วิธีจัดหนังสือในบ้าน : จัดอย่างไรจึงจะได้ทั้งระเบียบและหาง่าย รวมถึงหนังสือไม่หายหรือหาไม่เจอ

วิธีจัดหนังสือในบ้าน

ปัญหาหนึ่งของหนอนหนังสือก็คือ การขยันซื้อ ซื้อจนหนังสือเต็มบ้าน แต่บางครั้งหาหนังสือที่อยากอ่านไม่เจอก็มี การจัดหนังสือในบ้านจึงเป็นปัญหาใหญ่อย่างหนึ่ง เราลองมาดู วิธีจัดหนังสือในบ้านกันดีกว่า จัดอย่างไรจึงจะได้ทั้งระเบียบและหาง่าย รวมถึงหนังสือไม่หายหรือหาไม่เจอ

1. ตู้หรือชั้นหนังสือ ควรมีทั้งสองชนิด ตู้ควรเลือกเป็นตู้ที่มีกระจกใส ประโยชน์คือ เมื่อจัดหนังสือโดยหันสันหนังสือออกด้านนอก จะมองเห็นหนังสือทุกเล่มที่มีอยู่และประตูตู้ป้องกันฝุ่นได้ เหมาะสำหรับหนังสือที่ค่อนข้างอยากเก็บเป็นส่วนตัว บุคคลอื่นหากจะอ่านต้องขออนุญาตก่อน ยิ่งถ้ามีหนังสือเยอะ หรือหนังสือหายาก ยิ่งต้องมีตู้เก็บ ส่วนชั้นหนังสือเหมาะสำหรับหนังสือที่สามารถแบ่งกันอ่านกับคนในบ้านหรือแขกผู้มาเยือนได้ ควรเป็นหนังสือที่หยิบยืมได้ หรือหายก็ซื้อใหม่ไม่เสียดาย

2. จัดหนังสือตามประเภทหนังสือ สาระความรู้ บันเทิง นิตยสาร หนังสือที่อ่านบ่อย การจัดหนังสือออกเป็นหมวดทำให้หาหนังสือได้ในเวลารวดเร็ว

3. ต้องใช้พื้นที่ให้คุ้ม ตู้หรือชั้นวาง ต้องเป็นแบบประหยัดพื้นที่จัดวาง และเป็นมุมที่เหมาะแก่การใช้งาน มีโต๊ะหรือที่นั่งที่เหมาะแก่การนั่งอ่าน หรือไม่ไกลจากที่ใช้สอยประจำ

4. ทำบัญชีรายการหนังสือ กรณีมีหนังสือจำนวนมาก เพื่อป้องกันการซื้อซ้ำ หรือเวลาที่มีหนังสือมากเกินไปไม่อาจเก็บในตู้หรือชั้นวางหนังสือได้ครบ ต้องเก็บในกล่องไว้ในที่สมควร

ที่สำคัญไม่น้อยกว่าวิธีจัดเก็บคือ วินัยในการอ่าน อ่านแล้วเก็บที่เดิม

 

บทความ : ณิชกมล เตชะงามสุวรรณ

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ