนนี้มาเล่าให้ผู้อ่านผ่อนคลาย ดังนั้น การทำตนให้ผู้อื่นรัก ย่อมดีกว่าทำตัวให้ผู้อื่นเกลียด เพราะนั่นคือเริ่มมีศัตรู หนังสือเล่มนี้เหมาะกับทุกสาขาอาชีพ เพื่อการพัฒนาตนเองไปสู่การมีมิตรที่ดี และถาวรไว้กับตนเอง

 

 

Share: | View : 509