หนังสือแนะนำโดย Max Levchin : ผู้ร่วมก่อตั้ง PayPal

หนังสือแนะนำโดย Max Levchin

                 ทุกครั้งที่เราเอ่ยถึงผู้ก่อตั้ง PayPal เรามักนึกถึง Elon Musk  แต่แท้จริงแล้ว จุดเริ่มต้นของไอเดียการทำธุรกรรมการเงินทางอินเตอร์เน็ต ควรเป็นเครดิตของ Max Levchin หนุ่มอเมริกันเชื้อสายยูเครนท่านนี้มากกว่า ลองไปดูแนวคิดของผ่านหนังสือ ที่เขาชื่นชอบกันค่ะ

 

หนังสือแนะนำโดย Max Levchin

 

"The Master and Margarita" เขียนโดย Mikhail Bulgakov

                 คนแต่งเล่าเรื่องตอนที่พระเยซูจะถูกตรึงกางเขน สลับกับเหตุการณ์ปัจจุบัน (สมัยนั้น) ที่มีตัวละครแปลก ๆ อย่าง แมวดำร่างยักษ์สูบซิก้าร์โผล่เข้ามาในเมือง ทำให้เกิดปริศนาลึกลับ

 

---------------------------------------

หนังสือแนะนำโดย Max Levchin

 

“Influence: The Psychology of Persuasion" เขียนโดย Robert B. Cialdini 

                คู่มือเกี่ยวกับหลักการจูงใจและโน้มน้าวที่โดดเด่นที่สุดเท่าที่เคยมีมา ผู้เขียน Robert B.Cialdini เป็นนักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านการจูงใจผู้คนใช้เวลาหลายสิบปีเพื่อค้นคว้าวิจัยและจะมาเฉลยว่า ทำไมคนบางคนถึงสามารถจูงใจเราได้อย่างน่าทึ่ง?

 

---------------------------------------

หนังสือแนะนำโดย Max Levchin

 

“Predictably Irrational” เขียนโดย Dan Ariely 

                ในหนังสือเล่มนี้ ศาสตราจารย์สาขาเศรษฐศาสตร์เชิงพฤติกรรมแห่ง MIT จะพาคุณดำดิ่งสู่โลกแห่งการตัดสินใจและพฤติกรรมที่ซ่อนอยู่ในก้นบึ้งของจิตใจมนุษย์ ผ่านการทดลองอันน่ามหัศจรรย์มากมาย เพื่อแสดงให้เห็นว่า มีพลังลึกลับบางอย่างภายในตัวที่คอยผลักดันให้เราตัดสินใจผิดพลาดโดยไม่รู้ตัว

ถ้าเข้าใจพลังเหล่านี้ คุณก็จะป้องกันตัวเองจากเล่ห์กลต่าง ๆ ที่ผู้อื่นนำมาใช้ปั่นหัวคุณ ในทางกลับกัน คุณจะทำนายพฤติกรรมของคนอื่น ๆ ได้อย่างแม่นยำ และสามารถชักนำไปในทางที่คุณต้องการ  

 

---------------------------------------

หนังสือแนะนำโดย Max Levchin

 

“When Genius Failed” เขียนโดย Roger Lowenstein 

                 เกี่ยวกับยุครุ่งเรืองและล่มสลายจากกลยุทธ์การทำงานของ LTCM ซึ่งจะได้ เรียนรู้เรื่องราวมากมายเกี่ยวกับ John Meriwether ในฐานะผู้ก่อตั้งที่โด่งดังมาจากซาโลมอน บราเธอร์ส ในฐานะผู้บริหาร แผนกตราสารหนี้ จากการเดิมพันกับความเปลี่ยนแปลงในอัตราดอกเบี้ยของตราสารหนี้ ที่ครบอายุไถ่ถอนในเวลาไม่เท่ากันตามวิธีคำนวณทางคณิตศาสตร์

 

---------------------------------------

หนังสือแนะนำโดย Max Levchin

 

“The Ascent of Money” เขียนโดย Niall Ferguson

                 เงินก้อน เงินสด เงินอัฐ เบี้ย ดอกผล เงินรองรัง เงินเย็น ทุนทรัพย์ จะเรียกอะไรก็ตาม ปัจจุบันเงินมีความหมายมากกว่าที่ผ่านในอดีตมาก ในหนังสือเล่มนี้ "นีลล์ เฟอร์กูสัน" เเสดงให้เห็นว่าประวัติศาสตร์การเงิน เป็นเรื่องราวที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์สำคัญๆ ของโลก จากตระกูลนายธนาคารชั้นนำที่สนับสนุนยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการของอิตาลี ไปจนกระทั่งถึงฟองสบู่ตลาดหุ้นที่จุดชนวนการปฏิวัติฝรั่งเศส หนังสือเล่มนี้บอกเล่าเรื่องราวการเกิดเเละดับของภาวะฟองสบู่ได้อย่างที่ไม่เคยมีใครเขียนมาก่อน ถึงเวลาเเล้วที่ประชาชนทั่วไปควรมีความรู้ด้านการเงินอย่างเพียงพอ เพื่อให้รอบรู้เท่าทันเหตุการณ์ในโลกการเงินที่หมุนเร็วขึ้นทุกที นี่คือหนังสือประวัติศาสตร์เศรษฐกิจที่อ่านง่าย ไม่มีภาษาการเงินเข้าใจยาก ไม่มีสูตรคำนวณซับซ้อนเล่าทุกเรื่อง ไขทุกความสงสัยพร้อตัวอย่างอันมีสีสันเเละเกร็ดความรู้ที่อ่านสนุกจนวางไม่ลง

 

---------------------------------------

หนังสือแนะนำโดย Max Levchin

 

“Good to Great: Why Some Companies Make the Leap...And Others Don't” เขียนโดย Jim Collins 

                 หนังสือ Good to Great มีเนื้อหาเกี่ยวกับองค์กรที่ดีสู่องค์กรที่ดีเยี่ยม Jim Collinsได้รวบรวมทีมวิจัย 21 คนแบ่งเป็ น 4 ทีมๆ ละ 4-6 คนได้ ใช้เวลากว่า 6 ปี ลงทุนสำรวจบริษัทชั้นนำ 1,435 ราย ที่มีชื่อติดทำเนียบ Fortune 500 โดย Jim Collins และทีมวิจัยของเขากำหนดมาตรฐานที่เข้มงวดหลายประการ ในการคัดสรรบริษัทที่สามารถเลื่อนชั้นจากบริษัทที่ดีสู่บริษัทที่ดีเยี่ยม คัดบริษัทชั้นหัวกะทิมาได้ทั้งหมด 11 บริษัท จาก 28 บริษัทที่สามารถเปลี่ยนแปลงธุรกิจตนเอง ซึ่งไม่เพียงแค่ประสบความสำเร็จแต่ยังสามารถรักษาความสำเร็จนั้นไว้ได้อีกเป็นเวลาอย่างน้อยถึง 15 ปี ก้าวจากองค์กรที่ดีสู่องค์กรที่ดีเยี่ยมได้บริษัทเหล่านี้มีความโดดเด่นที่สามารถทำธุรกิจได้แตกต่างจากบริษัทคู่แข่ง ส่งผลให้บริษัทมี ผลตอบแทนทางธุรกิจได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยของมูลค่าหุ้นในตลาดถึง 3-18 เท่า ในระยะเวลาเพียง 15 ปี

 

---------------------------------------

หนังสือแนะนำโดย Max Levchin

 

"The Innovator's Dilemma" เขียนโดย Clayton M. Christensen 

                หนังสือเล่มนี้เป็นผลมาจากการศึกษาเกี่ยวกับบริษัทที่เป็นผู้นำในธุรกิจ แต่แล้ววันหนึ่งที่เทคโนโลยีเปลี่ยน ทำให้จากผู้นำในธุรกิจ กลับกลายเป็นผู้ตามไม่ทันไปซ่ะอย่างงั้น หนังสือเล่มนี้พูดถึง Technology 2 ประเภทได้แก่ Sustaining Technologies เป็นเทคโนโลยีที่เน้นการพัฒนาให้สินค้ามีการทำงานที่ดีขึ้น เช่นถ้าเป็น Harddisk drive ก็พัฒนาให้มีความจุสูงขึ้น ถ้าเป็นรถยนต์ก็พัฒนาให้มันวิ่งได้เร็วขึ้น เป็นต้น ส่วนเทคโนโลยีอีกประเภทหนึ่งเรียกกว่า Disruptive Technologies เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาสินค้าในอีกทิศทางหนึ่ง คือทำให้สินค้าถูกลง ใช้งานง่ายขึ้น ขนาดเล็กลง เป็นต้น ตัวอย่างเช่น Online retailing, Mobile telephony, Digital photography เป็นต้น

 

---------------------------------------

หนังสือแนะนำโดย Max Levchin

 

The Hard Thing About Hard Things: Building a Business When There Are No Easy Answers เขียนโดย Ben Horowitz

                 เขาแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกที่เขาได้รับในการลงทุนและดูแล บริษัท ด้านเทคโนโลยี  เพิ่มบทเรียนทางธุรกิจด้วยเนื้อเพลงจากเพลงโปรดของเขาโดยบอกทุกเรื่อง ไปจนถึงการแย่งคู่แข่งการปลูกฝังและการรักษาความคิดของซีอีโอ

 

---------------------------------------

หนังสือแนะนำโดย Max Levchin

 

"Zero to One: Notes on Startups, or How to Build the Future" เขียนโดย Peter Thiel 

                ปีเตอร์ ธีล ผู้ก่อตั้ง และนักลงทุนระดับตำนานของซิลิคอนวัลเลย์จะเปิดเผยความลับและแนะนำหลักการในการสร้างธุรกิจจาก 0 เป็น 1 ที่จะสร้างผลตอบแทนอย่างงามให้กับคุณเป็นสิบหรือเป็นร้อยปีโดยที่ไม่ต้องแข่งขันกับใครอีกต่อไป ซึ่งเป็นแนวทางที่กูเกิล แอปเปิล อะเมซอน เพย์พาล และเฟซบุ๊กนำไปใช้จนก้าวจากศูนย์ขึ้นสู่ความยิ่งใหญ่ชนิดไม่มีใครตามทัน

 

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ