1 ข้อคิดสู่ 5 วรรณกรรมระดับโลก : วงการหนังสือระดับโลก วรรณกรรม Young Adult

1 ข้อคิดสู่ 5 วรรณกรรมระดับโลก

วงการหนังสือระดับโลก วรรณกรรม Young Adultหรือที่เรียนย่อๆ ว่า YAเป็นวรรณกรรมที่อ่านได้ทั้งเยาวชนและผู้ใหญ่ แต่แฝงข้อคิดมากมายไว้ในเรื่อง ซึ่งวันนี้มีวรรณกรรม 5 เรื่องกับข้อคิดเด็ดๆ ที่นำมาเรื่องละ 1 ข้อ ให้ผู้อ่านทุกคนได้รู้กัน

1 ข้อคิดสู่ 5 วรรณกรรมระดับโลก

 

The Giver
It’s Important to Have a Broad Worldview (การมองโลกกว้างเป็นสิ่งสำคัญ) วรรณกรรมเรื่องนี้เคยนำไปแสดงเป็นภาพยนตร์ โดยเริ่มต้นจากสังคมในอุดมคติ ทุกคนเท่าเทียมกัน โลกมีแต่ความดีความงาม และเมื่อถึงวัยหนึ่งเราก็จะถูกจัดเข้ากลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แล้วทำหน้าที่นั้นตลอดไป ในสังคมของวรรณกรรมเรื่องนี้จะมีตัวละครลับสุดแปลก ก็คือ “ผู้ให้” ผู้ให้คือคนเดียวในสังคมที่จดจำโลกของอดีตเอาไว้ทั้งหมด และเมื่อถึงจุดจุดนึง ผู้ให้ก็ถ่ายทอดความทรงจำทั้งหมดให้กับ “โจนัส” ผู้ถูกเลือกคนล่าสุด หลังจากได้รับความทรงจำจากผู้ให้ มุมมองของโจนัสก็เปลี่ยนไป จากที่เคยมองอะไรแค่มุมเดียว คิดเหมือนกับคนอื่น โจนัสเริ่มเห็นอะไรที่หลากหลาย ได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ และมองโลกได้กว้างมากขึ้น อย่าหยุดมองแค่มุมมองของตัวเอง แต่ให้มองผ่านสายตาของคนอื่นบ้าง

 

1 ข้อคิดสู่ 5 วรรณกรรมระดับโลก

 

Twilight
Don’t Morph Into Your Partner (อย่าทำตัวติดกับคนรักจนเกินไป) ทไวไลท์ เป็นวรรณกรรมที่เน้นความรักเป็นหลัก เรื่องราวรักสามเส้าระหว่างแวมไพร์ หมาป่า และมนุษย์ ตลอดทั้งเรื่องเบลล่าเป็นผู้หญิงที่อยู่ด้วยตัวเองไม่ได้ ถ้าไม่มีเอ็ดเวิร์ด หรือเจค็อปคอยปกป้อง เธอก็จะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หวังพึ่งผู้ชายเสมอ ข้อคิดที่ได้จากทไวไลท์ คือ คนเราทุกคนควรยืนหยัดด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย สร้างตัวตนของตนเอง รักตัวเองก่อนแล้วค่อยไปรักคนอื่น หลายคนคงเคยได้ยินประโยคนี้ และนี่คือข้อคิดจากเรื่องทไวไลท์

 

1 ข้อคิดสู่ 5 วรรณกรรมระดับโลก

 

Divergent
Everyone Around You Is Leading a Very Complex Life – Don’t Ignore Needs (ชีวิตของทุกคนล้วนซับซ้อน อย่าละเลยความต้องการของใครง่ายๆ) สิ่งที่ “ทริส” นางเอกของเรื่องไดเวอร์เจนท์ได้เจอ คือ ประสบการณ์ของการต้องอยู่คนเดียวอย่างโดดเดี่ยวตลอดเรื่อง ตัวละครแต่ละตัวต่างก็มีปัยหาของตัวเอง ทุกคนต่างต้องต่อสู้เพื่อค้นหาตัวเอง ยิ่งอ่านเรื่อยๆ ก็จะเห็นได้ว่าแต่ละตัวละครต่างก็มีชีวิตของตัวเอง แต่ว่าการที่ชีวิตของตัวละครเหล่านั้นเป็นแบบนี้ได้เพราะ ฉากหลังของชีวิต ดังนั้น เราไม่ควรจำกัดความต้องการของใคร หรือตัดสินใครแค่เพียงเพราะเราคิดไม่เหมือนกับเขา

 

1 ข้อคิดสู่ 5 วรรณกรรมระดับโลก

 

Harry Potter
It’s Your Choice, Not Your Past, That Define You (อดีตไม่ตัดสินใคร ทุกอย่างขึ้นอยู่กับทางเลือกของคุณ) ข้อคิดเรื่องนี้ชัดเจนมาก เจ. เค. โรว์ลิ่ง ผูกพล็อตเรื่องให้เห็นว่า แฮรี่ ถูกกำหนดชะตาไว้ตั้งแต่เกิด แต่ว่าชะตาเป็นสิ่งที่เราเลือกเองได้ เช่น ฉากที่หมวกคัดสรร บอกว่าจะส่งแฮรี่ไปที่บ้านสลิธิริน แต่แฮรี่กลับยืนกรานจะอยู่บ้านกริฟฟินดอร์ ทุกสิ่งทุกอย่างในหนังสือเล่มนี้ ให้ข้อคิดว่า ไม่ว่าโชคชะตาจะเป็นอย่างไร หรือใครจะมองเราอย่างไร หน้าที่ของเราคือ ทำให้ดีที่สุด และกำหนดชะตาของเราด้วยตนเอง

 

1 ข้อคิดสู่ 5 วรรณกรรมระดับโลก

 

The Hunger Game
One Person Can Change Everything (คนเพียงคนเดียว เปลี่ยนแปลงทุกอย่างได้) สังคมของฮังเกอร์เกม อยู่กันแบบกดขี่ ทุกอย่างแร้งแค้น ประชากรในแต่ละเขตต้องทำงานหนักเพื่อส่งสิ่งดีๆ ให้กับแคปิตอล เมืองหลวงที่มีแต่กลุ่มชนชั้นสูงพักอาศัย กลุ่มคนพวกนี้ที่มีสิทธิ์ขับเคลื่อนเมือง และทุกอย่างเป็นก็เป็นวงจรเดิมๆ จนกระทั่ง แคตนิส เอฟเวอร์ดีน นางเอกของเรื่อง ลุกขึ้นมาปฏิวัติ เราจะเห็นได้ว่า แม้แคตนิสอาจไม่ได้ตั้งใจและไม่รู้ตัวว่าทำอะไร แต่พลังและแรงบันดาลใจ แต่ขณะเดียวกันก็ไม่เกินความเป็นจริง ทำให้เรารู้สึกใกล้ชิดตัวละคร และการกระทำหลายๆ อย่างของเธอ ส่งผลต่อความรู้สึกของเรา และยังส่งผลต่อตัวละครอื่นในเรื่อง ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ไปจนถึงขั้นปฏิวัติได้ในที่สุด

หนังสือแต่ละเล่มให้ข้อคิดดีๆ ทั้งนั้นเลย แต่ยังไม่หมดแค่นี้นะ เพราะแต่ละเล่มยังมีข้อคิดอีกมากมายที่ผู้เขียนแฝงไว้ในเรื่อง ใครอยากได้ข้อคิดที่สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ ก็หาซื้อหนังสือมาอ่านได้นะคะ

 

ขอบคุณที่มา : http://www.dek-d.com/writer/37746/

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ