ประกาศผล The Man Booker Prize 2019

เรื่อง Celestial Bodies เขียนโดย Jokha Alharthi (โอมาน) คว้ารางวัล

22 พฤษภาคม 2562

ประกาศผล The Man Booker Prize 2019

ประกาศผล The Man Booker Prize 2019

เรื่อง Celestial Bodies เขียนโดย Jokha Alharthi (โอมาน) คว้ารางวัล

 

          Man Booker Prize หรือ Booker Prize เป็นรางวัลสาขาวรรณกรรมที่มอบให้แก่ผู้ที่ได้รับการตัดสินว่าเป็นนวนิยายดีเด่นประจำปีที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษ

          โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะสนับสนุนให้มีการแปลวรรณกรรมภาษาต่างๆ เป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งน่าจะเป็นข่าวดีของคนทั่วโลกที่สามารถอ่านภาษาอังกฤษได้ จะมีโอกาสเข้าถึงและซึมซับวรรณกรรมต่างเชื้อชาติเหล่านี้ ที่เคยมีภาษาเป็นพรมแดนกั้นไว้

          เงื่อนไขของหนังสือที่จะได้รับรางวัลก็คือ ต้องเป็นงานวรรณกรรมที่แปลเป็นภาษาอังกฤษและพิมพ์ในสหราชอาณาจักร เงินรางวัล 50,000 ปอนด์จะแบ่งให้กับนักเขียนและนักแปลอย่างละครึ่ง สมกับที่ทั้งคู่ต่างก็เป็นผู้สร้างสรรค์งาน และทำให้งานแปลนี้เกิดขึ้นมาได้

 

 

โดยผลงานที่ได้รับรางวัลในปี 2019 นี้คือ 

          Celestial Bodies เขียนโดย Jokha Alharthi นักเขียนประเทศโอมาน ซึ่งถือว่าเธอเป็นนักเขียนอาหรับคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้ และแปลโดย Marilyn Booth นักแปลชาวอเมริกัน

          ในหนังสือเล่มนี้พูดถึงเรื่องราวของหญิงสาว 3 คนซึ่งเป็นพี่น้องกัน ในแถบประเทศแถบอาหรับ บอกเล่าถึง ความแตกต่างทางเพศ เชื้อชาติ ความแตกต่างทางสังคม  ผ่านชีวิตของทั้ง 3 คน  คนแรก Mayya แต่งงานกับชายที่มีครอบครัวร่ำรวย หลังจากที่เธออกหัก Asma แต่งงานเพราะเป็นหน้าที่ที่ต้องทำ และ Khawla รอชายคนรักที่อยู่ประเทศแคนาดา

 

 

Share: | View : 846