ห้องสมุดที่ออกแบบมาเพื่อผู้หญิงชาวญี่ปุ่น : สถาปนิกชาวญี่ปุ่น ชื่อว่า Masayoshi Nakanishi ได้ออกแบบห้องสมุดที่มีบริเวณที่นั่งรูปร่างโค้ง มุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายเฉพาะสตรีในประเทศญี่ปุ่น

ห้องสมุดที่ออกแบบมาเพื่อผู้หญิงชาวญี่ปุ่น

สถาปนิกชาวญี่ปุ่น ชื่อว่า Masayoshi Nakanishi ได้ออกแบบห้องสมุดที่มีบริเวณที่นั่งรูปร่างโค้ง มุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายเฉพาะสตรีในประเทศญี่ปุ่น บริษัทสถาปนิก MASA ได้รับมอบหมายให้สร้างพื้นที่ ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับสตรีในท้องถิ่น เมือง Fukui ซึ่งเป็นเมืองที่ยิ่งใหญ่พอสมควรในญี่ปุ่น ผู้หญิงที่แต่งงานแล้วส่วนใหญ่จะมีงานประจำทำเต็มเวลา

ลูกค้า Fukui Bank อยากจะทำอะไรเพื่อสนับสนุนผู้หญิงเหล่านี้ เลยคิดสร้างสิ่งที่ รองรับความต้องการ ให้ชีวิตสมดุล นอกเหนือจากชีวิตสมรสและการดูแลครอบครัว โดย Masayoshi Nakanishi เน้นการออกแบบให้ ให้มีพื้นที่และเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่กว่าปกติ เน้นรูปทรงที่โค้งมน ถูกล้อมรอบด้วยชั้นหนังสือ ที่มีหนังสือประเภท การทำอาหาร สุขภาพและความต่างๆ ที่เหมาะกับแต่ละวัย

นอกจากนี้ที่นี่ยังมีการจัดเสวนา หรือเวิร์คช้อปกิจกรรมต่างๆ ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาชีวิตให้กับผู้หญิงจากหลากหลายอาชีพ พื้นที่ให้ห้องสมุดมีทั้งโซนที่ประกอบด้วยโต๊ะขนาดใหญ่ เพื่อให้ผู้ใช้บริการได้ร่วมแชร์ และร่วมพูดคุยแบ่งปันเรื่องราวของกันและกัน และยังมีโซนห้องที่เป็นส่วนตัวอีกด้วย

 

ห้องสมุดที่ออกแบบมาเพื่อผู้หญิงชาวญี่ปุ่น

ห้องสมุดที่ออกแบบมาเพื่อผู้หญิงชาวญี่ปุ่น

ห้องสมุดที่ออกแบบมาเพื่อผู้หญิงชาวญี่ปุ่น

 

ขอบคุณที่มา : https://www.dezeen.com

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ