ฝึกลูกให้เป็นนักอ่าน

วันนี้ขอเสนอ 5 วิธีฝึกให้ลูกเป็นนักอ่าน

16 มิถุนายน 2559

ฝึกลูกให้เป็นนักอ่าน

เด็กๆกับหนังสือนั้นเป็นไม้เบื่อไม้เมากันอย่างแรง ยิ่งเป็นเด็กในยุค 4G นี้ด้วยยิ่งยากไปกันใหญ่ที่เด็กๆจะหันมาอ่านหนังสือวันนี้ขอเสนอ 5 วิธีฝึกให้ลูกเป็นนักอ่าน

1. อย่าบังคับ ให้เค้าอ่านเด็กๆทุกคนจะมีความดื้อรั้นอยู่ในตัวเอง ชอบทดลองอยากรู้อยากเห็น ไม่ชอบการถูกบังคับให้ทำอะไร การอ่านก็เช่นกันถ้า คุณพ่อ หรือ คุณแม่ ไปบังคับให้เค้าอ่านเด็กๆจะรู้สึกไม่ดีกับการอ่านมากกว่าที่จะตั้งใจอ่าน

2. สังเกต ดูว่าเขาชอบเรื่องอะไรเป็นพิเศษ ข้อนี้ คุณพ่อ คุณแม่ ต้องใช้ความสังเกตเอาว่าลูกของเราชอบเรื่องอะไรมากเป็นพิเศษ แล้วค่อยๆหาหนังสือประเภทนั้นมาไว้ใกล้ๆเขาอาจจะลองถามดูว่า “นี่ไงหนังสือเรื่องนี้เกี่ยวกับเรื่องที่ลูกชอบเลยลองอ่านดูหน่อยมั้ย” ค่อยๆพูดให้เขารู้สึกต้องการอ่านเองอย่าได้ใช้วิธีบังคับเด็ดขาด

3. สร้างกิจกรรม ให้ลูกมีส่วนร่วม คุณพ่อ คุณแม่ จะต้องสร้างกิจกรรมให้ลูกมีส่วนร่วมในกิจกรรมนั้นๆ โดยใช้หนังสือเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม เช่น แข่งกันว่าใครเปิดได้เลขหน้าน้อยกว่าจะต้องอ่านหนังสือให้คนอื่นๆฟังและมีการชมเชยเสมอเมื่ออ่านจบ ซึ่งจะทำให้เด็กมีความภูมิใจในตัวเองและรักที่จะอ่านหนังสือขึ้นมา

4. สร้างแรงจูงใจ การที่ลูกจะเป็นเด็กที่รักการอ่านได้นั้น คุณพ่อ และ คุณแม่ ต้องแสดงให้ลูกเห็นบ่อยว่าการอ่านหนังสือนั้นดีอย่างไร เช่น คุณพ่อ และ คุณแม่ อ่านหนังสือให้ลูกดูและคุยกันเรื่องประโยชน์ที่ได้รับจาการอ่าน คุณแม่อาจจะชื่นชมคุณพ่อให้ลูกฟังว่า “เพราะคุณพ่อชอบอ่านหนังสือจึงทำให้คุณพ่อมีความสามารถทำอย่างนั้นได้” อย่างนี้เป็นต้น

5. อย่าดุด่า อย่าได้ดุด่าลูกเป็นอันขาดเมื่อเห็นเขาอ่านหนังสือการ์ตูน คุณพ่อ คุณแม่ บางท่านอาจจะไม่ชอบใจนักที่ลูกไม่ยอมอ่านหนังสืออย่างอื่นนอกจากหนังสือการ์ตูน แต่การดุ ด่า ลูกนอกจากจะไม่ได้ผลแล้วยังจะทำให้ลูกเกลียดการอ่านหนังสือไปเลยอีกด้วย ควรจะบอกให้ลูกแบ่งเวลามาอ่านหนังสือประเภทอื่นบ้างจะเป็นการดีกว่า

 

บทความโดย : โชติรวี โสภณศิริ

Share: | View : 999