15 ภาพยนตร์ที่มีฉากในร้านหนังสือ : .

15 ภาพยนตร์ที่มีฉากในร้านหนังสือ

15 ภาพยนตร์ที่มีฉากในร้านหนังสือ

 

Funny Face

หากจะมีภาพยนตร์เรื่องไหนที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับหนุ่มสาวชาว Beatnik อย่างชัดเจนแล้ว เรื่อง "Funny Face" ที่ออกฉายในปี ค.ศ.1957 และนำแสดงโดย Audrey Hepburn น่าจะเป็นภาพยนตร์ที่ตอบโจทย์ข้อนี้ได้ดีที่สุด

Funny Face เป็นภาพยนตร์แนว Romantic Comedy ที่จะจัดหมวดหมู่เป็น Chick Flick ก็คงไม่ผิดนัก นอกจากจะนำแสดงโดยนักแสดงสาวขวัญใจมหาชนอย่าง Audrey Hepburn แล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมี Fred Astaire นักแสดงระดับตำนานที่แม้แต่ Audrey ก็ยกให้เป็น Idol มาร่วมแสดงกับเธอด้วย เนื่องจากภาพยนตร์ เรื่องนี้เป็น ภาพยนตร์แนว  Musical ทั้งสองจึงแสดงความสามารถทั้งการเต้นและการร้องได้อย่างเต็มที่ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้พาผู้ชมก้าวเข้าสู่โลกแฟชั่น ผ่านเบื้องหลังการสร้างสรรค์นิตยสารชื่อ "Quality"ซึ่งอาจทำให้นึกถึงภาพยนตร์เรื่อง Devil Wears Prada อยู่ไม่น้อย  เพราะแม้อายุของภาพยนตร์จะต่างกันหลายสิบปี แต่ก็มีความคล้ายคลึงกันในแง่ที่ว่าเป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับแฟชั่น และสามารถสะท้อนค่านิยมแห่งยุคสมัยได้อย่างชัดเจน

 

15 ภาพยนตร์ที่มีฉากในร้านหนังสือ

 

BEFORE SUNSET

เรื่องราวความรักของชายหญิงคู่หนึ่งที่ต้องจากกันไปด้วยเหตุจำเป็นของชีวิต ก่อนจากกันทั้งสองสัญญาว่าจะกลับมาพบกันใหม่ เมื่อ 9 ปีผ่านไป ทั้งคู่ต่างผ่านเรื่องราวชีวิตมากมาย จนเมื่อมีโอกาสได้พบกันใหม่อีกครั้ง เขาและเธอจะมีโอกาสได้สานความสัมพันธ์ที่ขาดหายไปกับกาลเวลาหรือไม่

 

15 ภาพยนตร์ที่มีฉากในร้านหนังสือ

 

แฮร์รี่ พอตเตอร์กับห้องแห่งความลับ

ช่วงหน้าร้อนของแฮรรี่ประกอบด้วยวันเกิดที่แย่ที่สุดที่เขาเคยเจอ คำเตือนที่เป็นลางร้ายจากด๊อบบี้ เอลฟ์ประจำบ้าน และการที่รอน วิสลีย์ เพื่อนรักของเขามาพาเขาหนีจากพวกเดอร์สลีย์ด้วยรถยนต์เหาะได้!เมื่อกลับไปเรียนปีสองที่โรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ แฮรรี่ได้ยินเสียงกระซิบแปลกๆดังสะท้อนจากทางเดินว่างเปล่า แล้วการโจมตีก็เริ่มขึ้น นักเรียนหลายคนถุกพบว่ากลายเป็น หิน...ดูเหมือนว่าคำเตือนอันเป็นลางร้ายของด๊อบบี้กำลังจะกลายเป็นจริง   

 

15 ภาพยนตร์ที่มีฉากในร้านหนังสือ

 

Desperado เดสเพอราโด ไอ้ปืนโตทะลักเดือด

นักดนตรีหนุ่ม (แอนโตนิโอ แบนเดอรัส) กับการติดตามแก้แค้นเจ้าพ่อค้ายาเสพติดชาวเม็กซิกัน ที่สังหารคนรักของเขาอย่างทารุณ โดยมีเพื่อนรักและสาวสวยเจ้าของร้านหนังสือคอยให้ความช่วยเหลือ

 

15 ภาพยนตร์ที่มีฉากในร้านหนังสือ

 

Eternal Sunshine of the Spotless Mind

ได้รางวัลออสการ์สาขาบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยมเพราะว่าบทมันยอดเยี่ยมจริงๆ หนังเรื่องนี้เป็นหนังแนวโรแมนติกผสมไซไฟซึ่งแค่แนวหนังก็ต้องเลิกคิ้วแล้วว่าคิดได้ไง แนวไซไฟกับเรื่องความรักมักไม่ค่อยมาอยู่ในหนังเรื่องเดียวกันได้ แต่ Charlie Kaufman ผู้เขียนบททำได้ หนังเล่าถึงผู้ชายขี้อายคนหนึ่ง Joel (Jim Carry) ซึ่งกำลังเสียใจมากเมื่อรู้ว่า Clementine (Kate Winslet) แฟนสาวที่เพิ่งทะเลาะกันอย่างหนักได้ลบเขาออกจากสมองของเธอเรียบร้อยแล้ว ด้วยความโกรธและน้อยใจทำให้เขาคิดจะทำอย่างเดียวกัน เมื่อเธอลบฉันได้ ฉันก็ลบเธอได้เหมือนกัน! และนี่คือจุดเริ่มต้นของหนัง

 

15 ภาพยนตร์ที่มีฉากในร้านหนังสือ

 

Hugo ปริศนามนุษย์กลของอูโก้ 

ศตวรรษ 30 ยุคที่ภาพยนตร์ยังเฟื่องฟู อูโก้ คาเบรต์ (เอซา บัตเตอร์ฟีลด์) เด็กชายอาศัยอยู่กับพ่อ (จู๊ด ลอว์) ช่างซ่อมนาฬิกาชื่อดังแห่งปารีส ทั้งคู่ได้ใช้เวลาชมภาพยนตร์ที่ชื่นชอบ ฌอร์ฌ เมลิเยส์ (เบน คิงสลีย์) แต่เมื่อพ่อของอูโก้เสียชีวิตไป ชีวิตของอูโก้ก็เปลี่ยนไป ใช้ชีวิตอย่างลับๆ ด้วยการอาศัยอยู่ระหว่างกำแพงสถานีรถไฟ ของชิ้นสุดท้ายที่พ่อให้กับอูโก้คือหุ่นยนต์หนึ่งตัว อูโก้พยายามซ่อมมันเพื่อให้รู้ว่าพ่อทิ้งความลับอะไรไว้ แต่ไม่ง่ายอย่างที่คิดเมื่ออูโก้โดนเจ้าของร้านของเล่นจับได้ว่ากำลังขโมยของที่จะนำมาซ่อม ความโชคร้ายของเด็กกำพร้ายังมีความโชคดีเหลืออยู่ หลังจากนั้นทำให้อูโก้รู้จักอิสซาเบล (โคลอี มอเรตซ์) หลานสาวเจ้าของร้านวัยเดียวกัน มิตรภาพเกิดขึ้นเมื่อทั้งสองรู้จักกัน พร้อมกับเรื่องราวผจญภัยในยุคหลังสงครามที่คนเลิกสนใจภาพยนตร์ แต่ทั้งสองจะคนนำมาเฟื่องฟูอีกครั้ง

 

15 ภาพยนตร์ที่มีฉากในร้านหนังสือ

 

Manhattan . . . ขึ้นชื่อว่าความรัก มักไม่อาจเข้าใจ
ที่คือหนังที่กำลังพูดถึงเรื่องราวของนักเขียนบทโทรทัศน์ที่เลิกกับเมีย จากนั้นก็ไปคบกับเด็กสาววัย 17 ปี ก่อนที่จะไปตกหลุมรักเข้ากับเมียน้อยของเพื่อนสนิททั้งๆที่กำลังคบกับเด็กสาวอยู่ด้วย อีกทั้งความสัมพันธ์กับเมียเก่าเองก็ยังไม่ทันจะเคลียร์ได้เสร็จสิ้นจนเหตุการณ์มันอีรุงตุงนังไปหมด

 

15 ภาพยนตร์ที่มีฉากในร้านหนังสือ

 

Notting Hill

ชีวิตของ วิลเลี่ยม แธคเกอร์ หนุ่มขี้อายเจ้าของร้านหนังสือเล็กๆย่านน็อตติ้งฮิลล์คงจะดำเนินไปอย่างเงียบเหงาเช่นเคย ถ้าวันนี้ไม่ปรากฏร่างของสาวสวยคนหนึ่งก้าวเข้ามาในร้าน และชีวิตของเขา... เธอคือซุปเปอร์สตาร์สาวแห่งโลกมายา แอนนา สก็อต ผู้มีวีถีชีวิตแตกต่างกับเขาราวฟ้ากับดินมันจะไปได้หรือ ที่ความรักที่ก่อเกิดขึ้นนี้จะเป็นจริงหรือเป็นเพียงความฝันที่ตื่นมาก็จะมลาย

 

15 ภาพยนตร์ที่มีฉากในร้านหนังสือ

The Big Sleep

กล่าวถึงนักสืบเอกชนชื่อฟิลิป มาร์โลว์ ซึ่งได้รับมอบหมายว่าจ้างจากนายพลผู้เฒ่าคนหนึ่ง ให้สืบคดีเกี่ยวกับการขู่กรรโชกตบทรัพย์ที่มีลูกสาวท่านนายพลเข้ามาพัวพัน ทันทีที่ออกปฏิบัติงาน เงื่อนปมความซับซ้อนต่าง ๆ ก็ทวีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เกิดการตายครั้งแล้วครั้งเล่า มิหนำซ้ำบรรดาผู้คนที่ห้อมล้อมเกี่ยวข้อง ล้วนข้ามฟากสลับสถานะไปมา จากน่าไว้วางใจแต่แรกเริ่มกลายเป็นชวนหวาดระแวง จากที่ดูน่าสงสัยเคลือบแคลง กลับกลายแปรเปลี่ยนเป็นตรงกันข้าม รวมทั้งมีปริศนาข้อสงสัยใหม่ ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา

 

15 ภาพยนตร์ที่มีฉากในร้านหนังสือ

 

The Neverending Story

เหตุการณ์ในเรื่องเกิดขึ้นในดินแดนที่ชื่อว่า แฟนตาสติกา (Fantastica) หรือในฉบับภาพยนตร์เรียกว่า แฟนตาเซีย (Fantasia) ซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของยุวจักรพรรดินี ที่มีลักษณะเหมือนเด็ก ซึ่งกำลังประชวรอยู่ และโลกแห่งนี้กำลังถูกทำลายลงด้วย "ความว่างเปล่า" ซึ่งเกี่ยวพันกับอาการประชวรของพระองค์ ยุวจักรพรรดินีจึงขอร้องให้อัทเทรอูไปตามหาคนมาช่วย ซึ่งเรื่องราวการผจญภัยทั้งหมดได้ถูกอ่านโดยบาสเตียนเด็กชายจากโลกอันแท้จริง ซึ่งกำลังอ่านหนังสือจินตนาการไม่รู้จบอยู่ และได้ค้นพบว่าตัวของเขาเองนั้นก็เป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวในหนังสือนี้ด้วย

 

15 ภาพยนตร์ที่มีฉากในร้านหนังสือ

 

The Ninth Gate เปิดขุมมรณะท้าซาตาน

นักสืบ ดีน คอร์โซ.(จอห์นนี่ เด็ปป์).ถูกว่าจ้างโดย บอริส บัลข่าน.(แฟรงค์ แลนเจลล่า) ให้ตามหาหนังสือ “ThefNine GateiofitheiShadow Kingdom” ซึ่งเชื่อว่าเขียนขึ้นโดยซาตานลูซิเฟอร์ ปัญหาอยู่ที่เนื้อหาของหนังสือของเวทมนต์ที่สามารถปลุกชีพซาตานให้ฟื้นขึ้น มาอีกครั้ง การเดินทางตามหาหนังสือจากนิวยอร์กสู่โปรตุเกสและ.ปารีส ดีนเริ่มถลำสู่หลุมพรางของความชั่วร้าย เขาได้สัมผัสกับความรุนแรง การตายที่เป็นปริศนาและ.เหตุการณ์พิลึกมากมายจนค้นพบจุดประสงค์ที่แท้จริง ของการตามล่าหนังสือซาตานเล่มนี้

 

 

15 ภาพยนตร์ที่มีฉากในร้านหนังสือ

 

When Harry Met Sally

เรื่องราวของ แฮร์รี่ เบิร์น และ แซลลี่ อัลไบรท์ ที่ได้พบเจอกันโดยไม่ตั้งใจ แต่กลับกลายเป็นเพื่อนที่พบเจอกันเรื่อยมา

หนังเลือกจะเล่าสลับกันระหว่างบทสัมภาษณ์ของคู่รักที่อยู่กันมาจนแก่เฒ่า ว่าพวกเขาเริ่มรู้จักกันอย่างไร ดูน่ารักกุ๊กกิ๊กมิใช่เล่นเมื่อได้รับรู้ว่า หลายคู่ที่แต่งงานอยู่กินกันมายาวนานเช่นนี้ บ้างมีจุดเริ่มต้นที่แสนง่ายดาย บ้างก็คือความบังเอิญที่ฟ้าจงใจ แต่พวกเขากลับรักกันจนถึงวันนี้ แถมบางคู่ยังเล่าได้เป็นฉากๆ ราวกับวันนั้นมันเพิ่งเกิดขึ้นได้ไม่นานนี้เอง

 

15 ภาพยนตร์ที่มีฉากในร้านหนังสือ

 

You've Got Mail

เป็นเรื่องของ Kathleen Kelly เจ้าของร้านหนังสือ Shop Around the Corner ซึ่งเป็นร้านหนังสือเด็กร้านเล็กๆ ในนิวยอร์ค อยู่มาวันหนึ่งก็มีคู่แข่งมาปรากฏตัวตรงข้ามร้านของเธอ ร้านหนังสือ Fox Books ที่กำลังจะคุมบังเหียนธุรกิจร้านหนังสือชนิดที่ว่าปลาเล็กปลาใหญ่ยังไงก็ต้องหลบ Kathleen เลยถือว่า Joe Fox เจ้าของกิจการนี้เป็นศัตรูคู่อาฆาตที่กำลังจะทำให้ธุรกิจเธอย่อยยับ

Kathleen เองก็กำลังมีความสัมพันธ์กับเพื่อนในโลกไซเบอร์ ทั้งเขาและเธอพูดคุยสนิทสนม เมื่อ Kathleen กำลังประสบปัญหาชีวิต เธอก็ไปปรึกษาเพื่อนไร้ตัวตนคนนี้ โดยที่ไม่รู้ว่าจริงๆ แล้ว เขาคนนั้นก็คือ Joe Fox นั่นเอง 

 

15 ภาพยนตร์ที่มีฉากในร้านหนังสือ

 

Beauty and the Beast โฉมงามกับเจ้าชายอสูร 

ดัดแปลงมาจาก “La Belle et la Bête” นิทานพื้นบ้านของฝรั่งเศส เป็นเรื่องราวของ “เบลล์” หญิงสาวผู้มีหน้าตาและจิตใจที่งดงามที่ต้องมารับโทษแทนพ่อ เบลล์ต้องมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับเจ้าอสูรหน้าตาหน้าเกลียดน่ากลัว แต่เมื่อเธอได้รู้จักกับเจ้าอสูรตนนี้มากขึ้น  เบลล์ก็ได้เรียนรู้ว่า "เราไม่ควรตัดสินผู้อื่นจากภายนอกเท่านั้น”

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ