อ่านหนังสืออย่างไรให้ได้ 100 เล่มในหนึ่งปี : เราประมวลคำแนะนำจากหลายๆ ที่ ที่เขาประสบความสำเร็จในการอ่าน ไม่ใช่แค่สิบหรือยี่สิบเล่ม แต่อ่านได้ "หนึ่งร้อยเล่มต่อปี"

อ่านหนังสืออย่างไรให้ได้ 100 เล่มในหนึ่งปี

เราประมวลคำแนะนำจากหลายๆ ที่ ที่เขาประสบความสำเร็จในการอ่าน ไม่ใช่แค่สิบหรือยี่สิบเล่ม แต่อ่านได้ "หนึ่งร้อยเล่มต่อปี" มาให้ชมกัน ว่าเขาทำอย่างไรกันบ้างไปดูกัน

1. พยายามอ่านในทุกที่ อ่านตอนเดินทาง อ่านตอนกินข้าว อ่านในตอนพักเบรกที่ทำงาน อ่านเข้าไป อ่านในทุกจังหวะของชีวิต ยกเว้น อ่านตอนขับรถ อาจจบชีวิตก่อนร้อยเล่ม

2. ตั้งปณิธานไปเลย และกันเวลาของการอ่านไว้เลยอย่างจริงจัง เช่น วันหนึ่งๆ จะอ่าน 30 นาทีหรือชั่วโมงหนึ่ง ตอนไหนบ้าง

3. เอาหนังสือไว้ใกล้ตัว เช่น เอาไว้ที่โต๊ะกินอาหารเช้า ก็อาจจะมีโอกาสหยิบมาอ่านมากขึ้น หรือถ้าอยากอ่านหนังสือก่อนนอน ก็เอาไว้แถวๆ ตู้ข้างเตียงไหม

4. ตั้งเป้าหมายว่าจะอ่านวันละกี่หน้า - 50 หน้าคือตัวเลือกที่ดี เพราะถ้าอ่านได้วันละห้าสิบหน้า ประมาณ 3-5 วันก็จะอ่านจบหนึ่งเล่ม ก็จะได้ประมาณปีละเกือบๆ ร้อยเล่มเฉียดๆ พอดี

5. เลือกลำดับในการอ่านให้ดี หนังสือบางเล่ม เรามักอยากอ่านเพราะได้รับการยกย่องเชิดชูจากทุกสำนัก แต่พออ่านแล้วกลับพบว่ายากเกินไป เพราะว่าเราไม่มีพื้นฐานในการอ่านเล่มนั้นๆ ดังนั้นหากอยากอ่านหนังสือในสาขาไหน ให้ค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นไปจากง่ายไปยาก แล้วจะพบว่าหนังสือที่เคยคิดว่ายากนั้น มาวันหนึ่งเราก็อ่านได้อย่างง่ายๆ สบายบรื๋อแล้ว

6. อ่านหนังสือหลายเล่มพร้อมๆ กัน อันนี้อาจจะแอดวานซ์นิดนึง แต่ถ้าอ่านหลายเล่มพร้อมกัน (ไม่ใช่อ่านสองเล่มในวินาทีเดียวกันนะ) ก็อาจทำให้คุณได้เปลี่ยนอารมณ์ไปมาระหว่างแต่ละเล่มทำให้คุณไม่เบื่อก็ได้

7. อ่านหนังสือด้วยฟอร์แมตอื่นๆ เช่น ฟังแทนที่จะอ่าน บางเล่มอาจจะใช้เวลาฟังแค่สองวันก็จบแล้วก็ได้ แถมเพลินอีกต่างหาก

8. อย่าอ่านข้าม อย่าอ่านเร็วเพื่อให้เร็วเท่านั้น พยายามอยู่กับตัวหนังสือและสิ่งที่จะได้จากมันให้มาก

9. หาเพื่อนอ่าน ถ้าชวนเพื่อนได้ว่ามาอ่านหนังสือ 100 เล่มกันเถอะ อะไรแบบนี้ จะทำให้มีพลังผลักดันเพิ่มขึ้นมากกกก
ส่วนตัวผู้เขียนเคยพยายามทำโปรเจกต์อ่าน 100 เล่มต่อปีเหมือนกัน และพบว่าถึงแม้ตอนนั้นจะไม่ประสบความสำเร็จ (คืออ่านได้ไม่ครบร้อยเล่ม ไปจบที่ราวๆ ห้าสิบเล่ม) แต่การตั้งเป้าหมายแบบนี้ก็ทำให้เราอ่านหนังสือได้มากกว่าเดิมมาก และข้อความในหนังสือบางเล่ม ยังติดตรึงอยู่กับตัวเราจนถึงทุกวันนี้ด้วยซ้ำ

 

ข้อมูลจาก
http://observer.com/2016/01/how-to-read-100-books-a-year/
https://medium.com/the-mission/how-to-read-100-books-in-a-year-d7b35660ebd1#.2q1z8uv7l
http://www.lifehack.org/314187/6-tips-read-100-books-year-and-get-the-most-out
http://www.wikihow.com/Read-100%2B-Books-in-One-Year//www.wikihow.com/Read-100%2B-Books-in-One-Year

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ