ข้อคิดและหนังสือเล่มโปรดของ Larry Ellison

ผู้ก่อตั้ง และอดีต CEO ของ Oracle บริษัทซอฟต์แวร์ด้านการจัดการที่ใหญ่ที่สุดในโลก

02 กรกฎาคม 2561

ข้อคิดและหนังสือเล่มโปรดของ Larry Ellison

 

      Larry Ellison คือผู้ก่อตั้ง และอดีต CEO ของ Oracle บริษัทซอฟต์แวร์ด้านการจัดการที่ใหญ่ที่สุดในโลก ผู้มีไลฟ์สไตล์โลดโผนที่สุดคนหนึ่ง

      Ellison เติบโตมาด้วยการเลี้ยงดูของคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ก่อนที่ลุงและป้าจะมาอุปการะต่อ จนได้ศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัย University of Illinois at Urbana-Champaign แต่ก็ต้องดร็อปเรียนกลางคัน เพราะป้า ซึ่งเป็นแม่บุญธรรมเสียชีวิต แม้จะกลับไปศึกษาต่ออีกครั้งที่มหาวิทยาลัย University of Chicago แต่เจ้าตัวก็ลาออกหลังจากเรียนได้เพียงเทอมเดียว ถึงแม้ว่าจะไม่จบมหาวิทยาลัย แต่การได้รู้จักกับคอมพิวเตอร์ ระหว่างเรียนที่ชิคาโก ก็เป็นตัวจุดประกายให้เจ้าตัวเลือกเส้นทางสายนี้ในเวลาต่อมา ด้วยการก่อตั้ง Oracle ขึ้นในปี 1977 และปั้นให้กลายเป็นหนึ่งในบริษัทด้านเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลก

      แม้จะลงจากตำแหน่ง CEO มาแล้วหลายปี แต่ไม่ได้หมายความว่า Ellison ในวัย 72 ปี จะรีไทร์ตัวเอง เพราะเจ้าตัวยังทำงานหนักทุกวัน ทั้งในฐานะประธานบริษัท และหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยี ของบริษัทเช่นเดิม  โดยเดือนสิงหาคม 2560 นิตยสารฟอบส์จัดเขาเป็นคนรวยที่สุดอันดับ 5 ในสหรัฐอเมริกาและอันดับ 7 ในโลก โดยมีทรัพย์สมบัติถึง 61,800 ล้านเหรียญสหรัฐ

       นี่คือแนวคิดของ Ellison ผู้สร้างตัวจากศูนย์ จนเป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีลำดับต้นๆของโลกในปัจจุบัน

 

 •   เมื่อผมทำบางสิ่ง ผมค้นพบความสามารถของตนเองแล้ว และผมต้องเรียนรู้และค้นพบข้อจำกัดของตัวเองด้วย
 •   ผมมีข้อเสียทุกอย่างที่จะพาไปสู่ความสำเร็จ
 •   เมื่อคุณสร้างสรรค์บางสิ่งบางอย่าง คุณต้องเตรียมรับมือกับคำพูดของทุกคนที่บอกว่าคุณเป็นบ้า
 •   ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ อาจไม่ได้เกิดจากการแสวงหาความสำเร็จ แต่อาจเกิดจากการกลัวความล้มเหลว
 •   เป้าหมายหลักของบริษัทคือการทำเงิน
 •   ความมั่งคั่งกับสติปัญญาเป็นคนละเรื่องกัน
 •   เมื่อคุณมีความเชื่อที่แตกต่างกับคนอื่น คุณจะมองว่าตัวเองถูกเสมอและคนอื่นผิด
 •   หนทางเดียวที่จะก้าวไปข้างหน้าคือหาข้อผิดพลาดของสิ่งที่มีอยู่แล้ว
 •   แสดงถึงความมั่นใจ แม่ว่าคุณจะรู้สึกไม่มั่นใจก็ตาม
 •   การดูแลพนักงานของคุณอย่างดี เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด
 •   คุณไม่อาจสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆได้โดยการลอกเลียนแบบ
 •   ผมหลงใหลในการเป็นผู้ชนะ ยิ่งคุณเคยเป็นผู้ชนะมากเท่าไหร่ คุณยิ่งยากชนะมากขึ้นเท่านั้น
 •   คุณต้องเชื่อในสิ่งที่คุณทำเพื่อให้ได้มาในสิ่งที่คุณต้องการ

 

      หากพูดถึงหนังสือที่เขาชื่นชอบคือหนังสือประวัติของ Napoleon Bonaparte เขียนขึ้นโดย  Vincent Cronin นักเขียนแนวประวัติศาสตร์ ชีวประวัติบุคคลและบทความทางวัฒนธรรมชาวอังกฤษ 

 

Napoleon

 

      น้อยคนมากในประวัติศาสตร์ที่เป็นสามัญชนคนธรรมดาที่สามารถก้าวขึ้นไปเป็นกษัตริย์ หนึ่งในนั้นคือนโปเลียน ผู้ซึ่งเกิดในประเทศที่ไม่ใช่ฝรั่งเศษอีกทั้งยังอยู่ในจุดที่ต่ำที่สุดกลับก้าวขึ้นมาในจุดที่สูงที่สุด จนเกือบครอบครองทั้งยุโรปได้ทั้งหมดได้ ด้วยวิธีการรบอันรวดเร็วและวิธีจูงใจผู้ใต้บังคับบัญชาได้อย่างยอดเยี่ยมทำให้บุคคลที่ตัวเล็กคนนี้ทำในสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้เกินกว่าใครในโลกจะคาดเดาได้ 

      สิ่งสำคัญที่ทำให้นโปเลียน เป็นคนที่ยิ่งใหญ่ได้นั้นคือ ความขยัน ความทะเยอทะยาน ในตอนเริ่มต้นนั้น นโปเลียนมีความขยันอ่าน ขยันเรียน สิ่งนโปเลียนอ่านเป็นสิ่งที่สำคัญที่เด็กๆหลายคนควรทำตาม ในวัยเด็กนั้น นโปเลียนชอบอ่านชีวประวัติบุคคลสำคัญเป็นพิเศษ โตขึ้นมาเ ขาอ่านปรัชญาทั้งการเมืองการปกครอง และปรัชญาทั่วๆไป การศึกษาเรื่องบุคคลทำให้มีแรงบัลดาลใจ การศึกษาปรัชญาทำให้มีโครงสร้างความคิดที่เป็นระบบ มีการคิดที่ลึกซึ้ง เช่น สิ่งนั้นถ้าไม่เกิดจะเป็นอย่างไร และมันเกิดมาจากอะไร สิ่งนี้ทำให้นโปเลียนเป็นผู้นำที่รู้ว่าควรจะพูดอย่างไร ควรจะกระตุ้นคนอย่างไร จูงใจอย่างไรและครอบครองอย่างไร 

      และในปี 1799 ขณะที่นโปเลียนอายุได้ 29ปี ก็เป็นการเริ่มต้นของหนึ่งในตำนานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เขาจึงสถาปนาตนเองเป็นจักพรรดิ! แต่ทว่า... คนคนหนึ่งเมื่อขึ้นสู่สูงสุดแล้ว กลับตกต่ำลงที่สุดได้ด้วยอะไร สิ่งที่บอกเล่าในหนังสือเล่มนี้จะเป็นคำตอบถึงจุดตกต่ำของนโปเลียนได้อย่างดี

Share: | View : 1,338