หนังสือแนะนำโดย MARK ROBERGE : หัวหน้าฝ่ายบริหารรายได้ของบริษัท Hubspot

หนังสือแนะนำโดย MARK ROBERGE

     MARK ROBERGE หัวหน้าฝ่ายบริหารรายได้ของบริษัท Hubspot  มาร์ค โรเแบร์จ เริ่มต้นด้วยการหาลูกค้าคนแรก ในปี ค.ศ. 2007 เค้าใช้ระยะเวลาเพียง 7 ปี ขยายฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 12,000 คน สร้างยอดขายให้แก่บริษัทถึง 100 ล้านเหรียญสหรัฐ เขาเขียนหนังสือที่มีชื่อว่า The Sales Acceleration Formula: Using Data, Technology, and Inbound Selling to go from $0 to $100 Million สูตรสำเร็จการเร่งยอดขาย

     เริ่มแรกมาร์คไม่มีพื้นฐานด้านการขายมาก่อนเลย เค้าเรียนมาทางสายวิศวะแต่ได้โอกาสจาก บริษัท Hubspot ซึ่งตอนนั้นเป็นเพียงบริษัท Startup เล็ก ๆ ให้ดูแลรับผิดชอบเรื่องการขาย เค้าจึงลองศึกษาค้นคว้าจากหนังสือการขายที่มีในท้องตลาด เค้าพบว่าส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นใน เรื่องของเทคนิคการกล่อมให้ลูกค้ายอมซื้อ หนังสือเล่มนี้จึงเป็นการปฏิวัติวิธีการขายแบบเดิมโดยนำตรรกะทางวิทยาศาสตร์เข้ามาใช้ สร้างยอดขายให้เติบโต อย่างมีมาตราฐานและเป็นสูตรสำเร็จสามารถสร้างผลลัพธ์ที่แน่นอน สูตรสำเร็จนี้ได้มาจากการทดลอง, เก็บข้อมูล, วิเคราะห์ผล จนมั่นใจว่าสามารถนำมาใช้กับ ธุรกิจได้จริง

      แน่นอนว่าการประสบความสำเร็จของเขามาจากการอ่านหนังสือค้นคว้าเพิ่มเติม ลองไปเปิดหนังสือเล่มโปรดของเขากันว่ามีเล่มไหนบ้าง

 

 

The Hard Thing About Hard Things  ผู้เขียน Ben Horowitz

      หนังสือ The Hard Thing About Hard Things หรือแปลเป็นไทยได้ว่า สิ่งที่ยากของสิ่งต่าง ๆ ที่ยาก เขียนโดย Ben Horowitz ผู้ร่วมก่อตั้งหนึ่งในบริษัทร่วมทุนที่มีชื่อเสียง Andreessen Horowitz หนังสือเล่มนี้แต่งแบบเรื่องเล่าจากประสบการณ์ตรงของผู้เขียน โดยจะอธิบายถึงความยากลำบากต่าง ๆ ที่ผู้ก่อตั้งบริษัทจะต้องพบในการสร้างธุรกิจของตนเองให้ยิ่งใหญ่ได้ ทั้งนี้ธุรกิจจะไม่มีวันเติบโตเลยหากผู้ก่อตั้งไม่ผ่านการลองผิดลองถูกและการทุ่มเทให้กับการทำงานมาก่อน หนังสือมีคำแนะนำมากมายที่จำเป็นในการสร้างบริษัทอย่างมีระดับ การคิดอย่างผู้นำ การประเมินผลการทำงานและการให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์

 

 


 

SPIN Selling เขียนโดย Neil Rackham 

     SPIN Selling เป็นเทคนิคการถามคำถามที่คิดค้นโดยคุณ Neil Rackham ซึ่งเขาได้ทำการเฝ้าสังเกตการณ์จากการขายของนักขายจำนวน 35,000 ครั้ง โดยได้ข้อมูลจากนักขายผู้มากประสบการณ์และเหล่านักขายมืออาชีพ เขาได้ค้นพบว่า “คุณภาพในการถามคำถามโดยนักขาย” เป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้ปิดการขายได้ดีขึ้น ตัวอย่างที่เขาค้นพบอย่างเห็นได้ชัดคือ คำถามที่ดีและตรงประเด็นจะช่วยเร่งกระบวนการการขายให้เร็วขึ้น ส่วนคำถามที่แย่และไม่ตรงประเด็นจะทำให้การขายนั้นหยุดชะงักลง ทำให้การนำเสนอไม่ตรงตามความต้องการของลูกค้า


 


The Road to Recognition: The A-to-Z Guide to Personal Branding for Accelerating Your Professional Success in The Age of Digital Media เขียนโดย Seth Price, Barry Feldman

     ทุกคนมีแบรนด์ส่วนบุคคลแม้ว่าจะไม่รู้จัก หนังสือเล่มนี้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับ A-Z พร้อมกับบทเรียน 26 ข้อในการพัฒนาแบรนด์ส่วนบุคคลของคุณเพื่อเพิ่มความสำเร็จ

     ไม่ว่าคุณจะเป็นนักการตลาดผู้ประกอบการผู้นำธุรกิจความคิดสร้างสรรค์หรือเพิ่งเปิดตัวงานมืออาชีพของคุณคำแนะนำที่สามารถนำไปปฏิบัตินี้เป็นแนวทางในการสร้างแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จ

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ