ร้านหนังสือนายอินทร์ ท่าน้ำนนท์

ร้านหนังสือนายอินทร์ ท่าน้ำนนท์ : ต้องมีใจรักทางด้านหนังสือก่อน

21 มิถุนายน 2560

ร้านหนังสือนายอินทร์ ท่าน้ำนนท์

ร้านหนังสือนายอินทร์ ท่าน้ำนนท์

 

คนสร้างร้านหนังสืออาทิตย์ใหม่นี้ ทีมงานประพันธ์สาส์นมีโอกาสได้แวะไปในเขตปริมณฑลของกรุงเทพฯก็คือนนทบุรีนั่นเอง ไหนๆมาถึงนนทบุรีแล้วก็รีบหาร้านหนังสือละแวกท่าน้ำนนท์เพื่อที่จะขอสัมภาษณ์นำมาฝากแฟนๆคอลัมน์คนสร้างหนังสือ และก็ได้ไปเจอร้านหนังสือนายอินทร์ ท่าน้ำนนท์เข้า ทีมงานจึงไม่รอช้า ตรงเข้าไปหาเจ้าของร้านทันที ก็ได้พบกับคุณศรัญ ซึ่งได้กล่าวถึงจุดเริ่มต้นในการเปิดร้านว่า “มาจากครอบครัวที่อยู่กับตัวหนังสือมานาน เลยมีความรักและชอบหนังสือ อยากมีร้านหนังสือของตนเอง เลยมาเปิดร้านในพื้นที่ของตนเองจนทุกวันนี้”

ทีมงานประพันธ์สาส์นได้ถามถึงเกณฑ์ในการทำให้ลูกค้าพึงพอใจ คุณศรัญตอบว่า

“เน้นการบริการและความสุภาพกับลูกค้า”

มีการจัดกิจกรรมพิเศษส่งเสริมการขายอย่างไรบ้าง

1. จัดลดราคาตามช่วงต่างๆ

2. จัดลดราคาตามสำนักพิมพ์

วิธีการคัดเลือกหนังสือเข้าร้านมีเกณฑ์ใดเป็นพิเศษบ้างหรือเปล่า คุณศรัญ กล่าวว่า

1. คำนึงถึงความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก

2. กระแสในแต่ละช่วงที่มีความต้องการ

เมื่อทางทีมงานได้สำรวจภายในร้านและเห็นชั้นหนังสือ จึงได้ถามถึงเกณฑ์ในการจัดวางหนังสือของทางร้านคัดเลือกจากอะไรเป็นหลัก ซึ่งคุณศรัญ เปิดเผยว่า

1. คำนึงถึงความต้องการของลูกค้า

2. ยอดขายของหนังสือที่จัดวางต้องมีการขายอยู่เสมอ

3. คำนึงด้านรูปแบบปกและรูปเล่ม

เมื่อทีมงานถามถึงสภาวะการณ์ปัจจุบันของร้านหนังสือที่มีการขายทางอินเตอร์เน็ต,ร้านหนังสือเช่าที่มีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ คุณศรัญ ได้แสดงความคิดเห็นว่า “ไม่มีผลมากนักกับทางร้าน”

ธุรกิจร้านเช่าหนังสือมีผลกับร้านขายหนังสือมากน้อยเพียงใดในความคิดคุณศรัญ “ไม่มีมากเท่าไร”

ต่อกรณีที่ว่ามีนักเขียนและสำนักพิมพ์จำนวนมากบ่นว่าร้านหนังสือโดยเฉพาะร้านหนังสือที่มีสำนักพิมพ์เป็นของตัวเอง มีความลำเอียงอย่างมากในการจัดวางหนังสือ คือไม่โชว์ปกหนังสือของสำนักพิมพ์ต่างๆให้ทั่วถึง

แต่มักจะโชว์ปกหนังสือของสำนักพิมพ์ตัวเอง ทำให้ร้านค้าเปรียบได้เสมือนโชว์รูมแสดงสินค้าของตน ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นร้านหนังสือหรือแหล่งรวมภูมิปัญญาของชุมชนที่แท้จริง คุณศรัญ ได้แสดงความคิดเห็นไว้ว่า “เป็นธรรมดาของวงการหนังสือ”

อยากให้สำนักพิมพ์จัดพิมพ์หนังสือแนวใดมากที่สุด เพื่อที่ว่าเนื้อหาจะได้สอดคล้องกับความต้องการของร้านค้า “ได้ทุกแนว แต่อยากให้คำนึงถึงกลุ่มลูกค้าเป็นหลัก”

ประเด็นอื่นๆ ที่ทางร้านต้องการนำเสนอกับสำนักพิมพ์ คุณศรัญ ตอบว่า "อยากให้ทางสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จัดทำรูปเล่มและปกให้สร้างแรงดึงดูดให้มากกว่านี้ "

สุดท้ายนี้ทางทีมงานได้ขอให้คุณศรัญฝากข้อคิดให้กับคนที่ต้องการเปิดร้านหนังสือเป็นของตนเอง ซึ่งคุณศรัญก็ได้ฝากข้อคิดไว้ดังนี้

1. ต้องมีใจรักทางด้านหนังสือก่อน

2. ศึกษาทางด้านหนังสือและทำเลที่ตั้งต้องอยู่ในที่ๆดี

ทางสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ขอขอบพระคุณคุณศรัญและร้านหนังสือนายอินทร์ ท่าน้ำนนท์ ที่ได้กรุณาเสียสละเวลาให้สัมภาษณ์ ทำให้เราได้รับรู้ถึงทัศนะ และความจริง ตลอดจนความคิดเห็นจากคนทำร้านหนังสือ ในครั้งนี้...

ร้านหนังสือนายอินทร์ ท่าน้ำนนท์ : 127-128 หมู่4 ถนนประชาราษฎร์ ตำบลสวนใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี โทร. 0-2967-4797 โทรสาร 0-2525-0441 โดย...เคสุย

Share: | View : 1,360