สำนักพิมพ์อรุณ : จากนวนิยายคุณภาพสู่ละครฮิตในจอแก้ว

สำนักพิมพ์อรุณ

สำนักพิมพ์อรุณ’ จากนวนิยายคุณภาพสู่ละครฮิตในจอแก้ว

ในปัจจุบันสถานีโทรทัศน์ต่าง ๆ ได้ผลิตละครที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายเป็นจำนวนมาก นักเขียน บรรณาธิการ และสำนักพิมพ์ต่างก็เร่งผลิตต้นฉบับเพื่อให้ทันต่อความต้องการของตลาด แต่มีเพียงไม่กี่สำนักพิมพ์ที่สร้างผลงานได้อย่างโดดเด่นและยาวนาน สำนักพิมพ์อรุณ เป็นอีกสำนักพิมพ์หนึ่งที่ผลิตนวนิยายคุณภาพสู่ละครฮิต จนเป็นที่รู้จักดีในหมู่ผู้ชมละครไทยทั่วประเทศ

“สำนักพิมพ์อรุณ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2541 ตอนนั้นเพิ่งจะมี ‘แพรวสำนักพิมพ์’ ที่ผลิตงานวรรณกรรมเนื้อหาเข้มข้น ถ้าหากจะพิมพ์นิยายรักเนื้อหาอบอุ่น ๆ ก็อาจจะขัดกับภาพของแพรวสำนักพิมพ์ เลยแยกตัวออกมา แล้วใช้ชื่อว่าสำนักพิมพ์อรุณนิยายส่วนมากที่ออกกับอรุณจะเป็นนิยายรักอบอุ่น เน้นความประทับใจในความรักของตัวละคร มี ‘กิ่งฉัตร’ เป็นนักเขียนคนแรก ด้วยผลงาน ‘บ่วงหงส์’ ซึ่งเป็นนวนิยายเล่มแรกของสำนักพิมพ์ นับถึงตอนนี้ก็น่าจะประมาณ 16 ปีแล้ว ”อุษณีย์ วิรัตกพันธ์ ผู้อำนวยการสายงานหนังสือเล่ม บมจ.อมรินทร์ พริ้นติ้งแอนด์ พับลิชชิ่ง บอกกับเราถึงข้อมูลและที่มาของสำนักพิมพ์ด้วยน้ำเสียงและใบหน้ายิ้มแย้ม

 

 

มื่อถามถึงหลักการคัดเลือกต้นฉบับ เธอให้คำตอบว่า “เมื่อได้รับต้นฉบับ บรรณาธิการจะปรึกษากับฝ่ายการตลาดว่าเรื่องแนวนี้ มีความเหมาะสม มีทิศทางการตลาดอย่างไร ผลงานที่เราคัดเลือกตีพิมพ์ต้องเป็นงานที่น่าสนใจ อยากอ่าน อยากติดตาม อยากเผยแพร่สิ่งที่ประทับใจแก่ผู้อ่าน แต่ในบางครั้ง เราทำหนังสือ จะเลือกในสิ่งที่เราชอบอย่างเดียวไม่ได้ ต้องตอบสนองความต้องการและรสนิยมของคนอ่านด้วย”

นอกจากนักเขียนแม่เหล็กอย่าง‘กิ่งฉัตร’เจ้าของผลงานได้รับการดัดแปลงเป็นละครฮิตอย่างเรื่อง ‘สูตรเสน่หา’ ‘สาปพระเพ็ง’ และ ‘ปิยะพร ศักดิ์เกษม’ ที่กำลังมีละครออนแอร์กับทางช่อง 3 เรื่อง ‘ทรายสีเพลิง’ แล้ว สำนักพิมพ์อรุณยังเปิดโอกาสให้นักเขียนหน้าใหม่ได้แสดงฝีมือ ซึ่งหลายเรื่องก็ได้ถูกซื้อไปสร้างเป็นละครเรียบร้อยแล้ว เช่น ‘เสน่หาสัญญาแค้น’ ของ Shayna ‘สุดแค้นแสนรัก’ ของ จุฬามณี และล่าสุด ‘เจ้าบ่าวกลัวฝน’ ของ เทพิตา นักเขียนหน้าใหม่ของสำนักพิมพ์อรุณ ส่วนใหญ่เป็นนักเขียนที่ดังมาจากอินเทอร์เน็ต โดยมีทั้งส่งต้นฉบับเข้ามาเอง หรือสำนักพิมพ์เป็นผู้ทาบทามให้มาตีพิมพ์ สำหรับนักเขียนหน้าใหม่สำนักพิมพ์จะให้ความสำคัญเรื่องการขัดเกลาแก้ไขต้นฉบับ รวมไปถึงการโปรโมตเพื่อให้เป็นที่รู้จักในหมู่นักอ่านและสร้างชื่อเสียงด้วยผลงานที่มีคุณภาพต่อไป

ใน ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การผลิตละครจากนวนิยายชุดได้รับความนิยมและเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ชม สำนักพิมพ์อรุณก็ได้ผลิตนวนิยายชุดลักษณะนี้เช่นกัน อุษณีย์บอกว่า นวนิยายชุดมีข้อดีตรงที่คนอ่านจะมีความผูกพันกับตัวละคร นวนิยายชุดหลาย ๆ เรื่อง จะมีพระ - นาง หนึ่งคู่ แล้วก็มีเพื่อน ๆ หรือตัวละครอื่น ๆ ออกมาสร้างสีสัน พอเล่มต่อ ๆ ไปก็จะเกิดการคาดเดาว่า คู่ของตัวละครนี้จะดำเนินต่อไปอย่างไร จะมีรูปแบบเรื่องราวความรักแบบไหน แล้วคู่เก่าจากเล่มที่แล้วมีพัฒนาการและความเป็นไปอย่างไร ถือเป็นเสน่ห์ที่ทำให้คนอ่านชื่นชอบ ซึ่งนวนิยายชุดที่ทำเป็นละครแล้วได้รับความนิยมมากที่สุดของสำนักพิมพ์อรุณคือ ชุดสามทหารเสือสาว (มายาตะวัน / มนต์จันทรา / ฟ้ากระจ่างดาว) ของกิ่งฉัตร ซึ่งเป็นเรื่องความรักของ 3 นักข่าวสาวที่มีบุคลิกและรูปแบบความรักที่ต่างกันไป ทำให้เป็นที่ชื่นชอบในหมู่นักอ่าน “ละครแต่ละเรื่องส่วนมากจะฉายประมาณเดือนกว่า ๆ แต่ ‘สามทหารเสือสาว’ มี ช่วงเวลาในการฉายประมาณ 3-4 เดือน ทำให้มีโอกาสในขายได้นานกว่าเรื่องอื่น ๆ นอกจากนี้ เราก็ได้ทำเป็นชุดบ็อกซ์เซ็ต limited edition ที่ควรค่าแก่การเก็บสะสม”

และเมื่อละครได้รับความนิยมในหมู่คนดู การพูดคุยถกเถียงกันแลกเปลี่ยนในอินเทอร์เน็ตหรือตามเว็บบอร์ดต่าง ๆ ว่า “ระหว่างนวนิยายกับละคร แบบไหนสนุกกว่ากัน” ก็จะตามมา “เรื่องนี้ทำให้หลาย ๆ คนที่ไม่เคยอ่าน อยากจะลองอ่านดูบ้าง อยากรู้ว่าแบบไหนสนุกกว่ากัน จะเหมือนกับที่คนพูดในอินเทอร์เน็ตหรือเปล่า ทำให้นักเขียนหลายคนมีแฟนคลับเพิ่มขึ้น จากที่ไม่เคยอ่าน กลายเป็นติดตามต่อในระยะยาวเลยก็มี” อุษณีย์เล่าให้ฟัง

ในประเด็นสุดท้าย เราได้พูดคุยถึงเรื่องโอกาสของวงการนวนิยาย อุษณีย์ตอบกลับมาอย่างรวดเร็ว “ตอนนี้มีดิจิตอลทีวีเข้ามา นวนิยายของสำนักพิมพ์ถูกซื้อไปทำเป็นละครมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มีการติดต่อเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย แม้ว่านวนิยายหลายสิบเล่มของเราได้ถูกคัดเลือกให้นำไปผลิตเป็นละครแล้ว เราก็ยังมีนวนิยายคุณภาพอีกจำนวนมากที่รอการคัดเลือกให้นำไปผลิตเป็นละคร เพราะทุกวันนี้ละครหนึ่งเรื่องมีระยะเวลาในการฉายประมาณเดือนครึ่ง ในปี ๆ หนึ่งจึงต้องผลิตจำนวนมากให้เพียงพอออนแอร์ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ ผู้จัดละครก็อยากจะหานวนิยายดี ๆ ไปสร้างเป็นละคร ดังนั้น เทรนด์สร้างนิยายจากละครก็ต้องมาอยู่แล้ว”

น้ำเสียงของเธอฉะฉาน ชัดถ้อยชัดคำ บวกกับสีหน้าและแววตาที่มุ่งมั่นและจริงจัง ทำให้เรามั่นใจว่า...สำนักพิมพ์อรุณจะไม่ทำให้ผู้อ่านผิดหวังอย่างแน่นอน

 

 

ขอบคุณที่มา : all-magazine.com

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ