Warren Buffett : 8 หนังสือที่วอร์เรน บัฟเฟตต์ แนะนำ

Warren Buffett

สำหรับนักลงทุนทุกสาย คงไม่มีใครไม่รู้จัก Warren Buffett ปรมาจารย์สาย VI และหนึ่งในบุคคลที่รวยที่สุดในโลก จากการจัดอันดับของ Forbes มุมมองและความรู้ที่ส่งให้ Buffett มีวันนี้ได้ นอกจากประสบการณ์แล้ว ยังมีพื้นฐานจากการอ่านด้วย ว่ากันว่า ในช่วงเริ่มต้นลงทุนใหม่ๆ เจ้าตัวอ่านหนังสือมากถึงวันละ 650-1,000 หน้า

1. The Intelligent Investor โดย Benjamin Graham

8 หนังสือที่วอร์เรน บัฟเฟตต์ แนะนำ

เมื่อตอนบัฟเฟตต์อายุ 19 ปี เข้าซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่าน บัฟเฟตต์กล่าวว่า “เป็นโชคดีที่สุดในชีวิต ที่เขาหยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาอ่าน” “การที่จะประสบความสำเร็จในการลงทุน ไม่จำเป็นต้องมีไอคิวสูงหรือมีข้อมูลอินไซเดอร์ สิ่งที่จำเป็นต้องมีคือ ขั้นตอนในการลงทุนที่ฉลาด สำหรับใช้ในการตัดสินใจ โดยไม่ใช้อารมณ์เหนือกลยุทธ์ในการลงทุนทีดี หนังสือเล่มนี้จะบอกขั้นตอนในการลงทุนแบบนี้โดยละเอียด”

 

2. Business Adventures: Twelve Classic Tales from the World of Wall Street” โดย John Brooks

8 หนังสือที่วอร์เรน บัฟเฟตต์ แนะนำ

เมื่อปี 1991 บิลเกตส์ถามบัฟเฟตต์ว่าหนังสือเล่มไหนเป็นเล่มโปรดของเขา บัฟเฟตต์ตอบคำถามโดยมอบหนังสือเล่มนี้แก่บิลเกตส์ บิลเกตส์กล่าวว่า "หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือธุรกิจเล่มที่ดีที่สุด" เป็นเครื่องเตือนใจว่า หลักการสร้างธุรกิจให้เป็นผู้ชนะไม่เคยเปลี่ยน

 

3. Common Stocks and Uncommon Profits โดย Phillip Fisher

8 หนังสือที่วอร์เรน บัฟเฟตต์ แนะนำ

บัฟเฟตต์กล่าวไว้ว่า “ผมอ่านทุกรายละเอียดที่ฟิชเชอร์พูด และแนะนำให้คุณอ่านหนังสือเล่มนี้” ในหนังสือเล่มนี้ฟิชเชอร์เน้นว่า “การดูสถานทางการเงินของบริษัทเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอ ต้องประเมินผู้บริหารด้วย”

 

4. Dream Big โดย Cristiane Correa

8 หนังสือที่วอร์เรน บัฟเฟตต์ แนะนำ

เล่าถึงเส้นทางความสำเร็จในสหรัฐ ของนักธุรกิจจากบราซิลสามราย Jorge Paulo Lemann, Carlos Sicupira และ Marcel Herrmann Telles ตั้งแต่ยุค 70 จนถึงปัจจุบันในฐานะผู้ถือหุ้น Restaurant Brands International บริษัทแม่ของ Burger King และ Tim Hortons เชนโดนัทเบอร์หนึ่งในแคนาดา

 

5. The Little Book of Common Sense Investing โดย Jack Bogle Bogle

8 หนังสือที่วอร์เรน บัฟเฟตต์ แนะนำ

ผู้ก่อตั้ง Vanguard Group อธิบายหลักการของกองทุนดัชนี (Index Fund) ที่ช่วยสร้างความมั่งคั่งให้ลูกค้าของ Vanguard ไว้ในหนังสือเล่มนี้ ขณะที่ Buffett เสริมว่าเมื่ออ่านและทำความเข้าใจแล้ว จะสามารถหากองทุนค่าธรรมเนียมต่ำได้ไม่ยากอีกต่อไป

 

6. The Most Important Thing โดย Howard Marks

8 หนังสือที่วอร์เรน บัฟเฟตต์ แนะนำ

"แก่นการลงทุนแบบเน้นคุณค่า" เล่มนี้ ได้รับการแปลจาก The Most Important Thing Illuminated โดย "โฮเวิร์ด มาร์ค" ผู้เขียน เป็นประธานกรรมการและผู้ก่อตั้งบริษัท Oaktree Capital Management ซึ่งเป็นบริษัทการลงทุนที่บริหารเงินทุนกว่า 75,000 ล้านดอลลาร์ เขาเป็นนักการลงทุนแบบเน้นคุณค่าที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง กระทั้งวอร์เรน บัฟเฟตต์ นักลงทุนเบอร์หนึ่งของโลก ก็ยังติดตามอ่านข้อเขียนของมาร์คเป็นประจำ โฮเวิร์ด มาร์ค ได้คั้นสิ่งที่สำคัญที่สุด หรือ "แก่น" ของการลงทุนแบบเน้นคุณค่ามานำเสนอแก่ผู้อ่าน โดยนำบันทึกของเขาซึ่งเขียนถึงนักลงทุนมาร้อยเรียง พร้อมเพิ่มเนื้อหาเพื่ออธิบายประเด็นต่างๆ ให้กระจ่างชัดขึ้นไปอีก นอกจากนี้ ตลอดทั้งเล่มยังมีนักลงทุนชั้นเซียนอีกสี่คนมาให้ความคิดเห็นเพิ่มเติม ซึ่งทำให้หนังสือเล่มนี้มีความพิเศษมากยิ่งขึ้น ผู้อ่านจะได้เรียนรู้หลักคิดและปรัชญาการลงทุนที่กลั่นออกมาจากประสบการจริงและได้รับการพิสูจน์แล้วว่าใช้ได้ผล!

 

7. The Outsiders โดย William Thorndike, Jr.

8 หนังสือที่วอร์เรน บัฟเฟตต์ แนะนำ

นำเสนอมุมมองในการบริหารที่แตกต่างออกไปจากการวิจัยและสัมภาษณ์ ซีอีโอของบริษัทชั้นนำที่ประสบความสำเร็จ 8 ราย ที่แม้แต่ Buffett ยังยอมรับว่าเป็นหนังสือที่ “ต้องอ่าน” สำหรับทั้งผู้บริหารและนักลงทุน

 

8. Where Are the Customers’ Yachts? โดย Fred Schwed, Jr.

8 หนังสือที่วอร์เรน บัฟเฟตต์ แนะนำ

เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในตลาดหุ้น Wall Street ทั้งเหตุการณ์ต่างๆ พฤติกรรมของนายธนาคาร โบรกเกอร์ ไปจนถึงบรรดานักลงทุน ระหว่างทศวรรษที่ 20-30 แฝงด้วยอารมณ์ขันที่ให้ทั้งความสนุกและแง่คิดในการลงทุนที่ยังคงนำมาปรับใช้ได้ แม้หนังสือเล่มนี้จะมีอายุกว่า 70 ปีแล้วก็ตาม

 

อ้างอิงจาก : https://www.inc.com/geoffrey-james/the-8-books-warren-buffett-tells-millionaires-to-read.html

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ