อุปกรณ์ไอทีสำหรับนักเขียน

มีอุปกรณ์อะไรบ้างที่จะสามารถนำมาช่วยให้นักเขียนทำงานได้ง่ายขึ้น

20 กรกฎาคม 2559

อุปกรณ์ไอทีสำหรับนักเขียน

อุปกรณ์ไอทีสำหรับนักเขียนในสมัยก่อนนักเขียนจะมีอุปกรณ์ประจำตัวคือเครื่องพิมพ์ดีด และกาลเวลาก็ทำให้เครื่องพิมพ์ดีดหายไปจากวงการนักเขียนเมื่อคอมพิวเตอร์ถือกำเนิดขึ้นมา และในปัจจุบันนี้ด้วยเทคโนโลยี่ที่พัฒนาขึ้น ทำให้มีอุปกรณ์ไฮเทคผลิตออกมาเรื่อยๆ แล้วมีอุปกรณ์อะไรบ้างที่จะสามารถนำมาช่วยให้นักเขียนทำงานได้ง่ายขึ้น

1.โทรศัพท์มือถือ ในยุคนี้คงไม่มีใครไม่มีโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนใช้กันแล้ว เพราะแม้แต่เด็กนักเรียนยังมีใช้ และโทรศัพท์นั้นมีแอปพลิเคชั่นมากมายที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับนักเขียนสำหรับใช้จดไอเดียหรือเขียนเรื่องที่คิดได้ในขณะที่เดินทางอยู่หรือไม่ได้อยู่ใกล้ๆคอมพิวเตอร์

2.แทบเล็ต แทบเล็ตเป็นอุปกรณ์เสมือนคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่ไม่มีคีย์บอร์ดนักเขียนสามารถใช้แทนโน้ตบุ๊กได้ในเวลาที่เดินทาง ด้วยความสะดวก และ พกพาง่ายกว่าโน้ตบุ๊ก ทำให้แทบเล็ตเป็นอุปกรณ์อีกชนิดหนึ่งที่เหมาะสำหรับนักเขียน

3.เครื่องอัดเสียง บางครั้งการจดไอเดียอาจไม่ทันท่วงที เครื่องอัดเสียงเป็นอุปกรณ์ไอทีอีกหนึ่งชนิดที่เป็นเสมือนผู้ช่วยของนักเขียนช่วยให้สามารถบันทึกไอเดียที่เกิดขึ้นได้ทันท่วงที และเครื่องอัดเสียงยังมีข้อเหนือกว่าโทรศัพท์ตรงที่จะไม่ถูกรบกวนในขณะที่อัดเสียงอยู่จากการมีสายโทรเข้ามา

4.โน้ตบุ๊ก โน้ตบุ๊กเป็นอุปกรณ์ไอทีประจำตัวที่สำคัญสำหรับนักเขียนแม้ว่าจะมีอุปกรณ์อื่นๆ มาทดแทนได้บ้าง แต่โปรแกรมบางอย่างก็ยังต้องใช้กับคอมพิวเตอร์เท่านั้น นักเขียนจึงจำเป็นต้องมีโน้ตบุ๊กเป็นอุปกรณ์ประจำตัว

5.หัวใจ ข้อนี้ไม่ใช่อุปกรณ์ไฮเทคอะไร แต่ถ้าปราศจากหัวใจแล้วต่อให้มีอุปกรณ์ไอเทคแค่ไหน ก็ไม่อาจสร้างงานเขียนที่จับใจผู้คนขึ้นมาได้ เพราะอุปกรณ์ทั้งหลายนั้นเป็นเพียงเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้นักเขียนเท่านั้นแต่ไม่สามารถช่วยสร้างงานเขียนที่จับใจคนอ่านได้

 

บทความ : ณิชกมล เตชะงามสุวรรณ

Share: | View : 1,293