เทคนิคอ่านเร็ว และได้ประสิทธิภาพ ! : เริ่มจากกวาดสายตาให้ดีซะก่อน สายตาต้องแม่นยำ ไม่พลาดแต่ละบรรทัด อาจจะใช้นิ้วหรือปากกาช่วยไล่ตามตัวอักษรก็ได้

เทคนิคอ่านเร็ว และได้ประสิทธิภาพ !

- เริ่มจากกวาดสายตาให้ดีซะก่อน สายตาต้องแม่นยำ ไม่พลาดแต่ละบรรทัด อาจจะใช้นิ้วหรือปากกาช่วยไล่ตามตัวอักษรก็ได้ หากอ่านแล้วใช้หัวหันตามไปมามาก เพราะจะเกิดความเมื่อยล้า และเพลีย

- ควรมาร์กจุดที่สำคัญ ด้วยปากกาด้ามเดียวก็พอ หรือจะจดโน้ตไว้ข้างๆ เพื่อแปลและตีความ โดยเลือกเอาจุดที่สำคัญจริงๆ เพราะถ้าขีดเขียนบ่อยจะเสียเวลามาก และอาจจะไม่ได้อ่านซ้ำที่เขียนไว้ก็ได้

- ยกหนังสือเอียงขึ้นสัก 30 องศาทุกครั้งที่อ่าน หากเป็นชีทก็ควรหาแฟ้มมาใส่ เพื่อเปิดอ่านเป็นหนังสือ ช่วยลดความอ่อนล้าในการอ่าน

- อย่าสักแต่อ่าน แต่ต้องอ่านแล้วคิดไปด้วย บางทีถ้าเราอ่านไปคิดไป เราอาจจะไม่ต้องมาอ่านซ้ำหลายๆรอบก้ได้

- อย่าเงยหน้ามองเวลาบ่อยๆ เพราะจะทำให้เสียอารมณ์ ให้ใช้วิธีตั้งเป้าหมายว่าจบบทหนึ่งแล้วก็มองเวลา ซึ่งยังเป็นการช่วยพักสายตาและประเมินความเข้าใจด้วย

- พึมพำตามไปทุกครั้งที่อ่าน จะช่วยให้เนื้อหาเข้าหัวได้มากขึ้น หรือไม่พออ่านจบบทนึงให้ลองคุยกับตัวเองดู ติวด้วยตัวเอง จะได้รู้ว่าเราจำได้จริงๆ หรือเข้าใจจริงๆหรือเปล่า

- อ่านแต่ละรอบที่ไม่เหมือนกัน รอบแรกอาจขีดเขียนบ้าง รอบสองก็อาจใช้แค่สายตา แต่ต้องสามารถปิ๊งไอเดียว่าอะไรเชื่อมโยงกันบ้าง และอย่าลืมว่าเมื่ออ่านจบก็ตั้งคำถามให้ตัวเองด้วยนะ
เทคนิคที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างคือ ต้องไม่ลืมใส่ความตั้งใจทุกครั้งที่อ่าน นอกจากเราจะได้รับความรู้แบบเต็มร้อยแล้ว ยังช่วยให้เราประหยัดเวลาในการอ่านหนังสือ และมีเวลาเหลือไปพักผ่อน เพื่อเตรียมตัวสอบอีด้วยนะคะ ...

 


ขอบคุณที่มา : https://blog.eduzones.com/moobo/136503

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ