งานเปิดตัวหนังสือ “Chameleon Man” : ของคุณปองพล อดิเรกสาร วันที่ 9 สิงหาคม 2549

งานเปิดตัวหนังสือ “Chameleon Man”

เสร็จสิ้นลงไปแล้วสำหรับงานเปิดตัวหนังสือเรื่อง Chameleon Man ที่เขียนโดยคุณปองพล อดิเรกสาร ผู้ที่มีผลงานหนังสือออกสู่สายตาผู้อ่านมาแล้วหลายเล่ม ตั้งแต่หนังสือเรื่องโจรสลัดตะรุเตา แม่โขง และพิษหอยมรณะ ซึ่งได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากนักอ่าน จนมาถึงผลงานเล่มล่าสุดของคุณปองพลเรื่อง Chameleon Man ซึ่งเป็นหนังสือแนววรรณกรรมแฟนตาซี และประพันธ์สาส์นก็ได้รับความไว้วางใจจากคุณปองพลในการตีพิมพ์หนังสืออีกครั้ง สำหรับหนังสือเรื่องChameleon Manนั้นจะมีทั้งหมด 5 ตอน และได้ถูกถ่ายทอดออกมาถึง3ภาษาด้วยกัน คือ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศส และเป็นแนวการเขียนหนังสือในรูปแบบใหม่ที่คุณปองพลต้องการที่จะนำเสนอแก่ผู้อ่าน ส่วนบรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ Chameleon Man นั้นเราได้รวบรวมภาพบรรยากาศและบทสัมภาษณ์คุณปองพลมาไว้อย่างครบถ้วนแล้วดังนี้

 

งานเปิดตัวหนังสือ Chameleon Man ของคุณปองพล อดิเรกสาร

 

ครูเคท –วันนี้คุยกันแบบสบายๆนะคะเพราะว่าแขกเหรื่อมาเยอะเหลือเกิน ทุกๆคนรู้สึกตะลึงกับผลงานใหม่ของท่านมากเลย เพราะดูจากหน้าปกหนังสือเห็นมั๊ยคะว่าหน้าตาพระเอก หน้าตาละม้ายคล้ายคลึงตอนท่านยังหนุ่มๆอยู่ แสดงว่าท่านต้องimagineตัวเองเป็นพระเอกแน่นอนเลยนะคะ(หัวเราะ) อยากให้ท่านช่วยเล่าให้พวกเราฟังซักนิดนึงสำหรับความเป็นมาของหนังสือเล่มใหม่เนี่ยว่าเป็นอย่างไรคะ

คุณปองพล- ผมต้องขออนุญาตทุกท่านยืนพูด เพราะว่าผมคุ้นกับเวที มาที่นี่ก็เกือบที่จะยกมือ สวัสดี พ่อ แม่พี่น้อง แต่พอผมมาเจอกับครูเคท ก็รู้ว่า อ๋อ!! มางานนี้มางานเปิดตัวหนังสือchameleon man (หัวเราะ) ก่อนอื่นผมต้องขอขอบคุณทุกท่านนะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณพ่อของผม ท่านประมาณ อดิเรกสาร ภรรยาของผม และธิดาลูกๆของผมมากันทั้งหมด ซึ่งผมเองได้ความเป็นนักเขียนจากท่านประมาณ ท่านเขียนหนังสือแจกทุกปีในวันเกิดท่าน แต่ผมเนี่ยไม่เขียนแจกคนอื่น ผมเขียนหนังสือขาย ผมก็อยากจะเรียนท่านทั้งหลายว่าหนังสือเรื่อง chameleon man ครั้งนี้ เราทำต่างจากทุกครั้ง ทุกครั้งผมจะเขียนเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด แล้วก็จะแปลเป็นภาษาไทย แต่ครั้งนี้ผมเขียนเป็นภาษาอังกฤษเสร็จแล้วและมีเวลาก็เขียนเป็นภาษาไทยด้วย แล้วก็ยังไปแปลเป็นภาษาฝรั่งเศสอีกภาษา ซึ่งภาษาไทยและภาษาอังกฤษผมจะเป็นคนเขียนเอง ท่านทั้งหลายคงอยากที่จะทราบว่า ที่มาของหนังสือนี้มันมาได้อย่างไร คือ ความที่ผมเป็นนักเขียนทำให้ผมต้องพยายามที่จะผลิตหนังสือออกมาให้มีความหลากหลาย เพราะว่าถ้าเขียนเหมือนๆกันทุกเรื่องมันก็จำเจ คนเขียนก็เบื่อด้วย ไม่ใช่ว่าคนอ่านเบื่ออย่างเดียว

 

งานเปิดตัวหนังสือ Chameleon Man ของคุณปองพล อดิเรกสาร

 

ผมมีโอกาสไปมาดากัสการ์ ครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม 2504 โดยคุณสิริชัยเชิญผมไป แล้วผมก็ได้รับความเอื้อเฟื้อจากแอร์มาดากัสการ์ ซึ่งมาดากัสการ์นี้มีอะไรให้น่าสนใจมากมาย ถ้าอยากรู้รายละเอียด ก็ซื้อหนังสือผมมาอ่าน(หัวเราะ) เพราะว่ามันปรากฎอยู่ในหนังสือของผม ตั้งแต่ตอนผมเป็นเด็กเนี่ย ผมชอบอ่านหนังสือการ์ตูนมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องซุปเปอร์แมน แบทแมน ทาร์ซาน สไปเดอร์แมน ผมคิดว่าผมอยากสร้างซุปเปอร์ฮีโร่ขึ้นมาซักตัว ก็คิดมานานแต่ว่าหาPlotไม่ได้ ก็ไปเจอเรื่องราวของมาดากัสการ์ที่ว่าเมื่อ 160 ล้านปีที่แล้วที่มาดากัสการ์เกิดวิกฤตธรณีวิทยา ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก แผ่นดินแยกตัวออกมาและลอยห่างออกมาจากทวีปแอฟริกาประมาณ 400 กิโลเมตร และที่น่าสนใจก็คือว่าสัตว์ป่าในแอฟริกานั้นไม่มีปรากฏอยู่ในมาดากัสการ์ พืชและสัตว์ในมาดากัสการ์ก็ไม่มีปรากฏอยู่ในแอฟริกา และที่น่าสนใจก็คือว่าชาวมาดากัสซี่หรือชาวมาดากัสการ์นั้น มีเชื้อสายมาเลย์-อินโด เป็นชาวมาเลย์-อินโด ซึ่ง1500ปีที่แล้วได้มาตั้งรกรากอยู่ที่นั่น เพราะฉะนั้นผมก็เกิดความสนใจตอนผมเห็นตัว chameleon เนี่ยพรางตัวได้ และเปลี่ยนสีได้ตามอารมณ์ ตามธรรมชาติเนี่ย เสร็จแล้วผมก็มาเจอตัวอีกัวน่า

ผมก็นึกว่าผมได้ตัวซุปเปอร์ฮีโร่ของผมแล้วก็เลยเอาลักษณะมารวมกัน สร้างซุปเปอร์ฮีโร่ของผมขึ้นมา เพราะฉะนั้นพระเอกของผมเนี่ย เกิดมาก็เป็นแบบนี้แหละครับ แต่ว่าจากหัวไหล่ลงไป มีลักษณะประหลาด คือมีสีสันของกิ้งก่าหรือ chameleon และก็จะพรางตัวได้ แล้วฝ่ามือ ฝ่าเท้า ก็จะมีตุ่ม สามารถเกาะได้ แต่ว่าเป็นคนธรรมดาที่มีสัญชาตญานเหมือนสัตว์ป่า เมื่อคิดตัวซุปเปอร์ฮีโร่ได้แล้วเนี่ย ก็จะมาเลือกว่าควรอยู่ในช่วงสมัยไหนดี ก็เลยคิดว่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่2เนี่ย เป็นเรื่องที่ดีเพราะว่าจะได้สร้าง Plotเรื่องให้ chameleon manไปช่วยทหารอังกฤษรบกับทางฝรั่งเศสที่มาดากัสการ์ ผมไม่เล่ารายละเอียดแล้ว ผมว่าไปซื้อหนังสือผมอ่านดีกว่า แล้วก็มีคนถามผมเหมือนกันว่า chameleon man เนี่ยชื่อภาษาไทยจะใช้ว่าอะไร ผมว่าจะใช้ทับศัพท์ว่าchameleon man หรือว่ามนุษย์กิ้งก่าก็ได้ เพราะว่ามันมันเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ อ๋อ!!ซุปเปอร์ฮีโร่ผู้มากไปด้วยบารมีดีมั๊ย(หัวเราะ) chameleon man ที่ผมเขียนจะมีทั้งหมด 5 ตอนด้วยกันนะครับ นี่เป็นตอนแรกเท่านั้น ตอนที่2เนี่ยจะเป็น chameleon man กับจิ้งจอกทะเลทราย ตอนที่3 จะเป็น chameleon man กับขบวนการเสรีไทย แต่ช่วงเวลาที่เป็นสงครามโลกครั้งที่2เนี่ย ต้องอาศัยท่านประมาณเขียน เพราะว่าท่านรู้ดี ท่านอยู่ในช่วงเวลานั้นแล้วท่านก็ไปรบด้วย ตอนที่4 จะเป็นตอนที่ chameleon man ไปอเมริกาเพื่อไปตามหาญาติเพราะว่าพ่อและแม่ของchameleon man เสียชีวิตแล้ว พ่อเสียชีวิตเพราะเกิดอุบัติเหตุ ส่วนแม่เมื่อคลอด chameleon man ก็เสียชีวิต ส่วนตอนที่5 จะเป็นตอนที่chameleon man กลับมาที่มาดากัสการ์

 

งานเปิดตัวหนังสือ Chameleon Man ของคุณปองพล อดิเรกสาร

 

หนังสือเรื่อง chameleon man ก็จะมีทั้งหมด 5 ตอนด้วยกัน แต่ก่อนที่จะถึงตอนที่2เนี่ยผมอยากจะพูดถึงนวนิยายเรื่องใหม่ของผม ที่ชื่อเรื่องว่าสงครามหิมพานต์ ผมต้องการเขียนจินตนิยาย เพราะต่างประเทศเนี่ยเวลาเราดูหนังเรื่อง Troy หรือ The lord of the ring เค้าก็จะมีจินตนิยายฝรั่ง เราก็จะสร้างจินตนิยายของไทยเหมือนกัน ผมก็ต้องขอขอบคุณทุกคนอีกครั้งครับ การที่ผมจะเขียน chameleon man สำเร็จได้ ผมได้รับความร่วมมือและช่วยเหลือจากหลายท่านด้วยกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่มาดากัสการ์เนี่ย ผมได้ท่านกงสุลใหญ่ ท่านเป็นคนพาผมไปพบผู้ที่มีความรู้ในเรื่องต่างๆ ที่มาดากัสการ์ และผมต้องขอขอบคุณทุกๆท่านที่มีส่วนช่วยเหลือในหนังสือเล่มนี้แก่ผม ขอบคุณมากครับ

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ