หนังสือแนะนำโดย Brené Brown

ผู้พูด TED Talk ในหัวข้อ พลังของความเปราะบางทางใจ

09 มีนาคม 2563

หนังสือแนะนำโดย Brené Brown

Brené Brown

                ดร.เบรเน บราวน์ (Dr.Brené Brown) ศาสตราจารย์วิจัยจากมหาวิทยาลัยฮิวสตัน ผู้พูด TED Talk ในหัวข้อ ‘พลังของความเปราะบางทางใจ’ (The Power of Vulnerability)

                เบรเน่ บราวน์ ศึกษาด้านความสัมพันธ์ของมนุษย์ เช่น ความสามารถที่จะรู้สึกเห็นใจ รู้สึกผูกพัน และรู้สึกรัก ผ่านการบรรยายที่ตลกและสะเทือนอารมณ์ เธอแบ่งปันเรื่องราวจากงานวิจัยของเธอ ที่ทำให้เธอเริ่มการเดินทางเพื่อหาคำตอบเกี่ยวกับตัวเอง... และมนุษยชาติ ซึ่งเป็นการบรรยายที่น่าบอกต่ออย่างยิ่ง

                เราไปเดินทางตามหาแนวคิดของเธอผ่าน 5 หนังสือเล่มโปรด ที่เธอได้แนะนำให้อ่านกันค่ะ

 

หนังสือเล่มโปรด

 

The Ride of a Lifetime: Lessons Learned from 15 Years as CEO of the Walt Disney Company เขียนโดย Robert Iger

                หลังจากครองตำแหน่งซีอีโอของบริษัทบันเทิงยักษ์ใหญ่ Disney(ดิสนี่ย์) มานาน 15 ปี และสร้างความสำเร็จให้กับตำนานแห่งนี้ ในที่สุด Bob Iger ในที่สุด Bob Iger ก็ประกาศก้าวลงจากตำแหน่ง แต่จะยังคงทำงานอยู่กับดิสนี่ย์ในฐานะประธานกรรมการบริหาร(Executive Chairman) จนถึงปี 2021  ประวัติการทำงานของ Bob เริ่มตั้งแต่อายุ 13 เขาเล่าในหนังสือ The Ride of a Lifetime: Lessons Learned from 15 Years as CEO ที่กล่าวถึงประวัติชีวิตของเขาตั้งแต่เด็ก จนถึงการทำงานในดิสนี่ย์ เบื้องหลังดีลใหญ่สารพัด และวิธีคิดในแต่ละสเต็ปของการทำงาน

 

 

หนังสือเล่มโปรด

 

The Moment of Lift: How Empowering Women Changes the World เขียนโดย Melinda Gates

                หนังสือเล่มนี้ พูดถึงความไม่เท่าเทียมในสังคม ที่ผู้หญิงต้องเผชิญและจะทำอย่างไรที่จะให้อำนาจผู้หญิงเพิ่มขึ้น ท่ามกลางโลกแห่งความไม่สมดุลนี้  เป็นแรงบันดาลใจที่ Melinda Gates  ได้ทำงานกับผู้คนทั่วโลก และเธอก็ทำข้อมูลเชิงลึกกับประเด็นที่เธอเขียน ทั้งเรื่องความไม่เท่าเทียมทางเพศสภาพในที่ทำงาน ตลอดจนการแต่งงานในเด็กที่ถูกบังคับให้ทำตามประเพณีด้วย

 

 

หนังสือเล่มโปรด

 

Outer Order, Inner Calm: Declutter and Organize to Make More Room for Happiness เขียนโดย Gretchen Rubin

                ที่จะบอกเล่าถึงความเป็นระเบียบของสิ่งแวดล้อมภายนอกที่มักจะส่งผลต่อความสงบภายในของคนเรา และการจัดการชีวิตให้เป็นระเบียบ ซึ่งจะช่วยให้ชีวิตของเรามีความสุขมากขึ้น แข็งแรงขึ้น มีประสิทธิภาพและมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

                เก็ทเชน รูบิน ค้นพบว่าการรู้จักควบคุมสิ่งของรอบๆ ตัวเรา จะช่วยให้เราสามารถจัดการชีวิตของเราได้ดีขึ้น การกำจัดสิ่งของที่เราไม่ได้ใช้ประโยชน์ สิ่งของที่ไม่จำเป็น หรือสิ่งของที่เราไม่ชอบ จะช่วยให้เรามีอิสระทางใจ และพร้อมเปิดรับสิ่งที่เราให้คุณค่าอย่างแท้จริง

 

หนังสือเล่มโปรด

 

Hunger: A Memoir of (My) Body เขียนโดย Roxane Gay

                หนังสือบันทึกความซื่อสัตย์และความกล้าหาญ เกี่ยวกับอดีตในวัยเด็กที่ของตัวเอกถูกข่มขืน จากนั้นเธอก็พยายามเพิ่มน้ำหนักตัวเองเพื่อที่จะได้ไม่เป็นจุดสนใจและให้เธอรู้สึกปลอดภัย เรื่องราวในหนังสือเล่มนี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการให้เกียรติรูปร่างของผู้อื่นและตัวเองมากขึ้น

 

 

หนังสือเล่มโปรด

 

The Sun and Her Flowers เขียนโดย Rupi Kaur

                 ผลงาน “รูปี กอร์” นักเขียนสาวชาวแคนาดาเชื้อสายอินเดีย ผู้ได้ชื่อว่าเป็นกระบอกเสียงสำคัญของผู้หญิงยุคใหม่ สู่ตัวตนที่เติบโตขึ้นและพร้อมจะพาทุกคนเติบโตไปด้วยกัน เช่นดอกไม้ที่ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านวัฏจักรของการแห้งเหี่ยว ร่วงโรย หยั่งราก แล้วจึงงอกเงย ผลิดอกบาน ผ่านผลงานลำดับที่ 2 ของเธอ “ในมือเธอมีดอกทานตะวัน”

                นี่คือถ้อยคำบอกเล่าเรื่องราวที่แตกหน่อ แล้วออกดอกเป็นตัวของตัวเอง ทั้งเติบโตและเหี่ยวเฉา ทั้งโอบกอดและซ้ำเติม หาก  เหมือนดอกไม้บานที่ร่มเย็นพอให้มวลหมู่ผึ้งเหล่านั้นมาพักอาศัย

                สิ่งที่แตกต่างออกไปก็คือ “ในมือเธอมีดอกทานตะวัน” สะท้อนให้เห็นการเติบโตของผู้หญิงคนหนึ่งในฐานะมนุษย์ที่พยายามทำความเข้าใจโลกมากขึ้น แต่ยังคงยืนหยัดในความคิดของตนเองว่า ผู้หญิงมีความสามารถที่จะเป็นเจ้าของความรักหรือปล่อยมันไปได้อย่างเสรี และหวังว่าความคิดและความหวังที่ รูปี กอร์ ได้ปลูกผ่านหนังสือเล่มนี้ จะผลิดอกงดงามราวกับเสียงเต้นของหัวใจในโมงยามแห่งความรัก

 

 

 

Share: | View : 900