ปักกิ่ง เพิ่มงบปีละ 50 ล้านหยวน สนับสนุนร้านหนังสือ : สร้างเมืองแห่งการอ่าน

ปักกิ่ง เพิ่มงบปีละ 50 ล้านหยวน สนับสนุนร้านหนังสือ

 

       วัฒนธรรมการอ่านหนังสือเกี่ยวพันกับคนจีนมาหลายพันปี ตั้งแต่ในสังคมจีนโบราณ ประเพณีของการสอบเพื่อเป็นข้าราชการ หรือที่เราเรียกว่าการสอบจอหงวนนั้นทำให้เกิดวัฒนธรรมที่ส่งเสริมการอ่านหนังสือ การศึกษาหาความรู้ขึ้นมาในหมู่ของประชาชน

       ในช่วงปลายเดือน กรกฎาคม ปี 2561 รัฐบาลจีนแห่งเมืองปักกิ่ง เพื่อต้องการส่งเสริมการอ่านให้กับประชากร จึงมีประกาศเพิ่มงบประมาณรายปี สูงถึงปีละ 50 ล้านหยวน  (ประมาณ 250 ล้านบาท) เพื่อสนับสนุนกิจการร้านหนังสือ คำนวณแล้วเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่า ของช่วงสองปีที่ผ่านมา ซึ่งเงินอุดหนุนก้อนนี้จะช่วยในเรื่องค่าเช่าร้าน ค่าปรับปรุงร้านหนังสือ และให้มีการเพิ่มร้านหนังสือที่มีขนาดใหญ่ 16 แห่ง บวกกับร้านเล็กๆ รวมกันกว่า 200 แห่ง กระจายไปทั่วเมือง ภายในปี 2563  พร้อมลดภาษีสำหรับร้านหนังสือและขอความร่วมมือกับโครงการอสังหาริมทรัพย์ เพื่อลดค่าเช่า

       ซึ่งรัฐบาลกล่าวว่า เมื่อเราไม่สามารถแก้ปัญหาของตลาดหนังสือได้ การที่รัฐบาลช่วยสนับสนุนจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ที่ผ่านมารัฐบาลจีนสร้างแรงจูงใจทางการอ่านด้วยวิธีต่างๆ อาทิ คูปองอ่านหนังสือฟรี ส่วนลดราคาหนังสือ และการซื้อลิขสิทธ์งานวรรณกรรมระดับโลกมาแปลเอง เพื่อแจกจ่ายไปศูนย์การเรียนรู้และห้องสมุดต่างๆ โดยไม่พึ่งพา สนพ.เอกชน

       ในแง่ของการสร้างวัฒนธรรมรักการอ่านให้เกิดขึ้นในสังคมนั้น คิดว่ามีหลายปัจจัยเป็นตัวส่งเสริมให้บรรลุเป้าหมาย ดังนั้น สิ่งที่เราต้องทำไม่ใช่เพียงแค่การกระตุ้นประชาชนให้เห็นความสำคัญของการอ่านหนังสือ แต่ยังต้องสร้างบรรยากาศและจัดสรรสิ่งแวดล้อมที่เอื้ออำนวยแก่การอ่านให้อีกด้วย 

       แม้ว่าในประเทศจีนนิยมอ่านนิยายผ่าน Digital Platform เป็นหลัก และมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่กลุ่มนักอ่านบางคนก็ยังมีความต้องการอ่านหนังสือเป็นเล่มในร้านหนังสือ และชื่นชอบร้านหนังสือที่เปิดบริการ 24 ชั่วโมง อยากให้ร้านหนังสือมีการเพิ่มนิตยสารของต่างประเทศมากยิ่งขึ้น  มีโซนร้านกาแฟให้นั่งอ่านหนังสือชิลล์ๆ  พร้อมโซนจำหน่ายเครื่องเขียน รัฐบาลเล็งเห็นความสำคัญตรงส่วนนี้ ร่วมผลักดันให้มีการขายหนังสือผนวกกับกิจกรรมทางวัฒนธรรมต่างๆ เช่น การพูดคุยเรื่องหนังสือ และการเสวนาต่างๆ

     ส่วนตัวคิดว่าถือเป็นไอเดียที่ดีมากๆ เพราะเป็นการเพิ่มพื้นที่พบปะแลกเปลี่ยนความคิดและต่อยอดไอเดียใหม่ๆ เป็นศูนย์รวมคอมมูนิตี้ของวัยรุ่น คนทำงาน และครอบครัว ได้มาร่วมสร้างสรรค์กิจกรรมร่วมกัน 

     เรียกได้ว่าเป็นการร่วมสร้างวัฒนธรรมการอ่านในทุกภาคส่วน เพื่อสร้าง "มังกร" รุ่นใหม่ให้เกิดขึ้นอย่างแท้จริง

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ