ห้องสมุดเนียลสัน เฮส์ : ห้องสมุดที่สวยที่สุดในกรุงเทพฯ

ห้องสมุดเนียลสัน เฮส์

ห้องสมุดเนียลสัน เฮส์ (Neilson Hays Library) คือบันทึกแห่งความรักที่ยังส่งกลิ่นอายไว้ให้คนรุ่นหลังได้เข้าไปสัมผัส นอกจากประวัติอันน่าประทับใจในความทรงจำที่ถูกถ่ายทอดต่อกันแล้ว ปัจจุบันความสวยงามของห้องสมุดแห่งนี้ยังได้รับการขนานนามว่าเป็นห้องสมุดที่สวยที่สุดในกรุงเทพฯ โดยห้องสมุดแห่งนี้ตั้งชื่อตาม Mrs.Jennie Neilson Hays ในขณะที่เธอมีชีวิตอยู่ เธอทำงานให้กับห้องสมุดหนังสือภาษาอังกฤษในประเทศไทย แต่เธอเสียชีวิตกะทันหันในปี 1920 และเพื่อเป็นการรำลึกถึงความรักและความทุ่มเทให้กับงานห้องสมุด Dr. Thomas Heyward จึงได้บริจาคที่ดินบนถนนสุรวงศ์เพื่อตั้งเป็นห้องสมุด Neilson Hays Library จนกระทั่งทุกวันนี้

ในส่วนของการออกแบบเป็นสไตล์นีโอคลาสสิค ผังอาคารเป็นรูปตัว H ทางเข้าเป็นห้องทรงกลมหลังคาทางเข้าเป็นโดม ซึ่งได้รับการออกแบบโดยฝีมือสถาปนิกชาวอิตาเลียนชื่อ นายมาริโอ ตามานโญ (Mr.Mario Tamagno) ปัจจุบันทางเข้าเดิมได้ปิดและปรับปรุงให้ใช้เป็นห้องแสดงนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะโดยใช้ห้องนี้ชื่อว่า Rotunda Gallery ส่วนทางเข้าย้ายไปอยู่ด้านข้างแทน ส่วนบริเวณภายนอกห้องสมุดถูกจัดสรรให้เป็นสัดส่วนของสวนสวย มีสนามหญ้าสีเขียว ความร่มรื่นจากต้นไม้ใหญ่น้อยไล่เรียงกันไป ทำให้ได้สัมผัสอีกอารมณ์ที่แตกต่างประหนึ่ง ณ บริเวณแห่งนี้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของมหานครกรุงเทพฯ อย่างไรอย่างนั้น อีกทั้งยังมีในส่วนของร้านกาแฟที่จะทำให้เพลิดเพลินกับการจิบกาแฟอีกด้วย

ปัจจุบันนอกจากการให้บริการห้องสมุดอ่านหนังสือ จัดนิทรรศการแล้ว ที่นี่ยังเปิดให้จัดกิจกรรมต่างๆ มากมาย รวมไปถึงต้อนรับคู่บาวสาวที่ต้องการจัดงานแต่งงาน หรือแม้กระทั่งการจัดงานอีเว้นท์ต่างๆ

 

ห้องสมุดเนียลสัน เฮส์

ห้องสมุดเนียลสัน เฮส์

 

 

ห้องสมุดเนียลสัน เฮส์ (Neilson Hays Library)
เปิดวันอังคาร-วันอาทิตย์ ปิดวันจันทร์
ค่าบริการ 50 บาท/ครั้ง (อ่านอย่างเดียว)

 

ที่มา : http://www.hisoparty.com/travel/destination-guide/Neilson-Hays-Library
ขอบคุณภาพจาก : http://www.bryanv.com/updatesnews/2014/5/16/shoot-the-glenfiddich-experience-bangkok

 

 

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ