ศูนย์หนังสือ บ้านสมเด็จ : ศูนย์หนังสือ บ้านสมเด็จ : เอาใจใส่และอดทน โดย...เคสุย

ศูนย์หนังสือ บ้านสมเด็จ

ศูนย์หนังสือ บ้านสมเด็จ

 

ศูนย์หนังสือบ้านสมเด็จเป็นร้านหนังสือที่คอยให้บริการกับนักศึกษา บุคคลากรภายในมหาวิทยาลัยหรือบุคคลภายนอกก็สามารถใช้บริการได้ คุณ กฤษดา เทศะแพทย์ ผู้จัดการศูนย์หนังสือบ้านสมเด็จได้เปิดเผยให้เราฟังถึงก้าวแรกในการเข้ามาบริหารร้านว่า

“ได้เข้ามาบริหารหน้าร้านครั้งแรกที่ ศูยน์หนังสือจุฬา ต่อมาศูนย์หนังสือธรรมศาสตร์ จากนั้นได้ถูกแนะนำและขอให้มาทำศูนย์หนังสือบ้านสมเด็จเจ้าพระยาโดยอยู่ในวงการประมาณ 20-25 ปี แต่มาเปิดศูนย์หนังสือราชภัฎบ้านสมเด็จเจ้าพระยาประมาณ 1 ปี”

นอกจากนี้แล้ว คุณ กฤษดา เทศะแพทย์ ยังเผยถึงกลเม็ดที่ทำให้ลูกค้าพึงพอใจว่า

“มีหนังสือหลากหลายรูปแบบ และมีตัวเลือกได้มากกว่า เมื่อเข้ามา ทางศูนย์หนังสือจะมีหนังสือไว้คอยบริการหลายแบบทั้งหนังสือรายวัน วิชาการและอื่นๆ รวมไปถึงรับสั่งจองหนังสือกระแส ทำให้ลูกค้าพอใจและส่วนมากจะเป็นนักเรียน นักศึกษา”

ในด้านการจัดกิจกรรมพิเศษส่งเสริมการขาย คุณ กฤษดา เทศะแพทย์ กล่าวว่า

“มีการจัดรายการตามช่วงเทศกาลของมหาวิทยาลัยและตามวาระต่างๆ จากนั้นได้มีการประชาสัมพันธ์กันทางมหาวิทยาลัยในการจัดรายการพิเศษต่างๆตลอดทั้งปี”

ส่วนวิธีการคัดหนังสือเข้าร้านและการจัดวางหนังสือภายในร้าน

“ส่วนมากถ้าเป็นหนังสือออกใหม่จะมาจัดวางด้านหน้า หรือถ้าทางสำนักพิมพ์ต้องการ แต่ถ้าเป็นหนังสือเก่ามากๆ จะอยู่ในชั้นวางด้านในหรือนำออกมาวางแล้วไม่เดินจะนำมาเก็บ”

เมื่อเราถามถึงสภาวะการณ์ปัจจุบันของร้านหนังสือที่มีการขายทางอินเตอร์เนต,ร้านหนังสือเช่าที่มีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ คุณ กฤษดา เทศะแพทย์ ได้แสดงความคิดเห็นว่าไว้อย่างน่าสนใจ

“ผมว่าไม่มีปัญหามากนักกับทางศูนย์หนังสือ แต่น่าจะมีทางเลือกอีกแนวหนึ่งของกลุ่มลูกค้าในการเลือกซื้อหนังสือ หรือ อาจจะทำให้หน้าร้านบางแห่งต้องมีการพัฒนาด้านการขายและการบริการให้ทันมากว่าเดิม”

ต่อกรณีที่ว่ามีนักเขียนและสำนักพิมพ์จำนวนมากบ่นว่า ร้านหนังสือโดยเฉพาะร้านหนังสือที่มีสำนักพิมพ์เป็นของตัวเอง มีความลำเอียงอย่างมากในการจัดวางหนังสือ คือไม่โชว์ปกหนังสือของสำนักพิมพ์ต่างๆให้ทั่วถึง แต่มักจะโชว์ปกหนังสือของสำนักพิมพ์ตัวเอง ทำให้ร้านค้าเปรียบได้เสมือนโชว์รูมแสดงสินค้าของตน ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นร้านหนังสือหรือแหล่งรวมภูมิปัญญาของชุมชนที่แท้จริง คุณ กฤษดา เทศะแพทย์ ได้แสดงความคิดเห็นไว้ว่า

“โดยส่วนตัวของผมว่ามันเป็นธุรกิจมากกว่าแต่ถ้าถามผม ผมว่าไม่สมควรและคิดว่าหลายสำนักพิมพ์ก็คงไม่พอใจตรงนี้”

สุดท้ายนี้คุณ กฤษดา เทศะแพทย์ ผู้จัดการศุนย์หนังสือบ้านสมเด็จ ฝากข้อคิดดีๆมาสำหรับคนที่ต้องการเปิดร้านหนังสือว่า

- ขอให้ศึกษาต้นทุนและวางแผนการลงทุน

- ควรศึกษาทุกรูปแบบ ของการฝากขายแต่ละสำนักพิมพ์

- ควรจะต้องเอาใจใส่และอดทนต่อเหตุการณ์ที่จะพบในปัญหาต่างๆ

ทางสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ขอขอบพระคุณทาง ศูนย์หนังสือบ้านสมเด็จ ที่ได้กรุณาเสียสละเวลาให้สัมภาษณ์ ทำให้เราได้รับรู้ถึงทัศนะ และความจริง ตลอดจนข้อคิดเห็นจากคนทำร้านหนังสือ ในครั้งนี้...

ศูนย์หนังสือ บ้านสมเด็จ บุ๊คโบนัส จำกัด: 1061 มหาวิทยาลัยราชภัฎบ้านสมเด็จเจ้าพระยา

อิสระภาพ 15 แขวงหรัญรูจี เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร

โทร.0-2465-5983 แฟกซ์ 0-2465-5983 โดย...เคสุย

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ