5 เหตุผล ทำไมนักเขียน อยากย้ายไปอยู่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา : เมืองนี้อาจไม่ใช่เมืองที่สมบูรณ์แบบและดีที่สุด แต่เมืองนี้ก็เป็นเมืองหนึ่งที่บรรดานักเขียนให้ความสนใจ

5 เหตุผล ทำไมนักเขียน อยากย้ายไปอยู่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา

5 เหตุผล ทำไมนักเขียน อยากย้ายไปอยู่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา

5 เหตุผล ทำไมนักเขียน อยากย้ายไปอยู่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา

เมืองนี้อาจไม่ใช่เมืองที่สมบูรณ์แบบและดีที่สุด แต่เมืองนี้ก็เป็นเมืองหนึ่งที่บรรดานักเขียนให้ความสนใจ อยากพาตัวเองไปอยู่ที่นั่น เพราะที่เมืองนี้ยังมีความใกล้ชิดธรรมชาติ บวกกับวัฒนธรรม ภูมิอากาศ ช่างเป็นส่วนผสมที่ลงตัว

 

1. ที่นี่แตกต่างจากนิวยอร์ค ฉากของเมืองนี้ที่ปรากฏในวรรณกรรม ไม่ได้ดูแออัดมากนัก ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเริ่มมีการฟื้นฟูศิลปะแวะวัฒนธรรม ทำให้วรรณกรรมของแคนาดา มีการสะท้อนให้เห็นถึงประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ นอกจากนี้เทศกาลวรรณกรรมเช่น Vancouver Writers 'Fest ยังเป็นการช่วยส่งเสริมด้านวรรณกรรมให้ขยายต่อไปอีกด้วย

 

2. แวนคูเวอร์ มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เมืองนี้ได้รับการยอมรับว่า เป็นเมืองที่งดงามที่สุดของทางฝั่งอเมริกาเหนือ อยู่ระหว่างเทือกเขาและมหาสมุทรแปซิฟิก และยังมีธรรมชาติ ทั้งป่า น้ำตก ทะเล สวนสาธารณะ  เรียกได้ว่านักเขียนที่อยากหาประสบการณ์ และอยากพักผ่อน ไปต้องเดินทางไปไหนไกลๆ เลย

 

3. ในประเทศแคนาดา ที่สำนักพิมพ์อิสระ เกิดขึ้นหลายสำนัก  และพร้อมที่จะอัดฉีดบรรดานักเขียน เรียกได้ว่าเป็นยุคทองกันเลยทีเดียว ยังมีข้อสังเกตว่าแคนาดามีทัศนคติทางวัฒนธรรมที่แตกต่างไปจากศิลปะมากกว่าสหรัฐฯ  รัฐบาล มีการสนับสนุนเงินให้บริษัท และองค์กรในประเทศ 

 

4. ที่นี่มีฝนตกอยู่เสมอ ฟังดูแล้วไม่น่าเป็นเหตุผลที่ทำให้นักเขียน อยากย้ายมาอยู่ที่นี่  เพราะฝนตกจะทำให้เป็นสถานการณ์ที่ไม่เอื้ออำนวนต่อการเดินทางออกไปข้างนอกบ้าน ช่างเป็นเหตุผลที่ดีที่จะทำให้นักเขียน ลงมือเขียนหนังสืออย่างจริงจัง

 

5. ที่นี่มีห้องสมุดที่ยอดเยี่ยม นอกจากความงดงามและความเจริญรุ่งเรืองทางด้านศิลปะและวัฒนธรรม  เมืองนี้ยังเป็นที่ตั้งของ สถาบันการวิจัยที่สำคัญที่สุดในแคนาดาตะวันตก มหาวิทยาลัย และ สุดยอด 11 ห้องสมุด ที่มีบรรยากาศ เอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป ล้วนอำนวย ต่อการเขียนหนังสือของบรรดาหนังสือ 

Writer

Ampaporn Borworn