คุยนอกรอบกับ กาญจนวณิช : ผู้ปั้นแต่งนิยายสู่ละครโทรทัศน์

คุยนอกรอบกับ กาญจนวณิช

      กาญจนวณิช นามปากกาของ คุณกาญจนา โตะยู บทบาทของเธอที่สร้างผลงานหลากหลายรสชาติออกสู่สายตาทั้งผู้อ่านและผู้ชมมาแล้วหลายเรื่อง บทประพันธ์และบทโทรทัศน์ เช่น สาวน้อยร้อยล้าน, เสน่ห์นางงิ้ว, เลือดมังกร, ใต้ร่มใบภักดิ์ ละครในชุด ลูกไม้ของพ่อ และที่กำลังฉายอยู่ในปัจจุบันคือเรื่อง ซ่อนเงารัก ยังไม่นับรวมถึงหนังสือนิยายที่มากมายนับไม่ถ้วน ผู้หญิงมากความสามารถ มีเคล็ดลับในการเขียนนิยายและเขียนบทละครได้อย่างไร คุยนอกรอบมีคำตอบมาฝาก

 

อยากทราบประวัติส่วนตัวก่อนจะเลือกเดินบนเส้นทางนักเขียน

      ก่อนจะมาเป็นนักเขียนนิยายและคนเขียนบทละครในปัจจุบันนี้ เคยทำงานด้านเขียนบทรายการสารคดีและรายการวาไรตี้ทั่วไปอยู่ทางใต้ค่ะ เน้นสารคดีชีวิตเกี่ยวกับสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นหลัก รวมทั้งเขียนบทรายการเกี่ยวกับวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิตของคนในห้าจังหวัดภาคใต้ตอนล่าง

กาญจนวณิช

 

ที่มาของชื่อ “กาญจนวณิช”

     ไม่มีที่มาที่ไปอะไรมากมาย ตอนนั้นทำงานอยู่ที่จังหวัดสงขลา และกาญจนวนิชเป็นชื่อถนนที่ใช้เดินทางทุกวัน เลยนำมาใช้ เพราะชื่อจริงของตัวเองก็ กาญจนา แต่วนิชใช้ ณ แทน น เพราะชอบ ณ มากกว่า

 

เริ่มต้นงานเขียนหนังสือตั้งแต่เมื่อไหร่ มีแรงบันดาลใจจากอะไร

     เขียนมาแต่เล็กแต่น้อย เขียนนิยายใส่กระดาษให้น้อง ๆ อ่าน เพราะชอบดูละครมาก ถ้าถามว่าแรงบันดาลใจแรกเริ่มที่ลงมือเขียนมาจากอะไร ก็น่าจะมาจากละครมากกว่านิยายค่ะ โตเป็นสาวแล้วจึงมีโอกาสอ่านนิยายตามห้องสมุดและยืมเพื่อน  ปัจจุบันจึงเขียนทั้งบทละครและนิยายเลยค่ะ เรียกว่าชอบสร้างเรื่องก็ได้

 

ขั้นตอนในการเขียนหนังสือ และระยะเวลาในการเขียนหนังสือแต่ล่ะเล่ม

     เรื่องขั้นตอนไม่ตายตัวค่ะ แล้วแต่อารมณ์ละสถานการณ์ของชีวิตในช่วงนั้นของไรเตอร์ บางเรื่องเริ่มจากเขียนพล็อตเรื่องขึ้นมาก่อน บางเรื่องพล็อตอยู่ในหัว เขียนด้นสดไปเลยก็มีจนจบ แต่บางเรื่องเริ่มจากเขียนทรีตเม้นต์ในแต่ละตอนไปจนจบแล้วจึงลงมือเขียนนิยาย โดยส่วนมากแล้วจะเขียนนิยายแบบทำทรีตเม้นต์จนจบเรื่อง จากนั้นจะลงรายละเอียด เติมเสริมแต่ง โน่นนี่นั่นให้นิยายสมบูรณ์ แล้วจะรีไรต์อีกรอบ จากนั้นตรวจคำผิดเป็นครั้งสุดท้าย

 

โดยส่วนตัว อุปสรรคในการเขียนหนังสือของคุณเป็นคุณกาญจนวณิชคืออะไร และข้ามผ่านอุปสรรคไปได้อย่างไร

     ถ้าจากปีที่ผ่านมา อุปสรรคในการเขียนมีมากมายเลยค่ะ ทั้งจากตัวเองและจากสิ่งแวดล้อมรอบข้าง จากตัวเองคืออารมณ์ในการเขียนมันอ่อนล้าโรยแรงในบางวัน การแก้ปัญหาคือหยุดเขียนแล้วออกไปดื่มกาแฟจะช่วยได้มาก ส่วนสิ่งแวดล้อมรอบข้างคือเพื่อนบ้านเปิดเพลงรบกวนเกือบทุกวัน อันนี้แก้ปัญหาโดยการใส่หูฟัง เปิดเพลงที่เราชอบแทน ซึ่งเพลงที่เราชอบจะทำให้เรามีอารมณ์ในการทำงานขึ้นด้วย

 

กาญจนวณิช

 

พูดถึงละครเรื่อง “ซ่อนเงารัก” ได้เสียงตอบรับดีมาก อยากทราบว่าหนังสือเล่มนี้เขียนไว้นานหรือยัง มีแรงบันดาลใจ ในการการวางพล็อตเรื่องนี้อย่างไร

     เรื่องซ่อนเงารัก เขียนพล็อตเมื่อกลางปี 2018 ขายให้ช่อง3ตอนปลายปี และเริ่มเขียนนิยายหลังจากขายพล็อตให้ช่องแล้ว เขียนอยู่ประมาณ 3 เดือนค่ะ จึงเสร็จสิ้นสมบูรณ์ ถามว่าได้แรงบันดาลใจมาจากไหน ความจริงไรเตอร์ได้โจทย์มาจากผู้จัดค่ะว่าอยากทำละครแนวนี้ ให้สร้างพล็อตให้หน่อย ไรเตอร์จึงเขียนเรื่องนี้ขึ้นค่ะ

 

หลักเกณฑ์ เคล็ดลับ หรือคติประจำใจในการเป็นนักเขียนคืออะไร

      ไม่มีหลักเกณฑ์และเคล็ดลับอะไรเลยค่ะ มีแต่ความรู้สึกและอารมณ์ล้วนๆ เวลาเราอยากเขียนเรื่องเกี่ยวกับอะไรก็ลงมือหาข้อมูลและเขียนอย่างที่เราชอบ ในแบบฉบับของเรา ถ้าเราสนุกกับมัน ก็ต้องมีคนอ่านสนุกบ้างแหละ

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ