22 หนังสือที่ควรบอกว่าอ่านแล้ว : แต่ความจริงยังไม่ได้อ่าน ตอนที่ 2

22 หนังสือที่ควรบอกว่าอ่านแล้ว

ต่อจาก  ตอนที่ 1

 

หนังสือ 22 เล่มนี้เป็นวรรณกรรมคลาสสิก ที่ทุกคนไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง หากมีใครถามว่าเคยอ่านหรือยัง คงเคยมีหลายคนโกหกว่าอ่านแล้วแน่นอน 

 

22 หนังสือที่ควรบอกว่าอ่านแล้ว

 

Treasure Island โดย Robert Louis Stevenson

     จิม ฮอว์กินส์หนุ่มน้อยผู้ใฝ่ฝันถึงการผจญภัย   ออกเดินทางกับผองเพื่อนตามหาสมบัติเก่าแก่ที่โจรสลัดซุกซ่อนไว้ในเกาะร้างและแล้ว   การต่อสู้ก็เริ่มต้นขึ้น เมื่อมีโจรสลัดอีกกลุ่ม ต้องการออกจากเกาะพร้อมทองคำเต็มลำเรือเช่นกัน

 

22 หนังสือที่ควรบอกว่าอ่านแล้ว

 

Madame Bovary โดย Gustave Flaubert

     มาดามโบวารี เป็นหนังสือที่ในโลกวรรณคดีสากลยกย่องว่าเป็นหนังสือคลาสสิกหรือชั้นครู ในประวัติศาสตร์ของการประพันธ์น้อยนักที่จะมีผลงานใดได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์พร้อมเพรียงกันถึงเพียงนี้

     มาดามโบวารี เป็นนวนิยายขนาดยาว และเป็นผลงานชิ้นเอกของ กุสตาฟ โฟลแบรต์ นักประพันธ์ผู้โด่งดังชาวฝรั่งเศส เป็นเรื่องราวชีวิต โชคชะตาชีวิตของผู้คนที่แฝงไปด้วยแง่คิดที่เกี่ยวกับการดำเนินชีวิตของตัวละคร 4 ตัวที่มีความเกี่ยวเนื่องสัมพันธ์กันคือ ชาร์ล เอ็มมา พระบูร์นิเชียง และโอเมส์

 

22 หนังสือที่ควรบอกว่าอ่านแล้ว

 

The Odyssey โดย Homer

     มหากาพย์ ของโฮเมอร์ มีอยู่ 2 ภาค ภาคแรกชื่อ Iliad อันเป็นเรื่องราวสงครามที่กรุงทรอย ภาคที่สองชื่อ Odyssey เป็นเรื่องราวที่ต้องผจญภัยของ กษัตริย์โอดิสซี ยอดขุนพลแห่งกรีก ระหว่างเดินทางกลับเมืองหลังสงครามกรุงทรอย มหากาพย์ทั้ง 2 เรื่องนี้เปรียบดังขุมทรัพย์ทางวรรณคดีและโบราณคดีของโลก เป็น “บรรพบุรุษแห่งวรรณกรรมตะวันตก, หนึ่งในสุดยอดวรรณกรรมคลาสสิค” เป็นที่นิยมอ่านกันกมากมาย มีผู้แปลออกเป็นภาษาต่างๆ แพร่หลายไปทั่วโลก

 

 22 หนังสือที่ควรบอกว่าอ่านแล้ว

 

Ulysses by James Joyce

     นวนิยายสำคัญแห่งศตวรรษที่ 20 อย่าง Ulysses ของ James Joyce นั่นเอง มาร์เกซเล่าให้ฟังว่าเขาอ่านมันถึงสองครั้ง ในครั้งแรกนั้นเขาไม่อาจทนต่อความซับซ้อนของมันได้ จึงเลิกเอากลางคันด้วยความหุนหัน

     ยูลิสซีส” เป็นงานวรรณกรรมชิ้นสำคัญที่สุดของวรรณกรรมสมัยใหม่นิยม (Modernist literature) ที่ได้รับการบรรยายว่าเป็นนวนิยายที่ “สรุปสะท้อนให้เห็นถึงสถานภาพของขบวนการทั้งสมัยทั้งหมด

     หนังสือ “ยูลิสซีส” แบ่งเป็น 18 ตอน ตั้งแต่ได้รับการพิมพ์เป็นต้นมา “ยูลิสซีส” ก็เป็นต้นตอของความโต้เถียงกันอย่างรุนแรง (controversy), การวิจัยอย่างละเอียดตั้งแต่การดำเนินคดีของเนื้อหาที่ถูกกล่าวหาว่าหยาบโลน ไปจนถึงความขัดแย้งระหว่างผู้มีความเห็นแตกแยกกันที่ดำเนินต่อมา ลักษณะการเขียนที่เรียกว่าการเขียนตามกระแสสำนึก (Stream of consciousness) ของ “ยูลิสซีส” ที่วางโครงร่างอย่างระมัดระวัง และการเขียนเนื้อหาแบบทดลอง—ที่เต็มไปด้วยการเล่นคำ, วรรณกรรมล้อ และ นัย รวมทั้งการสร้างตัวละครที่เต็มเป็นด้วยสาระ และอารมณ์ขัน ทำให้หนังสือได้รับสรรเสริญว่าเป็นงานชิ้นเอกของงานเขียนของวรรณกรรมสมัยใหม่นิยม ในปี ค.ศ. 1999 Modern Library จัด “ยูลิสซีส” ให้เป็นลำดับแรกของบรรดานวนิยายดีที่สุดร้อยเรื่องโดยโมเดิร์นไลบรารี (Modern Library 100 Best Novels) ของคริสต์ศตวรรษที่ 20

 

22 หนังสือที่ควรบอกว่าอ่านแล้ว

 

Pride and Prejudice โดย Jane Austen

     เรื่องนี้ เขียนโดย "เจน ออสเตน" นักเขียนสตรีชาวอังกฤษ ผู้เป็นต้นแบบการเขียนแบบเรียลลิสติก ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสตรีสาวกับครรลองชีวิตในยุคที่บทบาทของผู้หญิงยังไม่เป็นที่ยอมรับของสังคม แต่ "อิลิซาเบท" กลับโดดเด่นขึ้นมา ด้วยหัวใจที่เข้มแข็งประหนึ่งสาวมั่นแห่งยุคเลยทีเดียว

 

22 หนังสือที่ควรบอกว่าอ่านแล้ว

 

Jane Eyre โดย Charlotte Brontë

      Jane Eyre เป็นวรรณกรรมคลาสสิคฝั่งอังกฤษ ที่เป็นที่รู้จัก และได้รับการยกย่องมากที่สุดในโลกเรื่องหนึ่ง ด้วยพล็อตเรื่องที่สนุก ตื่นเต้น ลึกลับ โรแมนติก และอัจฉริยะในการใช้ภาษาที่ทำให้เราลุ้นเอาใจช่วย Jane อยู่ตลอดเวลา

      Jane เป็นเด็กกำพร้า อาศัยอยู่กับป้าในบ้านที่ไม่มีใครรัก ไม่มีใครต้องการ หลังจากนั้นก็ถูกส่งตัวไปโรงเรียนประจำที่เข้มงวดตั้งแต่อายุยังน้อย ที่นั่น Jane ต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบากและอดอยากหิวโหย จนเมื่อเรียนจบก็อยู่เป็นครูที่นั่นอยู่ 2 ปี และหางานใหม่เป็นครูประจำบ้านของ Rochester และตกหลุมรักกัน แต่ชะตาชีวิตของ Jane ก็พลิกผัน และผันผวน ขึ้น ๆ ลง ๆ เดี๋ยวมีความสุข เดี๋ยวตกระกำลำบาก ทำให้ผู้อ่านต้องลุ้นว่าทั้งสองจะได้ครองรักกันหรือไม่

 

22 หนังสือที่ควรบอกว่าอ่านแล้ว

 

Of Mice and Men โดย John Steinbeck

     นวนิยายขนาดสั้นอันทรงพลัง ผลงานของนักประพันธ์รางวัลโนเบล จอห์น สไตน์เบ็ค

     สังคมปัจจุบันกำลังทำลายความบริสุทธิ์และความเป็นมนุษย์ของผู้คน นี่คือสาระสำคัญของ "เพื่อนยาก" ที่สไตน์เบ็คอธิบายออกมาในลีลาของวรรณคดี มันไม่น่าจะเป็นเรื่องบังเอิญที่เขาให้ความใฝ่ฝันซ่อนอยู่ในร่างของคนงานพเนจร และใช้ทุนนิยมเป็นตัวแทนของโลกแห่งความเป็นจริง นอกจากนี้แล้วยังให้ตัวเอกของเรื่องฝันถึงชีวิตที่จะได้เป็นนายตัวเอง "Of Mice and Men" เป็นงานสัญลักษณ์ที่ลึกซึ้งยิ่ง

 

22 หนังสือที่ควรบอกว่าอ่านแล้ว

 

The Bell Jar โดย Sylvia Plath

     The Bell Jar หรือ ในกรงแก้ว นวนิยายเพียงเรื่องเดียวของ ซิลเวีย แพลท กวีและนักเขียนนวนิยายชาวอเมริกันเจ้าของรางวัลพูลิตเซอร์ ปี ค.ศ. 1982 ปรากฏสู่สายตานักอ่านครั้งแรกเมื่อปี 1963 ภายใต้นามปกกา “วิคตอเรีย ลูคัส” ต่อมาพิมพ์ด้วยชื่อจริงของเธอในปี 1967 ซึ่งนับตั้งแต่นั้นในกรงแก้วก็ขึ้นทำเนียบนวนิยายร่วมสมัยชิ้นเยี่ยมด้วยแก่นเรื่องที่ว่าด้วยความเปราะบางของจิตมนุษย์ผู้ไม่อาจต้านรับกับการกดดันการเปลี่ยนแปลงความต้องการและความทะเยอทะยายของตนเองรวมทั้งผู้คนรอบข้าง

     เอสเทอร์ กรีนวูด บัณฑิตสาวหัวกะทิจากมหาวิทยาลัยชั้นนำ มีอนาคตไกล ต้องขังอยู่ในแก้วใสใบใหญ่ที่เรียกว่าอาการทางจิตเวช เธอตกลงไปในหุบเหวแห่งความคาดหวังและพยายามดิ้นรนเพื่อหาทางออกสู่โลกใบใหม่ ปลดปล่อยพันธนาการทางใจเพื่ออิสรภาพที่ไม่มีใครเข้าถึง เธอคือตัวตนคู่ขนานของ ซิลเวีย แพลท ซึ่งเคยเป็นนักศึกษาทุนฟุลไบรท์ของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ผู้ยอมจำนนต่อชีวิตที่เอ่อล้นไปด้วยความหดหู่ผิดหวัง และความหม่นหมองทุรนทุรายทุรนทุรายในปี 196

 

22 หนังสือที่ควรบอกว่าอ่านแล้ว

 

The Catcher in the Rye โดย J. D. Salinger

     ผลงานชิ้นเอกของ เจ.ดี. ซาลินเจอร์ บอกเล่าเรื่องราวของโฮลเดน คอลฟีลด์ เด็กหนุ่มผู้ถูกไล่ออกจากโรงเรียน และไม่อยากให้พ่อแม่รู้ จึง 'เตร็ดเตร่' อยู่ในนิวยอร์กใกล้กับอพาร์ตเมนท์ของครอบครัว รอเวลาจนถึงวันหยุดคริสต์มาส แล้วจึงค่อยบอกให้พ่อแม่รู้

     จากเนื้อเรื่องที่ดูแล้วแสนธรรมดา แต่ทำไมผลงานเรื่องนี้จึงเป็นที่โต้เถียงอย่างมาก จนเคยถูกจัดให้เป็นหนังสือ 'ต้องห้าม' สำหรับนักเรียนในสหรัฐอเมริกา? และในทางกลับกัน ก็เป็นหนังสือที่มีผู้อ่านมากที่สุดเรื่องหนึ่ง?

    คำตอบนั้นคือบุคลิกลักษณะของโฮลเดน คลอฟีลด์ ผู้มองโลกในแง่ร้าย แปลกแยก ขวางโลก ปากกล้าขาสั่น และวาจาสุดจะระคายหู แต่ในขณะเดียวกันก็ช่างอ่อนไหว เห็นอกเห็นใจผู้อื่น และมองโลกในมุมมองที่ไม่เหมือนใคร อยากให้คุณได้รู้จักเขา และหวังว่าคุณจะชื่นชอบเขา เหมือนที่คนจำนวนมากมายชื่นชอบ

 

22 หนังสือที่ควรบอกว่าอ่านแล้ว

 

The Scarlet Letter โดย Nathaniel Hawthorne

     หนังสือเล่มนี้จะพาไปรู้จักกับ "เฮสเตอร์ พรินน์" หญิงสาวผู้เด็ดเดี่ยว ที่ต้องเผชิญชะตากรรมอัปยศ ถูกประณามและประจานว่าเป็นหญิงชั่วคบชู้ ท่ามกลางสังคมเคร่งศาสนา แต่กระนั้นเธอก็รับตราบาปนั้นไว้เพียงผู้เดียวอย่างทระนง เวลาผันผ่าน รอยรัก แรงแค้น และความละอายต่อบาปไล่ต้อนทั้งเฮสเตอร์และชายชู้ปริศนาให้ไปสู่จุดจบที่ไม่มีใครคาดถึง! จุดจบที่พวกเขาพบเจอคืออะไร? ติดตามอ่านกันได้ในหนังสือนะคะ

 

22 หนังสือที่ควรบอกว่าอ่านแล้ว

 

Crime and Punishment โดย Fyodor Dostoevsky

       วรรณกรรมคลาสสิกของโลก เป็นเรื่องราวการต่อสู้ภายในจิตใจ เป็นนามธรรม เป็นปรัชญา เมื่ออ่านจบแล้วอาจมีคำถามมากมายติดค้างอยู่ในใจ เช่น ศีลธรรมคืออะไร เราสมควรใช้อะไรมาเป็นมาตรวัดความดีความเลว เราควรจะถืออะไรเป็นประทีปของชีวิต ค่าของตัวเรามองได้จากแง่มุมใด ความรู้และเหตุผลของมนุษย์เพียงพอกับปัญหาการดำรงชีวิตของเราแล้วหรือ คำถามเหล่านี้เป็นคำถามเกี่ยวกับชีวิตความเป็นมนุษย์ เป็นคำถามที่ไม่มีวันจะตายไปจากมนุษยชาติ ซึ่งผู้เขียนได้ถ่ายทอดผ่านพฤติกรรมต่างๆ ของตัวละครได้อย่างงดงามยอดเยี่ยม

 

บทความ : ศิริรัตน์ สุ่นสกุล

อ้างอิง : books-you-pretend-youve-read-but-actually-havent

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ